Bắc Kinh không phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 vào cuối năm 2022

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet ngày 8/2, các nhà khoa học đã không phát hiện biến thể mới nào của virus SARS-CoV-2 tại Bắc Kinh vài tuần sau khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch vào tháng 11/2022.

  • Chú thích ảnhNhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 22/10/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Các nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh đã phân tích trình tự gene của 413 mẫu bệnh phẩm mới tại thành phố này trong giai đoạn từ ngày 14/11 - 20/12/2022, trong đó có 350 ca trong nước và 63 ca nhập cảnh. Họ phát hiện ra rằng các biến thể phụ BF.7 và BA.5.2 của Omicron là những biến thể chủ đạo, chiếm 90% số ca nhiễm trong cộng đồng. Hiện không có bằng chứng cho thấy có biến thể mới nào xuất hiện.

Theo các nhà nghiên cứu, xu hướng lây lan các biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Bắc Kinh có thể được xem là bức tranh thu nhỏ của tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, do đặc điểm dân số tại Bắc Kinh và tình trạng lưu hành các chủng có tính lây nhiễm cao.  

Tuy nhiên, họ cũng thận trọng cho rằng cần theo dõi liên tục các biến thể đang lưu hành tại Trung Quốc để phát hiện những biến thể mới gây quan ngại sớm nhất có thể. Theo các tác giả, nghiên cứu vẫn còn một số hạn chế, bao gồm việc Trung Quốc quyết định chấm dứt xét nghiệm bắt buộc trên quy mô lớn. 

Giáo sư Viện vi trùng học George Gao của Học viện Khoa học Trung Quốc cho rằng thế giới cần bình tĩnh trước khả năng các biến thể mới hay biến thể đặc biệt của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành tại nước này. Ông khẳng định Trung Quốc đang tiếp tục phân tích trình tự gene của virus và sẽ phát hiện được bất kỳ biến thể mới nào. Ông nhận định dù số ca nhiễm đang giảm, song không loại trừ làn sóng mới có thể xảy ra trong tương lai.

Từ ngày 8/1 vừa qua, Trung Quốc đã mở cửa biên giới và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch do dịch COVID-19 trong nước được kiểm soát. Tháng trước, CDC Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định không phát hiện biến thể mới nào trong quá trình theo dõi.

Đặng Ánh (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam