Bảo tồn và xây dựng thương hiệu cá rô Tổng Trường

Tổng Trường là tên gọi trước đây của xã Trường Yên (huyện Hoa Lư). Nơi đây không chỉ nổi tiếng với các di tích quốc gia thuộc Cố đô Hoa Lư mà còn nổi tiếng với món cá rô Tổng Trường, đó là đặc sản của vùng đất Trường Yên từ thời Đinh - Tiền Lê. Hiện nay, đa số du khách đến Ninh Bình, ngoài khám phá thiên nhiên hùng vĩ thì đều muốn thưởng thức đặc sản cá rô Tổng Trường, do đó nhu cầu tiêu thụ cá tăng cao dẫn đến khan hiếm nguồn hàng, giá cá đẩy cao. Vì vậy, Cá rô Tổng Trường đang bị khai thác quá mức và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
 
 
Nhằm góp phần phát triển giống cá quý hiếm này và thuần hoá thành đối tượng nuôi, phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ cho khách du lịch, người tiêu dùng, hạn chế đánh bắt, khai thác tự nhiện, cũng như góp phần bảo vệ nguồn lợi. Trung tâm Giống thủy sản Ninh Bình đã triển khai đề tài “Hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường tại Ninh Bình”. Năm 2018, Hợp tác xã (HTX) cá rô Tổng Trường được thành lập trên cơ sở các hộ nuôi cá rô Tổng Trường tại địa phương với mục đích là bảo tồn và phát triển thương hiệu cá rô Tổng Trường của địa phương, phục vụ nhu cầu ẩm thực của thực khách.
Qua trao đổi, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc HTX cho biết, hiện nay, cá rô Tổng Trường đang có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống thay đổi và đang bị khai thác quá mức. Để phát triển giống cá quý hiếm, phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ, cũng như góp phần bảo vệ nguồn lợi từ sản phẩm cá rô Tổng Trường; khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đồng thời bảo tồn và phát huy hơn nữa thương hiệu cá rô Tổng Trường thì các thành viên trong HTX đã và đang thực hiện nghiêm ngặt các yếu tố như chọn giống và quy trình kỹ thuật nuôi do Trung tâm Giống thủy sản Ninh Bình là nơi đầu tiên nhân giống và sản xuất giống cá rô Tổng Trường; tổ chức tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật về thức ăn, chế phẩm sinh học, Vitamin C, vệ sinh ao nuôi, mật độ thả và kỹ thuật nuôi cho các thành viên. Kết quả, đến nay các thành viên đã phát triển được trên 7,5 ha nuôi thả với 2 vụ/năm hai vụ nuôi tập trung chuyên canh với năng suất đạt từ 13 tấn đến 15 tấn cá/ha/năm với đầu ra ổn định mang lại thu nhập cho các thành viên, góp phần làm giàu quê hương.
Từ việc thành công của đề tài, cùng việc tổ chức liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm của HTX, thúc đẩy phát triển phong trào nuôi cá đặc sản này giúp cho các hộ nuôi trồng chủ động về công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm, góp phần phục hồi đàn cá bản địa quý hiếm, bảo tồn nguồn gene và đa dạng sinh học, làm tăng sản lượng hàng hoá có giá trị kinh tế cao phục vụ cho nhu cầu ẩm thực đặc sản trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, HTX rất cần sự quan tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để mở rộng mô hình “Nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường” và xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho cá rô Tổng Trường. Đây là điều kiện rất cần thiết để phát triển cá rô Tổng Trường phục vụ du lịch và phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững.
Nguyễn Hường, Phòng Tuyên truyền LMHTX tỉnh Ninh Bình
 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam