Bình Thuận đẩy mạnh sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP

Ngày 13/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi các đơn vị liên quan triển khai một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ thanh long trong trên địa bàn tỉnh.
Chú thích ảnh
Sản phẩm OCOP của tỉnh Bình Thuận được bày bán tại Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đầu tiên, sáng 12/1/2022.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên nắm thông tin về tình hình xuất nhập khẩu thanh long; tình trạng ùn ứ, tồn đọng tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để thông báo kịp thời cho người sản xuất thanh long, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thanh long trên địa bàn để có phương án sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ cũng như điều tiết, vận chuyển thanh long lên các cửa khẩu hợp lý, hạn chế tình trạng thừa cục bộ, bị tồn đọng không xuất khẩu được.

Cùng với đó, các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp, người sản xuất thực hiện và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở đóng gói, thu mua, các tổ chức và cá nhân có hoạt động giao nhận trong sản xuất, kinh doanh thanh long; đẩy mạnh sản xuất thanh long theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu.

Về lâu dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh yêu cầu các đơn vị phối hợp dự báo nhu cầu thị trường tiêu thụ thanh long, xây dựng kế hoạch sản xuất hợp lý, phù hợp ngay từ đầu năm, nắm chắc sản lượng thu hoạch theo hàng tháng, quý giữa các địa phương để phối hợp với các doanh nghiệp/cơ sở xuất khẩu thanh long tiêu thụ tránh tình trạng khủng hoảng thừa cục bộ, giá giảm sâu.

Các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở đóng gói thanh long đã được cấp mã số xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm việc sử dụng mã số vùng trồng, mã số nhà đóng gói không đúng quy định.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh yêu cầu các Chi cục: Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông theo chức năng, nhiệm vụ, triển khai hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất thanh long theo quy hoạch, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn, quy chuẩn truy xuất hàng hóa.

Mặt khác, sở tăng cường quản lý về chất lượng, an toàn thực phẩm; đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tình hình sử dụng hóa chất, chất kích thích, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản.

Các đơn vị đẩy mạnh tuyên tuyền cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, xã viên tiếp tục liên kết sản xuất tiêu thụ chặt chẽ hơn; đồng thời, sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm đáp ứng tốt với yêu cầu thị trường xuất khẩu; tuyên truyền, khuyến khích công ty, doanh nghiệp chủ động phát triển hệ thống kho trữ, bảo quản thanh long tươi.

Tổng diện tích thanh long toàn tỉnh Bình Thuận hiện có hơn 33.000 ha với sản lượng hàng năm khoảng 700.000 tấn. Dự kiến sản lượng thu hoạch thanh long từ  nay đến cuối tháng 2/2022 là khoảng 120.000 tấn, sản lượng này tương đương 30% diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh. Những ngày qua, việc tiêu thụ thanh long gặp khó và trái thanh long liên tục giảm giá khi chỉ còn khoảng 2.000 – 4.000 đồng/kg.

Dự kiến trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức Hội nghị kết nối một số các doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến trong nước với các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh thanh long trên địa bàn tỉnh để bàn giải pháp kết nối tiêu thụ thanh long trong giai đoạn hiện nay.

Theo Nguyễn Thanh (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam