Cà Mau: Liên kết, hợp tác, nâng cao thu nhập

Kinh tế tập thể, trong đó nòng cốt là hợp tác xã (HTX) là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy kinh tế phát triển. Vì vậy, từ khi triển khai thực hiện theo Luật HTX năm 2012, đến nay mô hình kinh tế tập thể ở huyện Phú Tân có nhiều đổi mới, phát triển, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.

Huyện Phú Tân hiện có 22 HTX đang hoạt động, với tổng số 284 xã viên tham gia. Trên cơ sở đó phát huy tốt các mô hình làm ăn liên kết, như nuôi tôm công nghiệp, quảng canh cải tiến, cung ứng con giống, nuôi sò huyết, làm chả cá... Thu nhập bình quân mỗi năm của HTX ước tính hơn 1,8 tỷ đồng, từ đó tạo việc làm cho người lao động tham gia sản xuất với thu nhập bình quân mỗi thành viên hơn 70 triệu đồng/năm.

Chế biến chả cá phi tại HTX Hưng Hiệp Tiến

Ðiển hình là HTX Hưng Hiệp Tiến, ở ấp Hưng Hiệp, xã Tân Hưng Tây, có 22 xã viên, số vốn điều lệ gần 500 triệu đồng. Nguồn nguyên liệu dồi dào, nhất là cá phi, cá kiền, đầu vào tương đối rẻ, sau khi chế biến thành phẩm trở thành những món đặc sản, phục vụ người tiêu dùng ở nhiều nơi. Với tiềm năng phong phú, HTX xác định ngành nghề chính là chế biến chả cá phi, chả cá kiền, làm cá khô các loại để cung ứng cho thị trường. Yếu tố hàng đầu là sử dụng nguồn thực phẩm tại chỗ đảm bảo chất lượng, không sử dụng hoá chất. Sản phẩm của HTX làm ra được người tiêu dùng nhiều nơi quan tâm.

HTX sản xuất từ 700-1.000 kg chả hàng tháng, sản phẩm làm ra rẻ, sạch, ngon nên được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến. Chính vì vậy, mặt hàng chả này nhanh chóng có mặt ở nhiều thị trường ngoài tỉnh như Bạc Liêu, Cần Thơ, Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước…

HTX Hưng Hiệp Tiến hoạt động với mục đích nâng cao thu nhập cho thành viên lúc nhàn rỗi. Lao động chính là chị em phụ nữ, mỗi tháng mỗi chị có thu nhập từ 3-5 triệu đồng. Ðây không phải là nguồn thu nhập chính, nhưng giúp kinh tế nhiều gia đình thêm phát triển.

Bà Nguyễn Thị Kiếm, xã viên HTX Hưng Hiệp Tiến, cho biết: “Vào HTX tôi có việc làm ổn định, tăng thu nhập kinh tế gia đình”.

Giám đốc HTX Hưng Hiệp Tiến Ðỗ Thành Nghĩ thông tin: “Chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu, sau đó là giá cả. Mặt hàng chả cá phi ở đây hoàn toàn sử dụng cá thiên nhiên, không hoá chất và chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

HTX là hình thức tổ chức sản xuất không thể thiếu hiện nay, nhất là trong điều kiện cạnh tranh thị trường cần phải phát huy yếu tố tập thể. Thực tế cho thấy, kinh tế tập thể đã chứng tỏ được vai trò quan trọng trong đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất, giải quyết việc làm và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn huyện Phú Tân, giúp giảm nghèo. Ðây là nền tảng phát huy nội lực, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tuy nhiên, kinh tế tập thể ở huyện Phú Tân còn khó khăn do quy mô nhỏ, phát triển chưa đồng đều, chưa tạo được sự liên kết bền vững. Hoạt động của nhiều HTX thiếu vững chắc, vốn tự có hạn chế, số lượng và chất lượng lao động chưa cao. Trình độ đội ngũ quản lý HTX chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay, khả năng tổ chức quản lý sản xuất, kinh doanh khó khăn, năng suất lao động và thu nhập của thành viên thấp…

Ðể nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế tập thể trong thời gian tới, huyện Phú Tân tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng và các tổ chức đoàn thể trong phát triển kinh tế tập thể, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền, thống nhất nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tập thể phát triển. Củng cố, khắc phục những yếu kém của các HTX, tạo điều kiện cho các HTX phát triển, đa dạng hình thức hoạt động, thành lập mới, xây dựng và phát triển kinh tế tập thể trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề./.

Theo Anh Phan/ Báo Cà Mau

Link bài gốc: http://www.baocamau.com.vn/nong-lam/lien-ket-hop-tac-nang-cao-thu-nhap-67525.html


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam