VCA hỗ trợ HTX diêm nghiệp Doanh Điền ở miền đất cực Nam phát triển theo chuỗi giá trị

Ngày 5/12, tại Bạc Liêu, Tổ công tác Trung tâm Khoa học Công nghệ &Môi trường (Coste) tổ chức nghiệm thu và bàn giao các thiết bị hỗ trợ cho HTX diêm nghiệp Doanh Điền, tỉnh Bạc Liêu. Đây là chương trình thực hiện kế hoạch công tác thuộc Đề án Hỗ trợ xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị của Liên minh HTX Việt Nam.

Tham gia đoàn công tác đồng chí Phạm Ngọc Hoàn – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu; lãnh Phòng nông nghiệp huyện Đông Hải; Lãnh đạo Trung tâm khoa học và công nghệ & Môi trường; Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam và các thành viên của tổ công tác.

GIAM NGHEO BACLIEU 1

Tổ công tác làm việc với HTX để bàn giao thiết bị hỗ trợ

Bạc Liêu là một tỉnh thuộc duyên hải vùng bằng sông Cửu Long, ở miền đất cực Nam của tổ quốc; là tỉnh có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như người Hoa, người Việt, người Khmer, người Chăm. Đông Hải là một huyện nghèo của tỉnh Bạc Liêu, có 3 thành phần dân tộc sinh sống là người kinh, người Khmer và người Hoa.

Tính đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 130 HTX, gồm 22.768 thành viên và tổng vốn điều lệ đăng ký trên 127 tỷ đồng.

Thời gian qua, các HTX đã góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và hình thành các mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân. Đồng thời ký kết nhiều hợp đồng bao tiêu sản phẩm sản xuất hàng hóa theo hướng GAP và đảm bảo truy xuất nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm…

GIAM NGHEO BACLIEU 4

Tổ công tác bàn giao thiết bị hỗ trợ cho HTX

HTX diêm nghiệp Doanh Điền, xã Điền hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu do ông Trần Văn Thưa làm Giám đốc HTX với 53 hộ thành viên, canh tác sản xuất muối và nuôi Artemia trên diện tích 69 ha (nuôi tôm 50ha; làm muối 19ha). Sản phẩm thành viên của HTX là muối và trứng Artemia; riêng trứng Artemia ký hợp đồng tiêu thụ trong 05 năm

Artemia là đối tượng thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho các loài thủy sản, nhưng do giá thành khá cao cho nên thường được dùng làm thức ăn cho tôm sú giống giai đoạn từ ấu trùng đến post. Vài năm gần đây, nhiều hộ diêm dân áp dụng mô hình nuôi Artemia xen canh muối, mang lại thu nhập cao.

Nuôi Artemia mang lại hiệu quả cao hơn so với làm muối, sản lượng tôm bình quân thấp nhất khoảng 60 - 70kg/ha/vụ, nếu gặp thời tiết tốt (ít mưa) sản lượng có thể lên tới 120kg/ha/vụ, với giá thị trường hiện nay khoảng 1 triệu đồng/kg, Artemia mang lại hiệu quả kinh tế cao. Việc chuyển đổi từ làm muối sang nuôi Artemia giúp thu nhập bình quân của người lao động tăng gấp 3 lần.

Doanh thu năm 2017 của HTX là hơn 2 tỷ đồng, lợi nhuận là gần 400 triệu đồng; thu nhập bình quân của thành viên, người lao động trong HTX là 4 triệu đồng/người/tháng

HTX cơ bản phục vụ và hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động trong HTX. Tuy nhiên, năm 2018 do thời tiết bất lợi, có nhiều cơn mưa trái vụ, mưa sớm gây ảnh hưởng rất nhiều đến người làm muối, nuôi Artemia.

Trong khuôn khổ thực hiện Đề án hỗ trợ xây dưng HTX phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm của Liên minh HTX Việt Nam. Trung Tâm Coste phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu và các cấp chính quyền thực hiện tư vấn, hỗ trợ HTX diêm nghiệp Doanh Điền tổ chức xây dựng phương án, hỗ trợ thiết bị, công nghệ sản xuất kinh doanh (máy bơm D10: 4 chiếc; máy bơm D6: 8 chiếc; máy cày: 5 chiếc; máy tính: 1 bộ) với mục tiêu hỗ trợ nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, tăng thu nhập của thành viên, phát triển chuỗi giá trị sản xuất bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững cho các thành viên.

 GIAM NGHEO BACLIEU 2

Tổ công tác bàn giao thiết bị hỗ trợ cho HTX

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam