Đồng Nai:

Chợ 'hậu giãn cách': Nơi mở, nơi chưa

Hiện nay, tùy vào tình hình thực tế, diễn biến của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang xem xét việc mở cửa trở lại đối với các chợ tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, dựa trên những quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tình hình mới.
Đồ họa thể hiện số lượng chợ vẫn đang tạm thời đóng cửa vì tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, tính đến giữa tháng 11-2021. Nguồn: Sở Công thương (Đồ họa: Hải Quân)

* Nhiều chợ đã hoạt động trở lại, sức mua giảm

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các chợ, từng bước đáp ứng các điều kiện để các chợ tạm ngưng hoạt động được phép mở cửa trở lại.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 40 chợ tạm đóng cửa vì dịch Covid-19 đã hoạt động trở lại. Trong đó có các chợ hạng 1 như: Long Khánh (TP.Long Khánh), Long Thành (H.Long Thành) và Phương Lâm (H.Tân Phú).

Ông Nguyễn Danh Thịnh, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ Phương Lâm - đơn vị quản lý 2 chợ trên địa bàn H.Tân Phú (gồm: chợ Phương Lâm và chợ trung tâm TT.Tân Phú) cho biết, chợ Phương Lâm đã hoạt động trở lại từ ngày 22-10. Đến nay, có khoảng 70% sạp hàng bán lẻ tại chợ đã hoạt động trở lại, chủ yếu là các sạp bán hàng hóa thiết yếu (thực phẩm, rau củ quả…). Chợ đã chủ động triển khai khai báo y tế bằng mã QR cho tiểu thương, người dân trước khi vào chợ, duy trì một chiều vào - chiều ra cho khách mua sắm. Do tình hình dịch bệnh vẫn còn khó lường nên lượng khách đến mua sắm tại chợ vẫn chưa cao, mới chỉ đạt khoảng 60% so với trước đợt dịch Covid-19 lần thứ 4.

Các gian hàng ở khu vực chợ Biên Hòa trên đường Lý Thường Kiệt, P.Thanh Bình đã hoạt động trở lại. Ảnh: HUY ANH

Tương tự, Trưởng ban quản lý chợ Long Thành (H.Long Thành) Phạm Đức Nam cho biết, chợ đã mở cửa trở lại từ ngày 20-10. Hiện nay, hầu hết các tiểu thương của chợ đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Số lượng sạp hàng tại chợ đã mở bán trở lại đạt khoảng 70% đối với chợ chính và khoảng 50% sạp đối với khu vực thực phẩm tươi sống. Sức mua tại chợ chưa cao do tâm lý người dân vẫn còn e ngại do tình hình dịch bệnh còn phức tạp, lượng khách đến mua sắm tại chợ mới chỉ đạt khoảng 50% so với thời điểm trước khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.

Bên cạnh nhiều chợ đã hoạt động trở lại, có một số chợ mới tạm thời đóng cửa để triển khai công tác phòng, chống dịch do tình hình dịch bệnh phức tạp ở địa phương.

Ông Nguyễn Danh Thịnh cho biết, chợ trung tâm TT.Tân Phú đang tạm dừng hoạt động. Chợ này mới đóng cửa từ cuối tháng 10 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện đang đánh giá, rà soát lại các tiêu chí an toàn dịch bệnh tại chợ để xây dựng kế hoạch mở cửa trở lại đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch…

* Các chợ ở TP.Biên Hòa vẫn… chờ

Hiện nay, nhiều loại hình dịch vụ, thương mại đã được nới lỏng, mở bán trở lại sau thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn TP.Biên Hòa theo Chỉ thị 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh quy định các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố hiện vẫn chưa được mở cửa trở lại do tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

Chợ Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) vẫn đang tạm đóng cửa trước tình hình dịch Covid-19. Ảnh: HẢI QUÂN

Theo số liệu từ Sở Công thương, toàn tỉnh vẫn còn 41 chợ đang tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh Covid-19. Trong đó, 34 chợ ở TP.Biên Hòa vẫn chưa chính thức được mở cửa trở lại, cụ thể có 3 chợ hạng 1, 8 chợ hạng 2 và 23 chợ hạng 3.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ công ích TP.Biên Hòa cho hay, đơn vị hiện quản lý các chợ lớn trên địa bàn thành phố gồm: chợ Biên Hòa, chợ Tân Hiệp, chợ Hóa An, chợ Tân Phong và chợ Sặt. Các chợ thuộc trung tâm quản lý đã tiến hành đánh giá các tiêu chí về an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp nên 5 chợ do trung tâm quản lý vẫn đang tạm thời đóng cửa, chờ phương án, quyết định thời gian mở cửa trở lại từ UBND TP.Biên Hòa.

Ông Trương Thế Hưng, Trưởng ban Quản lý chợ Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) cho biết, hiện nay chợ đã đánh giá các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tiến hành xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho các tiểu thương của chợ. Hầu hết các tiểu thương của chợ đều đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Hiện ban quản lý, các tiểu thương ở chợ vẫn đang thực hiện việc tạm đóng cửa chợ, chờ quyết định chính thức về việc mở cửa trở lại từ chính quyền địa phương.

Nhiều người tiêu dùng, cơ sở kinh doanh bán lẻ, nhất là các hàng quán ăn uống đang mong chờ các chợ trên địa bàn sớm mở cửa trở lại khi đáp ứng các điều kiện, tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Khi các chợ mở cửa trở lại sẽ giúp nguồn cung thực phẩm, hàng hóa đa dạng hơn, từ đó sẽ góp phần hạ giá nhiều loại thực phẩm, nguyên, vật liệu đầu vào vốn đang ở mức cao như hiện nay; cũng như giúp hạn chế tình trạng chợ “cóc”, hàng rong tự phát…

Bà Phạm Vân, chủ một quán ăn sáng ở P.Bửu Long (TP.Biên Hòa) cho biết, trước đây bà thường lấy thịt heo, rau củ quả, gia vị... ở nhiều sạp hàng ở chợ Biên Hòa về buôn bán. Hiện nay, tuy được kinh doanh ăn uống trở lại nhưng chợ vẫn chưa mở cửa nên bà phải tìm mua ở những chỗ bán hàng tạm khác với mức giá “trồi, sụt” không ổn định, lượng hàng cũng không đảm bảo tươi ngon như các mối quen thuộc. “Chợ chưa được mở cửa khiến việc kinh doanh của những người buôn bán nhỏ lẻ, lấy mối ở chợ gặp không ít khó khăn về giá cả cũng như chất lượng nguyên liệu đầu vào. Tôi mong chợ được mở lại để lượng hàng hóa dồi dào hơn, không có nhiều biến động, thay đổi như hiện nay để việc kinh doanh sớm ổn định, đặc biệt là khi mua ở hàng quen sẽ đảm bảo được nguồn hàng chất lượng để tôi yên tâm mua bán” - bà Vân nói.

Nhiều tiểu thương cũng mong chờ tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát, hoạt động giao thương tại các chợ sớm được kết nối trở lại để ổn định công việc và cuộc sống.

Bà Lan Phương, tiểu thương một sạp hàng tạp hóa tại chợ Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Việc kinh doanh tại chợ bị tạm ngừng, gián đoạn trong hơn 3 tháng vừa qua nên tôi mong muốn chợ sớm được phép hoạt động trở lại để từng bước phục hồi hoạt động kinh doanh, ổn định công ăn việc làm trên cơ sở thích ứng linh hoạt, an toàn với tình hình dịch bệnh. Hiện nay, bản thân tôi cũng đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19”.

Hoàng Hải/ Báo Đồng Nai


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam