Công ty TNHH Thương mại HK: Bạn đồng hành của hợp tác xã

Với định hướng sản xuất nông sản an toàn, hỗ trợ nông dân nâng cao thu nhập gắn với liên kết tiêu thụ, Công ty TNHH Thương mại HK đã liên kết với nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa tỉnh Tiền Giang trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Công ty TNHH Thương mại HK là một trong những đơn vị điển hình ở tỉnh trong việc liên kết sản xuất nông sản với các HTX.

Được thành lập vào năm 2016 với mục tiêu là kinh doanh phân bón theo hướng hữu cơ, Công ty TNHH Thương mại HK cung ứng cho thị trường những dòng sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhiều vùng sinh thái và tất cả các loại cây, với  mục tiêu là bảo vệ môi trường, tạo ra nông sản sạch, an toàn, vì sức khỏe cộng đồng.
LIÊN KẾT ĐỂ KHAI THÁC LỢI THẾ
Ông Châu Minh Hải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại HK cho biết, Tiền Giang có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp nên các loại nông sản rất phong phú và đa dạng.
Do đó, việc kết nối và liên kết theo chuỗi giá tri ở lĩnh vực nàỵ là hết sức cần thiết. Thời gian qua, tỉnh triển khai nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ, mô hình liên kết và bước đầu mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Trong đó, doanh nghiệp (DN) đã liên kết xây dựng thành công mô hình canh tác lúa - gạo hữu cơ VD20 Gò Công và gạo nhãn hiệu Chú Kẹo.
Theo ông Châu Minh Hải, bên cạnh những thuận lợi, thời gian qua, các HTX chưa hoạt động hết nội lực, chưa đủ nhân sự và đây cũng là điểm nghẽn trong quá trình thực hiện mô hình liên kết. Thành viên trong Hội đồng quản trị của các HTX còn hạn chế về năng lực lãnh đạo, quản lý về tài chính, năng lực vận động thành viên tham gia các mô hình liên kết. Mặt khác, sự kết nối giữa DN với các HTX còn hạn chế, chưa mang tính gắn kết thường xuyên… Bộ máy lãnh đạo của một vài HTX chưa thực sự quan tâm đến lợi ích của thành viên, đôi lúc đặt vấn đề về lợi nhuận, chi phí quản lý quá cao, gây khó cho việc phối hợp.
Với mục tiêu hỗ trợ các HTX quảng bá, giới thiệu các sản phẩm kết hợp với việc tiêu thụ nông sản của nông dân và HTX, Công ty TNHH Thương mại HK đã liên kết sản xuất với các HTX, tổ hợp tác (THT) trong toàn tỉnh.
Theo đó, công ty thực hiện cung ứng vật tư, phân bón đầu vào, hỗ trợ kỹ thuật, cho nông dân trả chậm đến cuối vụ đối với nông hộ áp dụng theo quy trình sản xuất của DN… Qua đó, giúp thành viên của HTX, THT giảm chi phí đầu vào, công phun xịt thuốc, tăng năng suất, tăng lợi nhuận.
Dấu ấn nổi bật của Công ty TNHH Thương mại HK là luôn đi đầu trong xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ đối với lúa. Đến nay, DN đã triển khai các mô hình liên kết sản xuất lúa theo Cánh đồng lớn ở các huyện như: Gò Công Đông, Gò Công Tây, TX. Gò Công, TX. Cai Lậy…
Theo ông Châu Minh Hải, hiện DN đã triển khai thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa trên toàn tỉnh với diện tích từ 1.800 - 2.300 ha (tùy theo vụ). Trong mô hình này, công ty hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ; hỗ trợ nông dân cải tạo đất, cách chăm sóc, bón phân hợp lý theo từng vùng. Việc đầu tư đầu vào được xác định từ đầu vụ để nông dân thấy chi phí giảm hơn so với sản xuất truyền thống. Điều quan trọng hơn là đảm bảo sức khỏe nông dân, tạo ra hạt lúa sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Ngoài ra, DN còn hỗ trợ thêm 300.000 đồng/ha trong vụ sản xuất. Qua đó, giúp cho nông dân giảm lượng phun xịt thuốc bảo vệ thực vật từ 1 - 3 lần/vụ, giảm chí phí sản xuất từ 15% - 20%, tăng lợi nhuận 30% so với trước đây. Bên cạnh đó, DN còn giới thiệu và bao tiêu đầu ra cho các HTX. Hiện có những DN đã đồng hành cùng đơn vị để thu mua lúa của nông dân.

HK đang nỗ lực mở rộng thị trường.

HTX Nông nghiệp Thạnh Lợi (xã Mỹ Hạnh Trung, TX. Cai Lậy) là đơn vị nhiều năm thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa với Công ty TNHH Thương mại HK. Theo lãnh đạo HTX, thời gian đầu sau khi thành lập, HTX gặp không ít khó khăn trong hoạt động.
Cụ thể, HTX chưa liên kết được với các công ty trong cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào và bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, các thành viên HTX chuyển đổi dần từ tập quán truyền thống sang áp dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất lúa như: “3 giảm, 3 tăng”; “1 phải, 5 giảm”, ghi chép sổ nhật ký canh tác…
Đến năm 2019, HTX liên kết được với các DN cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào và bao tiêu sản phẩm, đặc biệt là liên kết với Công ty TNHH Thương mại HK. HTX đã nhân rộng mô hình Cánh đồng lớn từ 9 ha ban đầu lên 70 ha liên kết với Công ty TNHH Thương mại HK, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.
Và mới đây, trong vụ đông xuân 2022 - 2023, HTX đã sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao trên quy mô 50 ha, với 71 thành viên tham gia. Công ty TNHH Thương mại HK cung ứng lúa giống và vật tư nông nghiệp cho nông dân. Trong mô hình, thành viên HTX được hướng dẫn sử dụng giống xác nhận, giảm giống gieo sạ, giảm phân đạm, sử dụng thuốc an toàn sinh học… Qua thời gian thực hiện, lúa phát triển tốt, năng suất và lợi nhuận cao hơn so với ngoài mô hình.
TIẾP TỤC ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC HTX
Công ty TNHH Thương mại HK là một trong những DN ở tỉnh đi đầu trong việc liên kết với các HTX. Việc hình thành các chuỗi liên kết đã giúp hoạt động của các HTX phát triển ổn định, tăng thu nhập cho thành viên. Theo ông Châu Minh Hải, trên cơ sở những kết quả đạt được, trong thời gian tới, DN đưa ra định hướng nhằm thực hiện tốt mô hình liên kết với các HTX, THT.
Trước hết, DN sẽ tiếp tục duy trì các mô hình đã triển khai giữa công ty với các HTX trong thời gian qua. Đồng thời, chủ động liên kết thêm 10 HTX khác trong thời gian tới. Một trong những giải pháp quan trọng là tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản nhằm thực hiện tốt công tác bao tiêu sản phẩm khi liên kết với các HTX.
Năm 2022, Công ty TNHH Thương mại HK đã phối hợp thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ trên 2.500 ha lúa, 1.700 ha cây ăn trái, 1.000 ha rau màu… Qua đó cung ứng khoảng 5.000 tấn vật tư nông nghiệp hỗ trợ giá vốn cho thành viên của 16 HTX.
Cũng theo ông Châu Minh Hải, để thực hiện tốt các mô hình liên kết giữa DN với các HTX trong thời gian tới, Nhà nước cần chú trọng tới chính sách tín dụng, đơn giản hóa thủ tục cấp vốn, áp dụng ưu đãi cho các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị gia tăng… Đồng thời, hỗ trợ nguồn vốn để công ty đầu tư các thiết bị tiên tiến phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như: Máy bay phun xịt thuốc, máy gặt đập liên hợp trên vùng lúa - tôm…
Một trong những yếu tố quan trọng là các HTX cần chú trọng xây dựng chuỗi giá trị theo hướng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và hướng hữu cơ. Các khâu từ sản xuất ban đầu đến thu gom, chế biến và phân phối, tiêu thụ đều được kiểm soát; kiểm soát quá trình sản xuất của các thành viên.
Bên cạnh đó, cần nâng cao khả năng lãnh đạo, quản lý và công tác tuyên truyền, vận động của các thành viên Hội đồng quản trị của các HTX thông qua các lớp tập huấn do các ngành chức năng tổ chức.
Đồng thời, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho kế toán HTX đủ năng lực nhằm tham mưu tốt cho ban lãnh đạo về công tác tài chính. Để việc liên kết thành công và bền chặt, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần thường xuyên quan tâm và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các mô hình liên kết giữa DN với HTX tại địa phương.
Ý PHƯƠNG/ Theo báo Áp Bắc


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam