HTX nông nghiệp sông Đà (Phú Thọ): Thu nhập hơn 800 triệu đồng mỗi năm từ trồng măng tây

Với tinh thần của tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Quốc Thái Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Sông Đà đã mạnh dạn chọn măng tây là cây trồng chủ lực của Hợp tác xã (HTX) . Anh Thái là một trong những người tiên phong trồng măng tây ở Phú Thọ.

Anh Thái  cho biết: “Trước đây, tôi làm nghề xây dựng nhưng thời kỳ ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn cũng chỉ đủ ăn chứ chưa có tiền tích lũy để làm giàu. Khi đó, tôi luôn trăn trở tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, may mắn đầu năm 2016, tôi được mấy người bạn học nông nghiệp giới thiệu về cây măng tây có trị kinh tế cao, dễ chăm sóc. Tôi đã tìm hiểu, thấy đây là“món lạ”, rất ngon, ở Phú Thọ còn ít người trồng nên tôi quyết định cùng 6 thành viên nữa thành lập HTX, chuyển sang trồng măng tây”.

Thu hoạch măng tây tại HTX thường diễn ra từ rất sớm, hoàn thành trước 7h sáng

Để hiểu rõ hơn về cây măng tây ngoài việc học từ các bạn, tôi tìm hiểu trên thêm mạng internet, anh Thái còn về Hà Nội, Nghệ An... để học hỏi kỹ thuật trồng măng tây. Sau khi tìm hiểu, anh nhận thấy đất khu đất ở  Dân Quyền, huyện Tam Nông có đất bãi phù sa cổ, có diện tích lớn khoảng 80 ha nằm cạnh sông Đà và sông Hồng, địa hình đất tương đối bằng phẳng, thế đất cao không bị ảnh hưởng  ngập nước vào mùa mưa lũ, chất đất rất màu mỡ, tơi xốp, tiêu thoát nước tốt không bị ngập úng do mưa bão nhiều nên rất thích hợp cho việc sản xuất canh tác các loại cây rau màu cho năng suất cao và đặc biệt rất phù hợp với cây rau Măng tây có giá trị kinh tế cao.

Trên diện tích 1,5 ha thuê lại của xã và của bà con, chi phí đầu tư ban đầu khoảng 400 triệu đồng, bao gồm tiền hạt giống, cải tạo đất, phân bón... Anh Thái cho biết: “Lúc mới bắt đầu tôi và các thành viên HTX vừa làm vừa lo. Vì trồng vào mùa hè nóng bức, thời tiết năm đó nắng hạn nên ròng rã 40 ngày đêm anh Thái phải túc trực ở ngoài ruộng để bơm nước tưới cây, giữ độ ẩm cho cây không bị chết. May mắn sau đó thời tiết thuận lợi nên diện tích măng tây của HTX phát triển đã xanh tốt.

Sau 9 tháng, lứa măng tây đầu tiên đã cho thu hoạch, HTX đem tặng cho bạn bè và giới thiệu đến một số cơ quan, nhà hàng lớn trên địa bàn tỉnh, trên các trang mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Anh Thái cho biết, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì cây măng tây có chất chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, đẹp da, giá trị dinh dưỡng cao...Đặc biệt, măng tây hoàn toàn là rau sạch, bởi quá trình trồng, chăm sóc cây măng tây phải theo đúng quy trình kỹ thuật, nếu dùng quá hàm lượng phân bón hoặc phải phun thuốc… cây sẽ không cho năng suất cao. Đây cũng là lý do khiến măng tây có giá thành cao hơn các loại rau thông thường. Với những phản hồi tích cực ban đầu của bạn bè và một số khách hàng, HTX càng thêm vững tin, tiếp tục dành công sức, đầu tư phát triển sản phẩm này.


HTX sử dụng nhân công để làm cỏ, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học, bảo đảm cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường

Hiện nay, mỗi ngày thu hoạch khoảng 40 - 50kg măng tây, với giá trung bình 80.000 đồng/kg. Mỗi tháng trung bình HTX thu về khoảng 90 triệu đồng. Một năm, tính ra HTX cũng thu về trên 800 triệu đồng. Sản phẩm măng tây của HTX cung cấp thường xuyên tại hệ thống siêu thị bigC, một số cửa hàng, nhà hàng ở trong tỉnh.

Cũng từ mô hình trồng măng tây, HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương, với mức lương từ 4,5- 5 triệu đồng/người/tháng. Những người lao động ở đây chia sẻ, chăm sóc cây măng tây này cũng phải dậy sớm thu hoạch, thường xuyên làm cỏ, vệ sinh đồng ruộng, chăm bón, tuy vất vả, nhưng thu nhập cao hơn hẳn so với các loại cây rau màu khác, nên mọi người ở đây rất yên tâm làm việc cho HTX. 


Người lao động làm việc tại HTX luôn được chăm lo, bảo đảm thu nhập ổn định từ 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng

Khi được hỏi về hướng phát triển HTX trong thời gian tới, Anh Thái cho biết: Trồng cây măng tây xanh so với lúa, ngô, khoai… cho giá trị kinh tế thu được trên một diện tích canh tác cao hơn, sản phẩm đảm bảo chất lượng, có thị trường ổn định. HTX sẽ tiếp tục áp dụng quy trình kỹ thuật trên quy mô diện tích hiện có, đồng thời dự định làm thêm nhà ươm giống để sản xuất và cung cấp cây giống cho thị trường. Vì hạt giống cây măng tây rất đắt, hơn 100 triệu đồng/kg nên ban đầu chỉ dám mua từ 5-7 triệu đồng tiền hạt giống về ươm thử, sau nhiều lần thất bại, hiện nay HTX đã có thể ươm hạt giống măng tây với tỷ lệ nảy mầm lên đến 90%. Mạnh dạn đầu tư, tổ chức sản xuất tốt, sản phẩm chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao tin chắc mô hình trồng cây măng tây xanh của HTX sông Đà sẽ phát triển.

Phương Thu/Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Thọ


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam