Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel Chi nhánh Thái Nguyên và Bưu điện tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi hỗ trợ quảng bá giới thiệu kết nối tiêu thụ và đăng tải nông sản cho 50 HTX, công ty, doanh nghiệp thành viên trên các sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) như Voso.vn của Tập đoàn Viên thông quân đội Viettel; sàn Postmart.vn của Bưu điện Việt Nam và sàn lmhtxvnmart.vn.

Các đại biểu đã được nghe đại diện các đơn vị trên giới thiệu thông tin chung về 3 sàn TMĐT, được hướng dẫn và thực hành cách thức truy cập, niêm yết, quảng bá sản phẩm và phương pháp bán hàng điện tử trên các sàn TMĐT; chia sẻ, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến quy trình giao hàng, nhận hàng, cách tính phí, chia sẻ rủi ro.

Hội nghị này góp phần giúp các đơn vị HTX, công ty và các doanh nghiệp thành viên tiếp cận, khai thác lợi thế từ các sàn TMĐT, thay đổi phương thức kinh doanh phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp… Qua đó, không chỉ giúp các HTX, công ty, doanh nghiệp thành viên mở rộng thị trường, phát triển ổn định mà còn góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi số của tỉnh.

Kết thúc Hội nghị, đã có 24 đơn vị HTX, công ty, doanh nghiệp thành viên thực hành và đăng tải thành công sản phẩm của đơn vị mình lên các sàn TMĐT nêu trên.

Mới đây, UBND thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Bưu điện Tỉnh và Bưu chính Viettel chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử cho hộ sản xuất nông nghiệp.

Đến dự có đại diện UBND thành phố Buôn Ma Thuột; Sở thông tin Truyền thông, Bưu điện Tỉnh và Bưu chính Viettel chi nhánh Đắk Lắk và hơn 100 đại diện các Hợp tác xã, Doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh nông nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tại buổi tập huấn, đại diện các Hợp tác xã, Doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh nông nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ được tiếp thu các chuyên đề về: Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, kỹ năng số và thương mại điện tử theo Quyết định số 1034 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Kế hoạch số 65 của UBND tỉnh Đắk Lắk; Hướng dẫn hộ sản xuất nông nghiệp đưa thông tin và tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử.

Cũng tại buổi tập huấn, các Hợp tác xã, Doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh nông nghiệp được gưới thiệu về dơn vị, sàn thương mại điện tử Postmart.vn; hướng dẫn các hộ sản xuất nông nghiệp tạo tài khoản, cập nhật thông tin, sản phẩm mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử, mở tài khoản thanh tón trên sàn Postmart.vn.

Thông qua chương trình tập huấn sẽ giúp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã nắm được các kỹ năng thực hành, đưa sản phẩm của mình lên sàn giao dịch thương mại điện tử. Góp phần quảng bá, tiêu thụ và xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản thông qua các sàn thương mại điện tử như Postmart, Voso…, giúp bà con tiếp cận với công nghệ mới, thay đổi tư duy bán hàng và cập nhật thêm các kiến thức, kỹ năng cơ bản kinh doanh số.

Theo báo cáo thống kê chưa đầy đủ, tính đến nay, trên 2 sàn thương mại điển tử PortMart.vn và Voso Đắk Lắk đã có 30/72 sản phẩm đạt chuẩn OCOP được đưa lên sàn; gần 100 nghìn hộ sản xuất nông nghiệp được số hóa, 285 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn thương mại điện tử, doanh thu khoảng 2 tỷ đồng.

Trước đó, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức hội nghị Ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) năm 2022. Đây là sự kiện tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hợp tác tiêu thụ các sản phẩm nông sản trong và ngoài nước; hợp tác, cung ứng dịch vụ đầu vào, đầu ra giữa doanh nghiệp với HTX; doanh nghiệp, các tổ chức và HTX quảng bá các dịch vụ, sản phẩm có thế mạnh, tạo cơ hội hợp tác, đầu tư.

PV/ Theo Infonet


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam