Đoàn đại biểu Hợp tác xã quốc gia Malaysia Angkasa sang thăm và làm việc tại Cơ quan Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.
Sáng ngày 20/1/2025, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ban Hợp tác quốc tế đã phối hợp với Ban Chính sách và phát triển hợp tác xã, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tiếp và làm việc cùng Liên đoàn HTX quốc gia Malaysia (Angkasa), do ông Abdul Fattah Abdullah, Chủ tịch ANGKASA và ACO dẫn đầu.
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đinh Hồng Thái, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đồng chí Trần Thu Hằng, Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế, cùng đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thu Hằng, Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế gửi lời chào mừng đoàn công tác tới thăm và làm việc với Liên minh HTX Việt Nam. Đồng thời giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế tập thể tại Việt Nam cũng như chức năng, vai trò, hoạt động của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.
Tổ chức hợp tác xã quốc gia Malaixia (ANGKASA) là tổ chức cấp cao của các hợp tác xã Malaixia, được thành lập ngày 12/5/1971. ANGKASA đai diện cho phong trào hợp tác xã Malaixia cấp quốc gia và quốc tế, thực hiện các mối quan hệ hợp tác quốc tế trong mọi lĩnh vực có liên quan đến phong trào hợp tác xã
ANGKASA là thành viên của Liên minh hợp tác xã quốc tế (ICA) đồng thời là thành viên Liên minh hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á - TBD (ICA -AP), ngoài ra ANGKASA được cử đại diện của mình vào một số Uỷ bạn của ICA, ICA-AP. ANGKASA hợp tác chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ như Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Tổ chức hợp tác xã Đông Nam Á (viết tắt là ACO), v.v.
Ông Abdul Fattah Abdullah, Chủ tịch ANGKASA và ACO chia sẻ.
“Việc công nhận Tổ chức HTX ASEAN (ACO) là thành viên của ASEAN và thành lập một Trụ cột HTX sẽ nâng tầm các HTX trở thành nền tảng cốt lõi của chiến lược phát triển khu vực của ASEAN. Bằng việc thể chế hóa sự đại diện của HTX, ASEAN có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của mô hình kinh doanh độc đáo này, giải quyết những thách thức quan trọng của khu vực và thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững. Đề xuất này kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận sức mạnh chuyển hóa của HTX và ủng hộ việc công nhận ACO, đánh dấu một bước tiến chiến lược nhằm xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh, công bằng và bền vững” – ông Abdul Fattah Abdullah, Chủ tịch ANGKASA và ACO chia sẻ.
Đồng chí Đinh Hồng Thái, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam bày tỏ sự tán thành hợp tác giữa hai bên.

Đồng chí Đinh Hồng Thái, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đồng ý và ủng hộ sáng kiến của ACO. Nhận thấy Malaysia là quốc gia giàu văn hoá, di sản thiên nhiên mong muốn VCA và ANGKASA sẽ là cầu nối để giới thiệu các sản phẩm du lịch đến với mng, từ đó xúc tiến thương mại. Cuộc gặp gỡ giữa ANGKASA và VCA là 1 khởi đầu tốt đẹp hướng tới Năm Quốc tế HTX 2025. Bên cạnh đó mong muốn sau buổi làm việc, quan hệ hợp tác giữa VCA và Angkasa nói riêng cũng như quan hệ hợp tác toàn diện của hai nước nói chung sẽ càng được gắn kết và tốt đẹp hơn nữa.
Tại buổi làm việc, 2 bên cùng chia sẻ trong việc phát triển hơn nữa chuỗi thực phẩm Halal. Halal là chuỗi thực phẩm dành cho người đạo Hồi, không chỉ tại Malaysia hay khu vực Asean mà trên toàn Thế giới.
Ban Tuyên truyền
Tin liên quan
- Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chủ trì hội nghị giao ban đánh giá công tác 4 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 5
- Bắc Giang: Nâng lợi nhuận, thuận đầu ra
- VCA: Hội thảo về phát triển HTX theo Luật HTX năm 2012
- VCA hỗ trợ HTX diêm nghiệp Doanh Điền ở miền đất cực Nam phát triển theo chuỗi giá trị
- Hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Liên minh HTX Việt Nam
- [ẢNH]: Lễ ký chương trình phối hợp giữa MTTQ với các đoàn thể, hiệp hội
- Không khí Tết sớm của người Mông ở Pà Cò
- VCA ủng hộ đồng bào lũ lụt
- Đại hội V Liên minh Hợp tác xã Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2017-2022
- Chủ tịch công tác Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa