Doanh nghiệp Việt Nam đóng góp 1 tỉ USD cho Lào trong 5 năm qua

Đóng góp về thuế và nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp Việt Nam cho Lào mỗi năm khoảng 200 triệu USD, đạt hơn 1 tỉ USD trong 5 năm trở lại đây.

Doanh nghiệp Việt Nam đóng góp 1 tỉ USD cho Lào trong 5 năm qua - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone chứng kiến hai bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam - Lào ký kết văn kiện liên quan kỳ họp thứ 45 của Ủy ban liên chính phủ ngày 12-1 - Ảnh: NHẬT BẮC

Sáng 12-1, tại thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã đồng chủ trì kỳ họp thứ 45 của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào. Đại diện lãnh đạo hơn 20 bộ, ngành và địa phương hai bên cũng tham dự.

Tại kỳ họp, hai bên nhận định tình hình năm qua có nhiều biến động, diễn biến phức tạp và khó lường tại khu vực cũng như thế giới. Tuy nhiên quan hệ hợp tác và thực hiện kế hoạch hợp tác năm 2022 đã đạt được kết quả quan trọng trên tất cả lĩnh vực, góp phần vào sự ổn định và phát triển của mỗi nước.

Trong năm 2022 đã diễn ra 5 hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư cấp quốc gia; hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa các địa phương của hai nước cũng được đẩy mạnh. Một số dự án đầu tư lớn, quan trọng đã được cơ quan hữu quan của hai nước tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và có hướng giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Doanh nghiệp Việt Nam đóng góp 1 tỉ USD cho Lào trong 5 năm qua - Ảnh 2.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone phát biểu tại kỳ họp - Ảnh: DUY LINH

Đóng góp thuế và các nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp Việt Nam cho ngân sách nhà nước Lào khoảng 200 triệu USD/năm, trong 5 năm gần đây đạt hơn 1 tỉ USD. Các doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện các hoạt động an sinh xã hội tại Lào với kinh phí đạt hơn 100 triệu USD.

Hai bên cũng thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế, khó khăn và cam kết giải quyết dứt điểm những tồn tại đó, bao gồm các dự án sử dụng viện trợ của Việt Nam dành cho Lào và các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào - Ảnh: DUY LINH

Sau cuộc họp, hai thủ tướng đã cùng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào. 

Đại diện hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào, một số doanh nghiệp tiêu biểu đã chia sẻ những khó khăn trong quá trình làm ăn. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn được tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, năng lượng, giao thông vận tải…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhắc lại tinh thần đoàn kết, cùng vượt qua khó khăn của hai dân tộc Việt Nam - Lào từ nhiều năm qua.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam lưu ý các doanh nghiệp hai bên cần đồng hành với chính quyền trong việc xây dựng thể chế và pháp luật. "Bởi vì các doanh nghiệp đã trải qua thực tiễn rồi thì sẽ biết rối ở đâu, cần tháo gỡ ở chỗ nào".

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đề nghị Việt Nam và Lào cùng nhau nghiên cứu kết nối hơn nữa giao thông vận tải thông qua các dự án xây dựng hạ tầng.

Doanh nghiệp Việt Nam đóng góp 1 tỉ USD cho Lào trong 5 năm qua - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone sau lễ ký kết văn kiện liên quan kỳ họp thứ 45 Ủy ban liên chính phủ - Ảnh: NHẬT BẮC

Theo Tuoitre.vn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam