Đổi thay từ những mô hình sản xuất mới

Là huyện miền núi, người dân sinh sống chủ yếu là người dân tộc thiểu số, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang là huyện có nhiều hộ nghèo, sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ. Những năm gần đây cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hộ nghèo tại các xã đã từng bước thoát nghèo bằng việc phát triển nông nghiệp trên chính mảnh đất của mình, xây dựng nông thôn mới.

Tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập
Lục Nam tăng tốc về đích

Giảm nghèo nhờ chuyển đổi mô hình

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Động, toàn huyện có 5 mô hình nhà lưới sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, diện tích 11.000m2, sử dụng trồng rau, hoa, nho và các loại dưa, đạt 10 tấn rau/mô hình rau (3 tháng), thu nhập sau đầu tư đạt 150 triệu đồng/mô hình. Toàn huyện có nhiều mô hình trồng trọt như mô hình trồng nấm linh chi dưới tán rừng tại xã Cẩm Đàn; mô hình trồng mắc ca tại xã Cẩm Đàn, Vĩnh An, Vân Sơn với diện tích 3ha; phối hợp với Trường đại học Nông Lâm Bắc Giang triển khai mô hình trồng cây Sa nhân tím tại thị trấn Tây Yên Tử, xã Lệ Viên diện tích 22ha…

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương khảo sát mô hình sản xuất tại xã An Lạc, huyện Sơn Động. Nguồn: ITN

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương khảo sát mô hình sản xuất tại xã An Lạc, huyện Sơn Động. Nguồn: ITN

Chị Vi Thị Vỹ, thôn Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang cho biết gia đình chị trồng 10ha khoai tây, một sào lợi nhuận được 3-4 triệu đồng. Chị Vỹ phấn khởi chia sẻ: “Như nhà mình năm ngoái thu được khoảng hơn 30 triệu đồng/mẫu khoai tây”. Chị cũng như nhiều hộ dân tại đây đã thoát nghèo nhờ vào trồng cây khoai tây. Khảo sát tại địa phương, nhiều người dân cho biết từ năm 2012 các hộ gia đình đã bắt đầu trồng khoai tây. Thường trồng vào cuối tháng 10 âm lịch, và thu hoạch vào tháng 2 dương lịch. Theo chị Vỹ, tất cả các hộ dân trồng khoai tây trên địa bàn xã đều được bảo đảm đầu ra do Công ty Tân Nông Bắc Giang, Công ty Orion bao tiêu 100% sản phẩm với giá cố định từ 7.300 - 7.500 đồng/kg, đến tận vườn thu mua.

Nhớ lại những ngày đầu, cán bộ nông nghiệp trên địa bàn huyện Sơn Động cũng như cán bộ xã An Lạc đều xuống tận nơi để hướng dẫn người dân cách trồng, chăm bón khoai tây cho người dân. Đến nay, các hộ trồng cây khoai tây đều đã nắm rõ quy trình, các bước chăm sóc để cây khoai tây mang lại hiệu quả cao nhất về kinh tế. Thôn Nà Ó có khoảng 63 hộ dân đang sinh sống và trồng cây khoai tây.

Trước đây, việc phát triển kinh tế của địa phương dựa nhiều vào cây lúa, 2 vụ lúa một năm. Tuy nhiên, sau khi tìm nhiều loại cây khác nhau thì cây khoai tây mang lại nguồn kinh tế lớn cho người dân. Mỗi sào khoai tây lợi nhuận từ 3 triệu đến 4 triệu 5 mà rất ít công. Bên cạnh đó, người dân còn trồng thêm các loại cây như đậu tương rau, các loại dưa: dưa lê, dưa hấu, dưa chuột. Đặc biệt là dưa chuột được khoảng 4 tấn/sào, người dân thu lại khoảng 5-7 triệu đồng/sào. Còn đậu tương rau được 2 tạ/sào, lợi nhuận 3-4 triệu đồng cho người dân. Tới đây, chính quyền xã An Lạc có định hướng tập trung để bà con nông dân trồng cây hoa màu vào vụ xuân nhằm mang lại hiệu quả cao hơn về mặt kinh tế, bên cạnh cây lúa.

Đại diện UBND xã An Lạc, cho biết: “Cây khoai tây mang lại lợi ích rất lớn cho nông dân. Với những diện tích đất hai lúa một màu, chúng tôi xác định, khoai tây chế biến là cây trồng chủ lực đưa vào trồng vụ đông. Do vậy, xã tập trung khảo sát và nhân rộng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, trên cơ sở liên kết doanh nghiệp, bao tiêu nông sản cho bà con, góp phần nâng cao tổng giá trị trồng trọt cả năm của xã. Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vụ đông, thâm canh tăng vụ, đổi mới phương thức sản xuất và tăng thu nhập cho người nông dân”.

Phát triển du lịch cộng đồng

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ du lịch cộng đồng An Lạc Vũ Ngọc Huân cho biết hiện nay trên địa bàn thôn Nà Ó, xã An Lạc có khoảng 10 hộ dân đang kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng trong đó có 5 hộ làm dịch vụ lưu trú. Anh Huân cho biết hiện nay các hộ làm du lịch cộng đồng đều có các tổ khác nhau để phục vụ du khách như: tổ văn nghệ, tổ thuốc nam, tổ hướng dẫn viên, tổ dịch vụ lưu trú,... Những người tham gia đều là người địa phương, đặc biệt hầu hết là người dân tộc Tày (chiếm 72%) và các dân tộc khác như Sán Chỉ, Cao Lan, Dao.

Khách du lịch đến đây theo mùa, chủ yếu là tháng 4 đến tháng 10, theo thống kê 9 tháng năm 2022 có khoảng 16.000 lượt khách đã đến khu sinh thái, trong đó có khoảng 1.800 khách sử dụng dịch vụ lưu trú. Do tác động của dịch Covid-19 nên từ đầu năm đến nay khách nước ngoài vẫn chưa đến trải nghiệm các dịch vụ du lịch tại thôn Nà Ó. Tuy nhiên theo Giám đốc HTX dịch vụ du lịch cộng đồng An Lạc đã có nhiều công ty lữ hành đặt tour cho khách nước ngoài đến đây tham quan, trải nghiệm vào dịp cuối năm. Các hộ gia đình đang kinh doanh du lịch cộng đồng trên địa bàn xã đang tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng phòng nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất cho du khách đến đây lưu trú, trải nghiệm.

UBND huyện Sơn động cũng như chính quyền xã cũng tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phát triển du lịch ở đây, hỗ trợ về công tác tập huấn, các thiết bị, đồ dùng phục vụ cho du lịch cộng đồng. Đại diện một hộ kinh doanh du lịch cho biết, việc phát triển du lịch trên địa bàn hiện nay cần có sự đồng bộ, thống nhất giữa các hộ bởi du lịch cộng đồng không phải ngày một ngày hai mà cần sự phát triển bền vững. Nhờ kinh doanh du lịch cộng đồng mà nhiều hộ gia đình đã có thêm thu nhập, bảo đảm hơn về mặt kinh tế, tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều lực đẩy để thu hút, phát triển hơn nữa ngành du lịch địa phương, thay đổi bộ mặt nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Anh Lương/ Theo Đại biểu nhân dân


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đinh Hồng Thái - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam