Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt 21.000 người

Theo hãng tin AFP, tính đến 4h03 ngày 10/2 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới trên 21.000 người, trong khi hy vọng tìm thấy thêm người sống sót ngày càng vơi dần.

  • Chú thích ảnhLực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau trận động đất ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 9/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

AFP dẫn nguồn tin y tế và thống kê của giới chức trách cho biết số nạn nhân thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ là 17.674 người và ở Syria là 3.377 người, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ động đất lên tới 21.051 người.

Các chuyên gia lo ngại con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh thời tiết giá lạnh và thời gian tính từ khi động đất xảy ra đã vượt quá mốc 72 giờ, vốn được các chuyên gia thảm họa coi là khoảng thời gian có khả năng cứu sống nhiều người nhất.

Bất chấp những khó khăn, hàng nghìn người tham gia lực lượng cứu hộ cứu nạn của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria lẫn quốc tế vẫn không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm những người sống sót. 

Trong nỗ lực tham gia hoạt động cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, đơn vị 9900 thuộc Cục Tình báo quân sự (MID) của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang hỗ trợ lập bản đồ các vị trí tại Thổ Nhĩ Kỳ bị động đất tàn phá.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, đơn vị nói trên đang xây dựng các bộ dữ liệu và giải mã ảnh vệ tinh để cho phép lực lượng trên mặt đất xác định vị trí những địa điểm bị tàn phá và nhờ đó tối ưu hóa công việc. Theo IDF, một nhóm nhỏ cùng trang thiết bị công nghệ hiện đại đã tới khu vực Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các nhóm tìm kiếm cứu những người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Chú thích ảnh
Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát sau thảm họa động đất, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, các nhân viên y tế Israel đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hoạt động cứu nạn sau động đất hiện sử dụng một ứng dụng điện thoại hiện đại do công ty công nghiệp quốc phòng Elbit phát triển nhằm điều phối hoạt động. Ứng dụng có tên gọi SYNCH cho phép các nhân viên giám sát ở Israel quản lý toàn bộ các nhóm tìm kiếm cứu nạn bảo đảm khả năng tập trung cao. Các nhóm sẽ gửi cập nhật tình hình bằng văn bản, tin nhắn thoại, hình ảnh và video trực tiếp cho trung tâm chỉ huy và kiểm soát. Ứng dụng SYNCH hoạt động ở mọi nơi có sóng điện thoại di động.

Minh Châu (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam