FED cân nhắc tiếp tục tăng lãi suất mạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ban lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang cân nhắc tiếp tục tăng lãi suất mạnh và gây thêm áp lực đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới sau báo cáo ấn tượng về tình hình việc làm tháng 1.

  • Chú thích ảnhTrụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 7/2, Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh cơ quan này "vẫn còn một chặng đường quan trọng phía trước" để đạt được mục tiêu đưa lạm phát về mức 2% hằng năm, sau khi nền kinh tế Mỹ tạo thêm 517.000 việc làm vào tháng 1 và đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ năm 1969. Theo ông Powell, tình trạng lạm phát cao sẽ không chấm dứt nhanh chóng và FED sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn. Người đứng đầu FED cũng lưu ý rằng quá trình kiềm chế lạm phát có thể sẽ mất khá nhiều thời gian và không suôn sẻ.

FED đã tăng lãi suất thêm 0,25% vào tuần trước, mức tăng lãi suất nhỏ nhất kể từ khi ngân hàng trung ương này bắt đầu lộ trình tăng lãi suất vào tháng 3 năm ngoái. Vào thời điểm đó, các quan chức FED cho rằng ngân hàng có thể sẽ không có thêm nhiều đợt tăng lãi suất sau những tiến bộ ổn định trong việc kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng ấn tượng của thị trường việc làm trong tháng 1 có thể tác động đến quyết định của FED, cơ quan vốn dự báo sẽ có nhiều người mất việc làm hơn khi lãi suất cho vay tăng cao. Theo các dự báo được công bố vào tháng 12 năm ngoái, FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,6% vào cuối năm 2023.

Các thành viên khác thuộc ủy ban thiết lập lãi suất của FED cũng có quan điểm cứng rắn về các đợt tăng lãi suất trong tương lai. Chủ tịch FED chi nhánh Minneapolis sáng 7/2 cho biết ông chưa thấy lý do để giảm tốc lộ trình tăng lãi suất của FED. Trong khi đó, Chủ tịch FED chi nhánh Atlanta Raphael Bostic hôm 6/2 cho rằng ngân hàng trung ương cần phải làm nhiều hơn nữa và tăng lãi suất nhiều hơn những gì đã dự báo.

Một số nhà kinh tế không tán thành cách tiếp cận của FED và cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ đã "phân tích có chọn lọc" các dữ liệu. Nhà kinh tế học Dean Baker thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách kinh tế cho rằng FED nên trì hoãn các đợt tăng lãi suất tiếp theo cho đến khi có được bức tranh rõ ràng hơn về nền kinh tế.

Các nhà kinh tế quốc tế cũng đã cảnh báo các ngân hàng trung ương không nên thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức, cho rằng điều này có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái không cần thiết.

Hồng Nguyên (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam