Gia Bình (Bắc Ninh): Kinh tế tập thể mang nguồn lợi đến nông dân

Chủ tịch Hội ND huyện Trần Thị Hoa cho biết: Hội ND huyện hiện có trên 15.000 hội viên, sinh hoạt tại 14 cơ sở Hội. Cùng với công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, trên cơ sở phát huy lợi thế sẵn có của vùng thuần nông, các cấp Hội đặc biệt quan tâm đến công tác vận động, tuyên truyền, hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế tập thể.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Điển hình như Hợp tác xã (HTX) Rau sạch Hoàng Gia ở xã Bình Dương là một trong những HTX được Hội ND huyện hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục thành lập và hoạt động từ năm 2018. Giám đốc HTX Rau sạch Hoàng Gia - Nguyễn Văn Hiển cho biết: Sau nhiều năm làm đầu mối thu mua, ông quyết định xây dựng mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Được sự hỗ trợ của Hội ND huyện, ông cùng 9 hộ dân thành lập HTX Rau sạch Hoàng Gia, với tổng diện tích khoảng 5ha, trong đó có 1,6ha được đầu tư để sản xuất rau muống theo phương pháp thủy canh. Hiện mỗi ngày HTX cung ứng ra thị trường 1,5 tấn rau an toàn vào một số siêu thị tại Hà Nội và các bếp ăn tập thể trong, ngoài tỉnh giúp tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động địa phương.

Hiện, huyện có 100 HTX đang hoạt động, trong đó có 77 HTX dịch vụ nông nghiệp quy mô thôn và 23 HTX chuyên ngành, chủ yếu là nông nghiệp. Để hỗ trợ hội viên, nông dân tham gia kinh tế tập thể HTX, tổ hợp tác, Hội ND huyện đã chỉ đạo 14/14 cơ sở Hội trực thuộc tăng cường tuyên truyền Luật HTX, các mô hình kinh tế HTX, tổ hợp tác. Qua đó giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về vai trò của kinh tế tập thể; quyền và lợi ích của xã viên khi tham gia HTX, tổ hợp tác. Hội ND các cấp đã tập hợp các hộ sản xuất trong cùng lĩnh vực để hỗ trợ trình tự, thủ tục, hồ sơ thành lập HTX, tổ hợp tác; đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với hoạt động của các mô hình liên kết và hoạt động hỗ trợ nông dân.

Hội ND huyện chú trọng tập huấn, hướng dẫn các HTX chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng cường ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào: Sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; phối hợp với Ngân hàng CSXH, NNPTNT giải ngân vốn vay cho hội viên phát triển sản xuất, tổng dư nợ đạt trên 90 tỷ đồng cho 3.500 hộ vay.

Chủ tịch Hội ND huyện Trần Thị Hoa khẳng định: “Hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể đã mang lại nhiều lợi ích cho hội viên, nông dân. Bà con biết đã chủ động đầu tư nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động và có đầu ra ổn định cho sản phẩm nhằm nâng cao thu nhập”.

Theo Dân Việt


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam