Hà Giang: Nuôi lợn sinh kế ở Phú Lũng

Từ các chương trình hỗ trợ lợn giống giúp người dân phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập. Nuôi lợn đã trở thành sinh kế của người dân xã Phú Lũng (Yên Minh), đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo.

Chuồng nuôi lợn sinh sản của bà Chẻo Thị Mỏa thôn B3.

Phú Lũng là xã biên giới, núi đá, điều kiện tự nhiên bất lợi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, việc tìm mô hình phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo được đặc biệt quan tâm, nhất là trong giai đoạn 2015 – 2020 xã nằm trong lộ trình xây dựng đạt chuẩn NTM của huyện. Chủ tịch UBND xã, Triệu Quý Hùng cho biết: Sau khi rà soát, nắm bắt nhu cầu của các hộ, xã đề xuất huyện dành nguồn lực hỗ trợ lợn giống địa phương để phát triển chăn nuôi. Bởi các hộ đều đã có nhiều kinh nghiệm, mỗi gia đình thường nuôi một vài con lợn nhằm đảm bảo nhu cầu thực phẩm nên xã muốn thúc đẩy chăn nuôi lợn thành điểm nhấn trong phát triển kinh tế hộ.

Từ năm 2014 đến năm 2020, xã Phú Lũng được huyện Yên Minh hỗ trợ 775 triệu đồng, giải ngân cho các hộ dân mua lợn chăn nuôi thương phẩm. Trong đó năm 2014 và 2016, giải ngân 300 triệu đồng cấp về Quỹ phát triển thôn cho các hộ vay vốn trong 2 năm, sau đó thu hồi 100% và luân chuyển cho các hộ khác. Đến nay đã cho vay quay vòng 2 lần được 60 hộ, với 180 con giống. Năm 2020 huyện Yên Minh tiếp tục giải ngân 490 triệu đồng thông qua Dự án hỗ trợ lợn giống tạo sinh kế cho 61 hộ mua 183 con lợn giống (mỗi hộ 3 con) để chăn nuôi thương phẩm. Sau 2 năm, sẽ thu hồi 20% số kinh phí hỗ trợ. Hiện tại các hộ được hỗ trợ lợn trong dự án đã xuất bán được 1 lứa, với trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 70 - 90 kg. Nhiều hộ vừa thu hồi được vốn vừa duy trì và tiếp tục mở rộng quy mô.

Anh Tần Phù Mìn, thôn B3 cho biết: Từ chương trình hỗ trợ của nhà nước, năm ngoái gia đình tôi mua được 3 con lợn giống. Sau khi nuôi tôi đã bán lợn thương phẩm được 6 triệu đồng để thu hồi một phần vốn. Từ số tiền bán lợn tôi cũng mua thêm một con lợn nái để gây giống. Hiện tại gia đình tôi có 5 con lợn thịt và 2 con lợn nái, trong đó có 1 con lợn nái đã đẻ được 1 lứa, chuẩn bị xuất bán. Hứa hẹn năm nay đàn lợn của gia đình sẽ cho thu nhập từ 30 – 50 triệu đồng. Bà Chẻo Thị Mỏa phấn khởi khoe: Năm trước được huyện hỗ trợ 3 con lợn để nuôi thương phẩm nhưng tôi quyết định giữ lại 2 con làm giống. Còn một con tháng 7 này sẽ xuất chuồng, có thêm nguồn thu. Cả 2 con lợn giống đều đã có chửa rồi, năm nay đẻ được 2 đàn lợn thì phấn khởi lắm. Vì có thể giữ lại một đàn và bán giống một đàn. Lợn địa phương nên giá cao lắm. 

Trưởng thôn B3 Chẻo Chỉn Hiển cho biết: Trong thôn có 74 hộ, 100% các hộ đều chăn nuôi lợn. Bởi nuôi lợn lớn nhanh hơn, không phải đi cắt cỏ thường xuyên như nuôi bò. Rau cho lợn có thể trồng quanh nhà các loại như khoai lang, rau mon hay mùa này có nhiều rau bí. Do dịch bệnh covid – 19 nên từ năm ngoài nhiều lao động địa phương không đi làm thuê được nhưng nhờ nuôi lợn nhiều hộ trong thôn có thu nhập ổn định, không bị tái nghèo, thậm chí có hộ đã thoát nghèo.

Chăn nuôi lợn đang được người dân Phú Lũng tập trung phát triển, tạo sinh kế cho gia đình. Tính đến cuối năm 2020, toàn xã có 611 hộ, nhưng đàn trâu chỉ có 260 con, đàn bò 287 con, đàn lợn có gần 1.600 con. Bình quân mỗi hộ chưa có đến 1 con trâu hoặc bò nhưng có gần 3 con lợn. Trong định hướng của huyện Yên Minh, năm 2021 sẽ hỗ trợ Phú Lũng thành lập HTX chăn nuôi lợn địa phương và chế biến các sản phẩm từ thịt lợn. Đây là động lực cho các hộ mở rộng quy mô, giải quyết việc làm và thu nhập trong thời kỳ dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp và chưa có hồi kết như hiện nay.

Theo Bài, ảnh: Duy Tuấn/ Báo Hà Giang

Link bài gốc: http://baohagiang.vn/kinh-te/202106/nuoi-lon-sinh-ke-o-phu-lung-777113/


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam