Hải Dương:

Hiệu quả của mô hình hợp tác xã chăn nuôi thỏ theo hướng liên kết

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn xã Đại Sơn (Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao. Một trong số đó là mô hình chăn nuôi thỏ Newzealand theo hướng liên kết của Hợp tác xã Đại Dương.

Anh Nguyễn Văn Cẩm, Giám đốc Hợp tác xã Đại Dương ở xã Đại Sơn thường xuyên theo dõi sự phát triển của đàn thỏ

Đến thăm trang trại chăn nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Cẩm ở thôn Nghĩa Xá, xã Đại Sơn chúng tôi không khỏi trầm trồ khi thấy quy mô chuồng trại rộng lớn, khép kín của gia đình anh. Dù không được học qua bất kỳ trường lớp nào liên quan đến chăn nuôi nhưng với bản tính ham học hỏi anh đã đưa nghề nuôi thỏ trở thành nghề chăn nuôi mũi nhọn tại địa phương. Anh Nguyễn Văn Cẩm cho biết: "Tôi đã từng nuôi lợn, nuôi ba ba nhưng hiệu quả kinh tế bấp bênh bởi phụ thuộc nhiều vào thời tiết, dịch bệnh và giá cả thị trường. Năm 2015, qua tìm hiểu, nhận thấy nuôi thỏ trắng Newzealand không cần nhiều vốn lại có đầu ra ổn định nên tôi quyết định đầu tư xây dựng hệ thống chuồng nuôi bán tự động và nuôi thí điểm gần 1 nghìn con thỏ giống".

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, thỏ chậm lớn nên anh Cẩm thường xuyên phối hợp với đơn vị cung ứng giống để nhờ hỗ trợ tư vấn kỹ thuật. Ngoài việc vận dụng kiến thức học được từ các chuyên gia, anh còn chăm chỉ nghiên cứu, học hỏi cách chăm thỏ qua sách, báo và mạng internet. Có kinh nghiệm, thỏ được chăm sóc cẩn thận hơn nên những lứa thỏ về sau sinh trưởng, phát triển tốt, sau 3 tháng đã có thể xuất chuồng với giá bán buôn có thời điểm lên đến 70.000-75.000 nghìn đồng/kg, trừ chi phí anh lãi từ 10.000-15.000 đồng/kg thỏ. "Từ những con thỏ giống ban đầu, đến nay tôi luôn duy trì số lượng đàn trên 6.000 con, trong đó có 1.000 con thỏ giống. Bình quân mỗi tháng, gia đình tôi xuất ra thị trường khoảng 2-3 tấn thỏ thương phẩm, doanh thu từ 250 -300 triệu đồng/năm.

Nhận thấy nghề nuôi thỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng chăn nuôi nhỏ lẻ thiếu liên kết sẽ có nhiều rủi ro hơn. Năm 2019, anh Nguyễn Văn Cẩm đứng ra hô hào 11 hộ nuôi trong xã thành lập Hợp tác xã Đại Dương với ngành nghề chăn nuôi chính là thỏ thương phẩm. Những thành viên mới chưa có kinh nghiệm được tâm Giám đốc hợp tác xã Nguyễn Văn Cẩm tận tình giúp đỡ, hướng dẫn cách nuôi, quy trình chăm sóc, thậm chí cả con giống. Hợp tác xã cũng đứng ra vay vốn, cung ứng thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng trừ bệnh cho thỏ với giá ưu đãi. Nhờ liên kết sản xuất nên đầu ra của thỏ ổn định hơn, các thành viên trong hợp tác xã liên tục mở rộng quy mô chuồng trại. Hiện tổng đàn của hợp tác xã là 20.500 con thỏ, trong đó có 17.000 con thỏ thương phẩm. Trung bình mỗi tháng hợp tác xã xuất bán ra thị trường khoảng 12.000 tấn thỏ. Với giá bán 75.000 đồng/kg hiện nay 1 tấn thỏ cho thu lãi khoảng 15 triệu đồng/tấn.

Anh Cẩm chia sẻ: “Thỏ Newzealand có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, cân nặng tối đa có thể lên tới 5 kg/con, chất lượng thịt thơm, ngon nên được thị trường ưa chuộng. Những năm gần đây do dịch Covid-19 nên các nhà hàng, quán ăn nhiều lần phải tạm dừng hoạt động dẫn đến giảm lượng tiêu thụ thỏ thương phẩm khiến hợp tác xã bị ảnh hưởng không nhỏ. Mặt khác giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến chi phí sản xuất đội giá nhiều lần. Để giảm bớt khó khăn hiện nay chúng tôi đã chủ động cho thỏ ăn tăng xanh giảm tinh bột. Cố gắng phòng bệnh cho thỏ để hạn chế hao hụt, nâng cao chất lượng thịt".

Dưới sự chèo lái khéo léo của Hợp tác xã Đại Dương các thành viên tham gia đều có cuộc sống khá giả, ổn định. Nghề nuôi thỏ tại xã Đại Sơn đã trở thành nghề một trong những chăn nuôi mũi nhọn tại địa phương bởi hiệu quả kinh tế cao. Ngoài cung ứng thỏ cho một số đơn vị liên kết, Hợp tác xã Đại Dương còn là địa chỉ tin cậy cung cấp thỏ giống cho các trang trại, hộ chăn nuôi và cung cấp thịt thỏ an toàn cho các quán ăn, nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Doanh thu trung bình của hợp tác đạt trên 3 tỷ/ năm, trung bình mỗi hộ liên kết đạt từ 150-300 triệu/năm.

Chia sẻ về dự định phát triển trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Hợp tác xã Đại Dương cho biết: "Thời gian tới, hợp tác xã sẽ tiếp tục giúp các thành viên có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi... Chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan để có điều kiện tiếp cận nguồn vốn và quỹ đất để mở rộng quy mô sản xuất, bảo đảm chuỗi liên kết sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên và cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe".

                                                Đỗ Quyết/CTV Liên minh HTX tỉnh Hải Dương


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam