Hội Nông dân xã Long Hòa: Tham gia phát triển kinh tế tập thể trong xây dựng chuỗi sản xuất

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Long Hòa, huyện Châu Thành tích cực triển khai công tác tuyên truyền, vận động để hội viên và người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể và tích cực tham gia xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT). Qua đó, đã góp phần tạo điều kiện cho hội viên và nông dân xây dựng chuỗi sản xuất lúa hữu cơ + thủy sản gắn với doanh nghiệp trong liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Anh Trần Văn Tâm (trái) kiểm tra khả năng phát triển của tôm càng xanh trong mô hình sản xuất lúa - thủy sản.

 

Đồng chí Huỳnh Công Nghiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hòa cho biết: nhằm giúp nông dân tổ chức lại sản xuất theo định hướng phát triển kinh tế tập thể, Hội đã có nhiều cách làm linh hoạt để khuyến khích các hộ nông dân, hội viên chủ động liên kết thành các HTX, THT; thông qua các kỳ sinh hoạt chi, tổ, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền các nội dung liên quan đến kinh tế tập thể cho người dân. Đặc biệt, sau khi hội viên, nông dân tham gia vào kinh tế tập thể đã mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất, đó là giá trị kinh tế (sản xuất lúa hữu cơ) cao gấp 1,7 lần so làm lúa thường và môi trường nuôi thủy sản được bảo vệ do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…

Nông dân Nguyễn Văn Huệ, Tổ trưởng THT lúa hữu cơ ấp Xẻo Ranh, xã Long Hòa chia sẻ: trước đây, khi hội viên và nông dân chưa tham gia vào THT việc sản xuất rất manh múng, thiếu kiểm soát về quy trình canh tác; cùng với đó, doanh nghiệp gặp khó khi liên kết, thu mua sản phẩm. Mô hình THT lúa hữu cơ của Hội Nông dân ra đời và duy trì trong nhiều năm nay, hiện THT có 22 thành viên, diện tích 37ha. Trong mùa vụ 2022 - 2023, bình quân mỗi thành viên trong THT lúa hữu cơ đạt lợi nhuận từ 35 - 45 triệu đồng/ha và giá trị gia tăng thêm (nuôi tôm càng xanh và các đối tượng thủy sản khác) từ 70 - 120 triệu đồng/ha. Riêng gia đình có 01ha sản xuất lúa hữu cơ + nuôi tôm càng xanh, với năng suất lúa 05 tấn/ha, giá bán 12.000 đồng/kg, thu vào trên 50 triệu đồng; ngoài ra, gia đình còn nuôi được 01 vụ tôm thẻ.

Từ hiệu quả của việc tham gia kinh tế tập thể thông qua các loại hình sản xuất liên kết, cùng ngành nghề, cùng công việc được Hội Nông dân xã Long Hòa vận động triển khai thành lập điểm tại ấp Xẻo Ranh, đến nay đã nhân rộng ra 10/10 ấp. Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, phát triển được 43 tổ kinh tế hợp tác (có 1.085 thành viên) và 02 HTX với 434 thành viên; 09 tổ hội nghề nghiệp kiểu mẫu (có 217 thành viên), 06 THT trên cơ sở Tổ hội nghề nghiệp (83 thành viên) hoạt động theo Nghị định số 77/2019/NĐ-CP, ngày 10/10/2019 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động và chấm dứt hoạt động của THT.

Anh Trần Văn Tâm, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Xẻo Ranh, xã Long Hòa cho biết: toàn ấp có 208 hội viên nông dân, qua đó, đã phát triển và nhân rộng được 03 mô hình THT trên các lĩnh vực như tổ sản xuất lúa hữu cơ (14/22 thành viên là hội viên nông dân); tổ nuôi tôm càng xanh (40 thành viên); tổ cung ứng tôm giống (15 thành viên). Hiệu quả hoạt động của các THT liên kết cao và hỗ trợ về kỹ thuật, con giống cũng như trong thu hoạch và liên kết với doanh nghiệp, HTX để tiêu thụ sản phẩm.

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Nông dân xã phát triển mới 109 hội viên (đạt 103,8% so Nghị quyết), nâng tổng số toàn xã có 1.905 hội viên. Xây dựng hội viên nòng cốt được 667 hội viên (chiếm 35,01%/tổng hội viên), đạt 117% so Nghị quyết. Qua các phong trào hành động cách mạng, giới thiệu hội viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vào Đảng được 12 hội viên.

Trong XDNTM, Hội đã vận động hội viên và nông dân hiến đất xây dựng 19 tuyến đường nông thôn, với kinh phí hơn 20 tỷ đồng, góp phần tạo thuận tiện trong việc đi lại và giao lưu hàng hóa cho nông dân. Có 1.853 hộ hội viên được công nhận hộ gia đình văn hóa nông thôn mới, đạt 97,27% so tổng số hội viên.

Để tiếp tục phát huy vai trò Hội Nông dân trong phát triển, tập hợp hội viên tham gia vào kinh tế tập thể trên địa bàn xã, đồng chí Phạm Công Minh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hòa thông tin: Hội rất quan tâm đến xây dựng tổ chức kinh tế tập thể trong sản xuất và đồng hành với hội viên để kịp thời hỗ trợ các nguồn vốn, nhằm thúc đẩy sự gắn kết nhau trong sản xuất, tiếp cận các nguồn vốn, mô hình mới để cùng chia sẻ, nhân rộng trong tổ chức Hội.

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội đã hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 10 hộ hội viên (ấp Bà Tình) và nguồn vốn Khởi nghiệp (350 triệu đồng/ấp) cho 15 hội viên ở ấp Hai Thủ và Rạch Giồng để chăn nuôi bò. Ngoài ra, nguồn vốn vai ủy thác từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội còn đầu tư cho 453 hộ hội viên vay, tổng số tiền 10,8 tỷ đồng.

Bài, ảnh: HỮU HUỆ/ CTV Báo Trà Vinh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam