Hồi sinh và phát triển làng nghề tại Festival nghề truyền thống Huế 2019

Kể từ khi Festival nghề truyền thống Huế lần đầu tiên được diễn ra vào năm 2005 cho đến nay, qua 7 lần tổ chức, Festival này vẫn giữ được giá trị cốt lõi của một Festval truyền thống, đó là giới thiệu những gì là tinh hoa nhất của nghề thủ công truyền thống Việt Nam, góp phần tôn vinh tài năng của những người thợ thủ công truyền thống của không chỉ riêng Huế mà cả tất cả mọi miền của Tổ quốc.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” sẽ được diễn ra (từ 26/4- 2/5). Cho đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 300 nghệ nhân, 63 cơ sở sản xuất và làng nghề từ trong và ngoài tỉnh đã đăng ký tham gia...

Cơ hội cho các làng nghề

Tham gia Festival nghề truyền thống Huế từ năm 2013, theo nghệ nhân Thân Văn Huy - làng hoa giấy Thanh Tiên, cái được lớn nhất mà ông cảm nhận là sự hồi sinh và phát triển của các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh. Từ chỗ chỉ tiêu thụ trong tỉnh và một số thành phố trong nước, thông qua các kỳ Festival, sản phẩm của làng hoa giấy Thanh Tiên đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…
 

Nhờ tham gia Festival nghề đã tạo tiền đề cho Dệt Zèng A Lưới trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Nhờ tham gia Festival nghề đã tạo tiền đề cho Dệt Zèng A Lưới trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tháng 7/2018, nghệ nhân Thân Văn Huy vinh dự được mời tham gia triển lãm và thao diễn nghề tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) và ký kết một số hợp đồng kinh tế sau các kỳ lễ hội.

Trong khi đó, mặc dù đã được quan tâm bảo tồn từ trước, song chính Festival nghề truyền thống Huế 2015 là thời điểm Dệt Zèng (huyện A Lưới) được giới thiệu rộng rãi hơn đến công chúng và du khách trong ngoài nước, để rồi từ đó chắp cánh cho Dệt Zèng bay xa, được vinh danh trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 2 năm sau đó.

Hiện nay, Dệt Zèng đã vươn xa ra trong nước và quốc tế khi dược nhà thiết kế Minh Hạnh giới thiệu ở Nhật Bản, Pháp.

Đối với HTX Mây tre đan Bao La, Festival nghề truyền thống Huế đã mở ra cho làng nghề truyền thống này cơ hội ký kết, đưa sản phẩm đến các thị trường lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... và xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản.
 

Các công nhân tại HTX May tre đan Bao La tích cực sản xuất để cho ra các mẫu mã mới
Các công nhân tại HTX May tre đan Bao La tích cực sản xuất để cho ra các mẫu mã mới

“Năm nào có Festival thì chúng tôi huy động hàng trăm nhân công làm sản phẩm để trưng bày. Dù chỉ diễn ra vài ngày nhưng có hàng ngàn sản phẩm lớn nhỏ được tiêu thụ, với doanh số bán hàng đạt hàng trăm triệu đồng”, ông Võ Văn Dinh- Giám đốc HTX Mây tre đan Bao La cho biết.

Không chỉ thành công ở khâu tổ chức, quảng bá thương hiệu, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo. Nhiều sản phẩm du lịch ra đời qua các kỳ lễ hội, trong đó Tịnh Tâm kim cổ và Bảo tàng Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn là hai trong số nhiều sản phẩm văn hóa - du lịch đã ra đời và thu hút khách.

Hiệu ứng mà các kỳ Festival nghề truyền thống Huế mang lại không chỉ dừng lại ở việc gìn giữ, bảo tồn, phát triển nghề truyền thống và tôn vinh nghệ nhân mà lớn hơn đó là đưa sản phẩm làng nghề Huế đến với bạn bè quốc tế.

Các nghệ nhân phô diễn kĩ năng tại Festival nghề truyền thống Huế
Các nghệ nhân phô diễn kĩ năng tại Festival nghề truyền thống Huế

Sau Festival nghề truyền thống Huế lần thứ III, lần đầu tiên, sản phẩm Dệt Zèng A Lưới được giới thiệu tại Nhật Bản trên sân khấu thời trang. Diều Huế có mặt tại Festival Diều ở Pháp và mới đây, 3 ngành nghề gồm điêu khắc gỗ, pháp lam và phục dựng trang phục áo dài của Huế đã tham gia triển lãm tại thành phố Cheongju (Hàn Quốc).

Trước giờ G

Hiện nay các cơ sở sản xuất, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang tất bật sản xuất hàng hóa, cải tiến mẫu mã đáp ứng nhu cầu của khách, góp phần tạo sự phong phú, đa dạng mùa lễ hội.

Thời điểm này, hơn 100 xã viên và các nghệ nhân thuộc HTX mây tre đan Bao La đang tập trung thiết kế mẫu, thu mua nguyên liệu và sản xuất sản phẩm đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan và trang trí nội, ngoại thất cho các đối tác trong nước.

HTX đang thu mua nguyên liệu, huy động nhân lực và cải tiến mẫu mã; trong đó đã thiết kế thêm 100 mẫu mã mới, như bộ rổ rá, đèn trang trí, khay trà, mâm… Từ cuối năm 2018, HTX đầu tư máy khắc cắt lazes nên sản phẩm mây tre đan trưng bày tại Festival nghề sẽ được khắc phong cảnh Huế, các danh thắng nổi tiếng của Việt Nam lên sản phẩm để làm mới thương hiệu và làm phong phú sản phẩm. 
 

Nhiều làng nghề nổi tiếng khắp cả nước sẽ quy tụ tại Huế
Nhiều làng nghề nổi tiếng khắp cả nước sẽ quy tụ tại Huế

Đầu năm 2019, nghệ nhân kim hoàn Trần Duy Mong đã tìm tòi, sáng tạo và chế tác những sản phẩm mới với nhiều mẫu mã phong phú như dĩa phong cảnh Thiên Mụ, Đại Nội, mặt dây chuyền chữ Phước, bộ kiềng đeo cổ Hoa Sen, bộ kiềng đeo cổ Long Phụng Song Hỷ, khung tranh 3D logo Huế…

Chuẩn bị Festival nghề truyền thống Huế 2019, UBND TP. Huế đang tổ chức hội thi tuyển chọn thiết kế sản phẩm quà tặng từ logo Huế và thiết kế bao bì cho sản phẩm mè xửng và thanh trà Huế với mục đích tìm ra những sản phẩm quà tặng sáng tạo, độc đáo, mới lạ từ logo Huế và nâng cao chất lượng, hình thức đóng gói sản phẩm đặc sản. Hiện, hội thi đã nhận được gần 50 sản phẩm, thiết kế từ các nghệ nhân và tổ chức trong và ngoài tỉnh.

Lãnh đạo thành phố kỳ vọng, sau hội thi, sẽ hình thành một bộ sưu tập quà tặng, hàng lưu niệm mới với mẫu mã đa dạng, đồng thời tạo bao bì đóng gói phù hợp cho hai sản phẩm đặc trưng Huế, là quả thanh trà và mè xửng. Những sản phẩm này sẽ có mặt tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, góp phần tạo sự phong phú, đa dạng và tôn vinh nghành nghề tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn thành phố nói chung và của tỉnh nói chung.

Được biết, Festival nghề truyền thống Huế cũng từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công nổi tiếng đến từ các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà Huế với uy tín của mình đã thiết lập.

“Điều mà Ban Tổ chức Festival nghề truyền thống Huế luôn mong muốn là sự hồi sinh và phát triển của các làng nghề truyền thống Huế sau mỗi kỳ Festival. Chúng tôi luôn tìm cách để làm thế nào có thật nhiều nghề truyền thống được giới thiệu, quảng bá và “chắp cánh” sau mỗi kỳ Festival nghề truyền thống được tổ chức...”, bà Phạm Thị Quỳnh Dao- Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP. Huế chia sẻ.

Theo tài nguyên môi trường


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam