Yên Bái: “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả” để thu hút đầu tư

"Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả" là phương châm mà tỉnh Yên Bái hướng tới để thu hút các doanh nghiệp và chủ đầu tư trong năm 2019, đã được thông qua tại Hội nghị gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi của tỉnh.
Yên Bái: “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả” để thu hút đầu tư
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tạ Văn Long - tặng bằng khen cho các tập thể, doanh nghiệp, HTX xuất sắc năm 2018

Đột phá chiến lược để thu hút đầu tư 

Năm 2018, Yên Bái duy trì được đà tăng trưởng khá, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt 6,31%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng; sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển tích cực (giá trị sản xuất công nghiệp tăng 11,9%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 12,5%, xuất khẩu tăng 23,1% so với năm 2017). Thu ngân sách nhà nước lần đầu tiên vượt mức 2.900 tỷ đồng, đạt 2.909 tỷ đồng (vượt  31% dự toán, tăng 16% so với năm 2017). 

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Năm qua, toàn tỉnh có 255 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 2.975 tỷ đồng, nâng tổng số DN toàn tỉnh lên 1.941 DN, với tổng vốn đăng ký khoảng 25.000 tỷ đồng; có 332 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, thu hút trên 26 nghìn lao động tham gia. Tổng số tiền thuế các DN, HTX đã nộp cho ngân sách nhà nước 1.110 tỷ đồng, chiếm 65,3% tổng thu cân đối trên địa bàn tỉnh, trong đó thu từ DN ngoài nhà nước 487 tỷ đồng. Các DN, HTX đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 35.400 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân khoảng 4,7 triệu đồng/người/tháng.

Phát huy thành quả đã đạt được, tạo đà phát triển năm nay và các năm tiếp theo, tỉnh Yên Bái đã xác định phương châm: “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả” cùng chủ đề của năm 2019 là: “Đẩy mạnh 03 đột phá chiến lược, tích cực thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi nghiệp, thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững, cơ bản về đích các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh”. 

Phương châm và chủ đề của năm 2019 nhằm tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị và nhân dân, tạo chuyển biến rõ nét về đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế đồng bộ, toàn diện nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế nhất là nông lâm nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, tiếp tục cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh. Khuyến khích đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, tận dụng và phát huy hiệu quả cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tăng cường thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế nhất là doanh nghiệp tư nhân và kinh tế hợp tác xã. Chủ động phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai. Đổi mới cơ chế tài chính theo hướng phát huy hiệu quả nguồn lực. Chăm lo phát triển đồng bộ, hài hòa văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoàn thành cơ bản việc sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và tăng cường củng cố quốc phòng an ninh. Quyết tâm phấn đấu tạo bước bứt phá để cơ bản hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh trong năm 2019 và chuẩn bị tốt các điều kiện cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh 

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cho biết một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ DN, nhất là DN vừa và nhỏ của Trung ương, của tỉnh về các lĩnh vực: nông lâm nghiệp, thủy sản; công nghiêp, dịch vụ; về phát triển HTX và về hỗ trợ, phát triển DN… và tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập. Chẳng hạn với DN vừa và nhỏ trên địa bàn, vừa qua tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08/2019 về hỗ trợ thủ tục hành chính, tín dụng; hỗ trợ mặt bằng sản xuất; hỗ trợ đổi mới công nghệ; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ mở rộng thị trường; hỗ trợ DN vừa và nhỏ chuyển đổi từ hỗ kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy tặng hoa chúc mừng các doanh nghiệp đã ký kết biên bản ghi nhớ với Sở Kế hoạch và Đầu tư 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Đỗ Đức Duy cũng giải đáp và làm rõ những vướng mắc của các nhà đầu tư, DN, HTX. Với phương châm “sự thành công của DN là thành công của tỉnh”, tỉnh Yên Bái chỉ đạo các cấp, các ngành luôn theo sát và đồng hành cùng DN, quan tâm và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của DN, coi trọng sự phát triển và bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. Ông Đỗ Đức Duy cho biết, hàng tuần tỉnh sẽ dành thời gian để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của DN để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng bày tỏ mong muốn và yêu cầu các nhà đầu tư, DN không ngừng nâng cao bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo, thôi thúc mạnh mẽ hơn nữa tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp và khát vọng chinh phục bởi đây là yếu tố quyết định của sự thành công. 

Cùng với đó, nắm bắt được xu thế chung, sân chơi toàn cầu, trau dồi kỹ năng quản trị, xây dựng hình ảnh, thương hiệu DN, văn hóa kinh doanh, triết lý kinh doanh; có bản lĩnh vươn lên đổi mới giá trị, sản xuất kinh doanh, vươn ra khỏi sự ràng buộc của lối mòn, nhất là lối mòn tư duy và nhận thức để có tinh thần mới, sáng tạo vươn tầm quốc gia và thế giới; đồng thời tăng cường liên kết, chia sẻ, đồng thuận trong hành động để xây dựng một ngôi nhà chung của DN, doanh nhân Yên Bái.

Đặc biệt, các DN cần thực hiện tốt những nội dung đã cam kết với tỉnh để khai thác tiềm năng của quê hương Yên Bái cũng như phát triển cơ hội của các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại Yên Bái.

Về phía cấp ủy chính quyền các cấp, sở, ngành, địa phương, bà Phạm Thị Thanh Trà đề nghị phải thay đổi nhiều hơn trong nhận thức và tư duy; thấu hiểu chia sẻ thực sự với DN; học hỏi tư duy đổi mới của các quốc gia, các địa phương thành công trong nước để thay đổi tư duy cho chính mình; phải thật sự tận tâm, tận tụy, tận lực, thân thiện, hết lòng vì sự phát triển của DN để hướng tới đơn giản hơn, minh bạch, nhanh chóng hơn trong tất cả thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy  Phạm Thị Thanh Trà và  Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy  trao Quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư 

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo môi trường lành mạnh cho tất cả thành phần kinh tế, chăm lo phát triển DN, HTX; khơi dậy phong trào khởi nghiệp của toàn xã hội để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, mỗi người dân Yên Bái là một tuyên truyền viên kết nối phong trào khởi nghiệp, phát triển DN, thu hút đầu tư, xây dựng hình ảnh Yên Bái thân thiện, chân thành, cởi mở, là điểm đến an toàn, tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Tại hội nghị, tỉnh Yên Bái đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 5 nhà đầu tư và công bố 11 Bản ghi nhớ giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái với các DN với tổng mức đầu tư trên 29 nghìn tỷ đồng; tặng bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể, DN, HTX có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018.

Với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, đưa các vấn đề của nhà đầu tư, của DN lên hàng đầu, chắc chắn thời gian tới, sẽ có những bước tiến lớn, tạo ra thay đổi tích cực môi trường đầu tư của tỉnh nhà.

Theo baophapluat


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam