Thừa Thiên Huế: Tiềm năng phát triển du lịch và chính sách thu hút đầu tư

Quảng Điền - Thừa Thiên Huế: Du lịch sinh thái phát triển theo hướng bền vững
Những năm gần đây, ngoài những tour du lịch truyền thống (lăng tẩm, đền, chùa…) du lịch sinh thái tại Thừa Thiên Huế cũng phát triển, dần quen thuộc với du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Huyện Quảng Điền nằm trên hai tuyến tỉnh lộ quan trọng là tỉnh lộ 11A và tỉnh lộ 4, có các tuyến đường ngang liên thông với quốc lộ 1A cùng các vùng lân cận; nằm không quá xa trung tâm thành phố Huế và quần thể di tích cố đô Huế. Không những thế, huyện Quảng Điền còn là vùng đất có nhiều di tích lịch sử văn hóa, các làng nghề truyền thống của địa phương. Đặc biệt Quảng Điền có nhiều cảnh quan đẹp, hệ sinh thái đầm phá với trên 3.500ha mặt nước, đầm phá Tam Giang, hơn 12km bờ biển dọc 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn… là điều kiện thuận lợi để Quảng Điền phát triển du lịch, dịch vụ.

Du khách đến với đầm phá Tam Giang.

Du khách đến với đầm phá Tam Giang.

Nắm bắt được thế mạnh vốn có của địa phương, huyện Quảng Điền đang từng bước khai thác tiềm năng phát triển dịch vụ, du lịch đầm phá, ven biển, góp phần thúc đẩy nền kinh tế huyện. Theo đó, trong định hướng phát triển du lịch dịch vụ của huyện Quảng Điền là tập trung khai thác các loại hình du lịch chính cần định hướng đầu tư và phát triển như: du lịch cộng đồng sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng; du lịch sinh thái ven biển và đầm phá; tham quan di tích lịch sử và du lịch làng nghề văn hóa lễ hội như: lễ tế Bà Tơ ở Bác Vọng, xã Quảng Phú, khôi phục múa náp ở Quảng Ngạn, lễ hội đua ghe trên sông Sịa, hội vật làng Thủ Lễ, đu tiên…

Để khai thác thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, huyện Quảng Điền luôn tích cực đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, kêu gọi các doanh nghiệp liên kết, đầu tư phát triển lĩnh vực du lịch dịch vụ trên địa bàn huyện, giới thiệu quảng bá du lịch của địa phương, nhất là du lịch đầm phá Tam Giang, vùng biển kết hợp với việc tham quan các điểm di tích lịch sử, làng nghề truyền thống. Tăng cường công tác kết nối các tour, tuyến du lịch với các doanh nghiệp du lịch như: du lịch đầm phá, du lịch trải nghiệm được quan tâm. Trong đó, tour du lịch cộng đồng trên phá Tam Giang tại thôn Ngư Mỹ Thạnh hay “Một ngày trên phá Tam Giang” của Công ty Du lịch An Thạnh; các hoạt động tham quan chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh, thăm làng nghề Mây tre đan Thủy Lập, xã Quảng Lợi bằng xe đạp, trải nghiệm làm ngư dân trên phá đều là những hoạt động du khách rất thích.

Nét đời thường trên phá Tam Giang. Ảnh: Võ Đông Bảy.

Nét đời thường trên phá Tam Giang. Ảnh: Võ Đông Bảy.

Ông Nguyễn Đình Đức - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết: “Du lịch Quảng Điền đang có chiều hướng phát triển tốt, đã xây dựng nhiều chương trình tour du lịch với các hoạt động khá đa dạng và hấp dẫn như: Tour du lịch cộng đồng “Sóng nước Tam Giang” ở thôn Ngư Mỹ Thạnh (trong 9 tháng đầu năm 2018, đã đón 40 đoàn, với khoảng 1.000 khách, trong đó có 46 khách nước ngoài); tour du lịch “Một ngày trên phá Tam Giang” của Công ty An Thạnh (đã đón 335 lượt khách, trong đó có 304 khách nước ngoài); tour "Hoàng hôn phá Tam Giang" của công ty CP Truyền thông quảng cáo và du lịch Đại Bàng (đã đón 4.000 lượt khách),...

Bên cạnh đó, huyện cũng đã tích cực kêu gọi và phối hợp tháo gỡ khó khăn để các nhà đầu tư sớm triển khai các dự án phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn: dự án du lịch nghỉ dưỡng COSTAL Sịa của Công ty TNHH tư vấn đầu tư sinh thái Việt tại thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn (Nhà đầu tư đã được UBND tỉnh cho thuê đất để triển khai dự án); dự án du lịch sinh thái Lee House của Công ty Cổ phần thương mại xây dựng và dịch vụ Green House tại thôn Hải Thành, xã Quảng Công (đã hoàn tất các thủ tục và đang triển khai dự án nhưng tiến độ còn chậm); dự án dịch vụ nghỉ dưỡng con nước Lodge của HTX làng du lịch nông trang đầm phá tại khu dịch vụ Cồn Tộc, xã Quảng Lợi (hiện đang xin chủ trương mở rộng địa điểm nghiên cứu đầu tư); dự án đầu tư khu du lịch sinh thái của liên danh Công ty CP Sông Đà -Việt Hà và Công ty TNHH MTV Xây dựng và Đầu tư Thắng Gia Lộc tại thôn An Lộc, xã Quảng Công, dự án Khu du lịch Tân An của Công ty TNHH MTV Bầu trời Đông Dương tại thôn An Lộc, xã Quảng Công (UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận địa điểm nghiên cứu đầu tư, hiện nhà đầu tư đang khảo sát, lập dự án)”.

Chơm cá - Ảnh: Hoàng Xuân Trí.

Chơm cá - Ảnh: Hoàng Xuân Trí.

Không dừng lại ở đó, huyện Quảng Điền còn tiếp tục mở rộng và phát triển thị trường du lịch, cả trong và ngoài tỉnh, với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực du lịch vào cuộc. Đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ du lịch để thu hút khách tham quan. Chú trọng thêm vào phát huy truyền thống của vùng đất văn hóa, tôn tạo và phục dựng các lễ hội dân gian truyền thống mang tính đặc trưng của địa phương.

Hoàng hôn trên phá Tam Giang.

Hoàng hôn trên phá Tam Giang.

Quan tâm đầu tư, bảo tồn, tôn tạo, nâng cấp các đình, chùa, các di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận, xếp hạng,... gắn với xây dựng nông thôn mới để hình thành các điểm dịch vụ, du lịch nhằm phục vụ tốt du khách khi đến tham quan trên địa bàn. Tăng cường công tác giới thiệu với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt quan tâm khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tham gia đầu tư khai thác tài nguyên du lịch biển, du lịch sinh thái trên phá và ven phá Tam Giang, biến lĩnh vực du lịch dịch vụ của huyện Quảng Điền trở thành động lực, mũi nhọn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Công luận


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam