Hợp tác xã 6/12 xã Đào Thịnh học tập và làm theo lời Bác

Hợp tác xã 6/12 xã Đào Thịnh ( HTX) thành lập năm 2004, địa bàn huyện Trấn Yên có diện tích trồng quế trên 7.000 ha, là nguồn nguyên liệu lớn trong hoạt động sản xuất, chưng cất tinh dầu quế Trong những năm qua, đơn vị luôn xác định và quyết tâm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh là một việc làm thường xuyên và đạt được kết quả bước đầu. Đây cũng là một trong những đơn vị được Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Liên minh hợp tác xã tỉnh Yên Bái lựa chọn đăng ký mô hình, điển hình cấp tỉnh giai đoạn 2021- 2023.

Đồng chí Đỗ Quang Minh, Bí thư Đảng ủy Khối và lãnh đạo Liên minh hợp tác xã tỉnh thăm Hợp tác xã 6/12 xã Đào Thịnh
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tich Hội đồng quản trị – Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Để học tập và làm theo lời Bác, với đặc thù là đơn vị sản xuất, kinh doanh lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp nên đơn vị chọn và đăng ký thực hiện mô hình “ Sản xuất kinh doanh giỏi” với nội dung làm theo đó là  “ Thi đua thực hiện “2N – 1T” cụ thể là “ Năng động – Năng suất – Trách nhiệm” với mục tiêu: Có quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ giữa người lao động và người sử dụng lao động; Xây dựng và thực hiện tốt nội quy lao động; đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra tai nạn lao động và cháy nổ trong sản xuất; Có các giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao trình độ và tay nghề cho người lao động, áp dụng kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất, kinh doanh; có sáng kiến nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí gián tiếp; phân công lao động hợp lý; Tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thực hiện tốt quy định về bảo vệ môi trường; khuôn viên hợp tác xã sạch, đẹp.
Để thực hiện mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác đã đăng ký, Hợp tác xã đã xây dưng kế hoạch, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, đề ra lô trình thực hiện; Chủ tịch hội đồng quản trị HTX đại diện HTX ký cam kết thực hiện học tập và làm theo lời Bác và cam kết thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường. Tập trung  tuyên truyền và triển khai thực hiện có hiệu quả trong thành viên, người lao động học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động thi đua  an toàn –  tiết kiệm trong sản xuất và kinh doanh trong HTX; tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của thành viên, người lao động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh;  Xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tiễn thị trường của HTX;  Cập nhật và nắm bắt thị trường trong  nước và quốc tế về sản phẩm tinh dầu Quế. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong sản xuất (từ khâu đầu vào, vận hành sản xuất đến sản phẩm cuối cùng); Duy trì, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và thực hiện công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ trong HTX…
Một trong những việc làm theo hiệu quả, thiết thực đó là Hợp tác xã tham gia chuỗi giá trị với vai trò là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các xưởng chế biến sản phẩm tinh dầu quế của các đơn vị, sản lượng bình quân mỗi tháng ép đạt 13 – 15 tấn tinh dầu (cần khoảng 2.400 tấn quế nguyên liệu). Quế dùng để chưng cất tinh dầu là quế vụn, cành nhỏ và lá quế. Đối với quế vụn và quế cành nhỏ thì có thể chưng cất ở dạng tươi hoặc khô, còn đối với quế lá thì chưng cất ở dạng tươi để giảm tổn thất tinh dầu và giữ cho màu sắc của sản phẩm đẹp hơn. Tuy nhiên để có đủ nguyên liệu sản xuất trong suốt cả năm, thì HTX phải có chiến lược sản xuất kinh doanh dài hạn, bằng cách phải xây dựng nhà kho chứa nguyên liệu đảm bảo đủ điều kiện hạn chế giảm tỷ lệ dầu của cành và lá quế, đồng thời có đủ nguyên liệu sản xuất quanh năm, vì vụ thu hoạch quế của bà con chỉ từ tháng 3 đến tháng 9, các tháng còn lại cần phải có nguyên liệu dự trữ để đảm bảo sản xuất thường xuyên, liên tục. Nguyên liệu mua về bao gồm cả càng, lá quế sau khi nhận kho để từ 30 – 40 ngày và mang ra phân loại, cành đưa vào chưng cất tinh dầu, lá đưa vào sấy sau đó cho vào nghiền thành bột. Để đảm bảo nguyên liệu đầu vào, HTX 6/12 xã Đào Thịnh đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ quế vỏ, cành và lá quế cho thành viên HTX và hàng nghìn hộ dân xã Đào Thịnh và các xã lân cận.
Ngoài xưởng sản xuất tinh dầu quế, HTX còn có 60 ha quế từ 1- 15 năm tuổi, cán bộ kỹ thuật của HTX đã hướng dẫn thành viên, người lao động, bà con nông dân chăm sóc cây và tỉa thưa đúng kỹ thuật; khai thác hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng cây Quế. Tránh tận thu quá mức, khai thác ồ ạt, thậm chí khai thác trắng cả những diện tích Quế còn non; chặt cây, tỉa cành không khoa học, tác động xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng nên vùng quế nguyên liệu sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao; bên cạnh đó 3 ha bồ đề, 2 ha keo, 3 ha trè bát tiên, 3 ha tre măng bát độ và 12 ha rừng bảo vệ phát triển ổn định; trang trại đã tạo điều kiện cho 10 lao động xuyên thường; Doanh thu của trang trại được 800 triệu – 1,0 tỷ đồng/năm.
Đặc biệt, Hội đồng quản trị HTX đã cử cán bộ quản lý theo học các lớp đào tạo dài hạn, các lớp tập huấn để nâng cao kiến thức quản lý HTX; tổ chức các chuyến đi thăm quan học tập kinh nghiệm một số mô hình sản xuất hiệu quả trong nước, đặc biệt là thăm quan, học tập, chuyển giao công nghệ tại Trung Quốc. Không ngừng đổi mới công nghệ cũng như thiết bị máy móc, mở rộng nhà xưởng, đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng xuất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. HTX liên kết, hợp tác với HTX nông lâm nghiệp tổng hợp Công Tâm (Văn Yên) và Công ty An Thịnh Cường Phát (huyện Văn Yên) phát triển chuỗi sản phẩm quế để tạo ra vòng tròn khép kín giữa người sản xuất – HTX – doanh nghiệp – thị trường.
Đến nay, hoạt động của HTX đã dần ổn định và được đánh giá là một trong những mô hình hiệu quả trên địa bàn huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Sau mỗi mùa vụ, HTX lại thêm vững vàng, chiếm được lòng tin của người dân trên địa bàn. Doanh thu năm 2022 đạt trên 33 tỷ đồng. Tạo việc làm ổn định cho 35 thành viên và trên 50 lao động tại địa phương với mức lương bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng; hàng năm nộp ngân sách từ 500-800 triệu đồng.
Các yếu tố về an toàn lao động đang được HTX đặc biệt quan tâm. Điều kiện, môi trường làm việc của thành viên, người lao động HTX liên tục được cải thiện, các kỹ thuật mới được đưa vào sản xuất nhằm giảm công lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Thực hiện có hiệu quả phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp” đơn vị, nhà xưởng; đề phòng tai nạn lao động và các bệnh nghề nghiệp; phòng chống cháy nổ nhất là trong việc khai thác nguyên liệu phục vụ sản xuất. Đến nay HTX chưa có xảy ra  một vụ việc nào về  tai nạn lao động.
Chú trọng vần đề bảo vệ môi trường, hiện HTX đang sản xuất các sản phẩm tận thu từ nguyên liệu mà trước đây đốt hoặc bỏ đi để làm phân hữu cơ xuất; sản phẩm chất cháy từ cành và lá quế sau khi chưng cất được HTX bán cho một số công ty tại Hà Nội với khối lượng khoảng 600 tấn/tháng. Luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ công dân ở thôn tổ, địa phương: Hàng năm ủng hộ các quỹ từ thiện, ủng hộ bằng tiền mặt, ủng hộ xây nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ các tổ chức, hội đoàn thể … trên 120 triệu đồng. Tích cực tham gia các cuộc vận động do Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái phát động: Ủng hộ làm đường giao thông xã Nậm Có (Mù Cang Chải), ủng hộ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hồng Ca (Trấn Yên), ủng hộ công trình HTX với Bác Hồ, ủng hộ nhân dân bị bão lũ, thiên tai… với số tiền gần 100 triệu đồng. Với những kết quả đã đat được, hằng năm Hợp tác xã đều được công nhận chi bộ hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, Công ty được Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên tặng giấy khen, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tặng bằng khen.
Trong thời gian tới HTX sẽ tiếp tục lãnh chỉ đạo, tổ chức củng cố, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua  “2N – 1T’’ trong HTX, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm từ đó nhân rộng biểu dương, khen thưởng các cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua. Chú trọng đầu tư phát triển, duy trì nguồn nguyên liệu chất lượng; lựa chọn các đơn vị cung ứng giống bảo đảm để giới thiệu cho nhân dân, hướng dẫn thành viên, người lao động và bà con nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mới trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trong quá trình cây sinh trưởng. Tăng cường  quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thương hiệu của HTX gắn với tìm kiếm thị trường qua mạng xã hội, các kênh thông tin truyền thông, các lễ hội, hội chợ thương mại.Mời gọi, liên kết với các HTX, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, bao gồm đầu tư trồng, chăm sóc, bảo vệ và công nghệ sản xuất giống, hỗ trợ xây dựng hệ thống đường vận chuyển trong vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ Quế. Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do UBND tỉnh, Lên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái phát động; tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, giúp đỡ ng­ười nghèo,khó khăn, thiên tai.
Ngọc Khánh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam