Hợp tác xã khó tiếp cận chính sách về đất đai, tín dụng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc để cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Nguồn: QUOCHOI.VN
Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, dự luật này nhận được sự quan tâm rất lớn của các đại biểu Quốc hội. Đến nay, dự luật còn 3 nội dung có ý kiến khác nhau gồm: tên gọi của dự luật; mô hình, chức năng, nhiệm vụ của Liên đoàn Hợp tác xã (HTX) và tổ chức đại diện, Liên minh HTX.
Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí giữ nguyên tên luật là Luật HTX, song yêu cầu rà soát để bảo đảm tính khả thi, minh bạch của các chính sách phát triển HTX. Thực tế vừa qua, dù nhiều chính sách được ban hành, nhưng HTX vẫn rất khó tiếp cận, nhất là chính sách về đất đai, tín dụng, thuế, bảo hiểm xã hội. Liên quan đến mô hình Liên đoàn HTX, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, nếu chưa có đủ cơ sở lý luận, thực tiễn cho việc quy định trong luật thì có thể thực hiện thí điểm trước, trên cơ sở đó mới tổng kết, đánh giá để luật hóa.
Một vấn đề khác được các đại biểu tại phiên họp bày tỏ quan tâm là quy định về tỷ lệ cung ứng dịch vụ của HTX. Đa số ý kiến tán thành tuân thủ nguyên tắc trước hết phải bảo đảm cung ứng cho thành viên HTX; đồng thời bổ sung các quy định về hoạt động tín dụng nội bộ trong dự luật. Về kiểm toán HTX, các ý kiến đề nghị phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo tính khả thi của quy định này. Lo ngại việc thành lập kiểm toán nội bộ sẽ tạo thêm khó khăn, gánh nặng cho các HTX, đa số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định thành lập kiểm toán nội bộ hay kiểm toán độc lập thuộc Liên minh HTX.
ANH THƯ/ Theo báo Sài Gòn giải phóng
Tin liên quan
- Thái Nguyên: Gà đồi Phú Bình vào vụ Tết
- Đẩy mạnh liên kết chăn nuôi an toàn, kiểm soát dịch bệnh
- Nông dân bán hàng vào siêu thị được miễn chiết khấu, bao tiêu sản phẩm
- Phát triển chuỗi rau, khắc phục cảnh `sáng tươi, chiều héo`: Kiến nghị từ thực tế
- Công nghiệp chế biến phát triển sẽ quyết định giá thành sản phẩm
- 314 tỷ USD bất ngờ "bốc hơi" khỏi thị TTCK Nhật Bản
- 7 lý do để Vincom Village là KĐT bậc nhất Châu Á
- Giảm phát trở lại trong tháng 5
- Giá vàng lại nới rộng chênh lệch mua - bán
- Hà Nội: Cận Trung thu, nhiều quầy bánh vẫn ế ẩm
