Hợp tác xã Mỹ Tịnh An vay vốn kinh doanh trái cây xuất khẩu

Hợp tác xã Mỹ Tịnh An thành lập từ tháng 9/2009, với mục tiêu liên kết, phát triển bền vững. Ngay khi ra đời, hợp tác xã đã tập trung chuyển giao khoa học kỹ thuật, thâm canh thanh long theo hướng VietGAP, GlobalGAP để tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Hợp tác xã ký hợp đồng liên kết sản xuất với các hộ dân là thành viên của hợp tác xã trong việc chăm sóc vườn cây thanh long và dừa (90 ha thanh long và 10 ha dừa), hợp tác xã hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật trồng cho dân, đến thu hoạch hợp tác xã thu mua của người dân với giá cao hơn giá thị trường từ 2.000 đồng/kg trở lên đối với sản phẩm đạt chuẩn. Từ khi thành lập đến nay, hợp tác xã Mỹ Tịnh An không ngừng phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ và trở thành một trong những đơn vị kinh tế tập thể phát triển bền vững ở tỉnh Tiền Giang. Để tạo điều kiện cho hợp tác xã phát triển, là chỗ dựa của nhà vườn, thời gian qua các cấp chính quyền, các ngành chức năng rất quan tâm, hỗ trợ cho mô hình liên kết sản xuất này. 

Ảnh 1: Nhà xưởng của HTX Mỹ Tịnh An được mở rộng trong năm 2020 

Năm 2020, hạn mặn và dịch bệnh Covid-19 kéo dài làm doanh thu và lợi nhuận của hợp tác xã giảm đáng kể so với các năm trước, do hợp tác xã cung cấp thanh long chủ yếu cho các đối tác xuất khẩu nước ngoài (Mỹ, Hà Lan, Đức, Ý, Bỉ, Na Uy, Thụy Sĩ, Trung Quốc,…) nên khi dịch bệnh xảy ra hợp tác xã gặp rất nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, do các thành viên Hội đồng quản trị đều có năng lực quản lý, kinh doanh, năng động, tích cực đàm phán với đối tác nước ngoài nên đã duy trì hợp đồng xuất khẩu và điều hành hoạt động của hợp tác xã có hiệu quả. Trong năm 2020, hợp tác xã tiếp tục đầu tư mở rộng nhà xưởng, đầu tư máy móc thiết bị, đặc biệt hợp tác xã đầu tư hệ thống lò sấy trái cây với tổng chi phí hơn 01 tỷ đồng nhằm mở rộng sản phẩm trái cây sấy cung cấp cho thị trường. 

Ảnh 2: Hệ thống lò sấy trái cây của Hợp tác xã Mỹ Tịnh An

Để hỗ trợ cho hợp tác xã có đủ nguồn vốn lưu động phục vụ kinh doanh, từ năm 2018 đến nay, Quỹ  Đầu tư phát triển tỉnh Tiền Giang đã cho hợp tác xã vay vốn phục vụ kinh doanh với lãi suất ưu đãi. Trong năm 2021, Quỹ tiếp tục đồng ý cho hợp tác xã vay vốn với số tiền vay là 03 tỷ đồng, lãi suất cho vay 6,0%/năm, thời hạn vay là 12 tháng.  

Ảnh 3: Vườn thanh long trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của thành viên HTX

      Bài và ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Loan – Chuyên viên Phòng BLTD&QLUT 

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam