Hợp tác xã nông nghiệp Nga Yên: Phát triển kinh doanh sản xuất gắn với chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả tiêu thụ sản phẩm cho thành viên

Phát triển sản xuất - kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả tiêu thụ sản phẩm cho thành viên đây là vấn đề thiết thực, có ý nghĩa rất quan trọng với các nhà khoa học, nhà quản lý, những người có tâm huyết đầu tư nghiên cứu nhằm đưa ra những giải pháp để phát huy vai trò của HTX trong nông nghiệp, góp phần chung sức xây dựng Nông thôn mới, tạo cú hích cho tam nông, thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp trên địa bàn cả nước.

Được biết, liên kết được hiểu là quá trình phân công rõ ràng, phù hợp giữa các bên trong chuỗi công việc của quá trình từ sản xuất đến tiêu dùng, nhằm phát huy tối đa sức mạnh của mỗi bên để tạo ra giá trị gia tăng cao nhất, thỏa mãn tối đa các nhu cầu của từng người, cộng đồng và xã hội. Sản xuất là hoạt động chủ yếu trong các hoạt động kinh tế của con người. Vấn đề đặt ra là sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào, sản xuất cho ai, chi phí bao nhiêu để tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất. Đặc biệt là trong cơ chế thị trường, yêu cầu đặt ra là phải sản xuất cái mà thị trường cần chứ không phải sản xuất cái mà người ta có.

HTX nông nghiệp Nga Yên 

Đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của chúng ta hiện nay, nhìn chung quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, trình độ của người lao động còn thấp, phân công lao động và hợp tác lao động chưa cao dẫn đến chi phí sản xuất lớn, chất lượng sản phẩm không cao, hiệu quả của sản xuất thấp. Để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, cần phải tích tụ, tập trung ruộng đất để mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học kĩ thuật. Hơn thế trong điều kiện phát triển nền kinh tế thị trường trong xu thế mở cửa và hội nhập muốn tiêu thụ được sản phẩm thì cần phải có chỉ dẫn địa lý, có thương hiệu, phải có công nghệ bảo quản, chế biến và phương thức tiêu thụ…Việc đáp ứng những yêu cầu này, bản thân từng người, từng hộ nông dân không thể thực hiện được. Do vậy không có con đường nào khác là phải thực hiện hợp tác, liên kết kinh tế trong nông nghiệp mà HTX đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Xã Nga Yên có trên 200 Ha đất canh tác nông nghiệp, trong đó có 80 Ha là đất 2 lúa, số còn lại là đất lúa màu. Trong những năm qua HTX đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các đơn vị thôn xây dựng vùng quy hoạch sản xuất cây trồng hàng hóa như: Cây Khoai tây giống, khoai tây thương phẩm, bí xanh, ớt xuất khẩu, dưa hấu, dưa Kim hoàng hậu, dưa leo Nhật xuất khẩu… và một số loại cây trồng khác. Đồng thời hiện nay HTX đang trực tiếp chỉ đạo và điều hành sản xuất vùng rau an toàn là 11 ha theo đề án của Tỉnh và Huyện.

HTX trực tiếp đấu mối với các Doanh nghiệp thu mua sản phẩm một số cây trồng chính cho dân, giúp người dân yên tâm sản xuất và nâng cao giá trị trên ha canh tác. Kết quả tuy mới chỉ là bước đầu, song từ khâu dịch vụ này đã làm thay đổi căn bản sản phẩm nông nghiệp trực tiến của người nông dân từ sản xuất tự phát nhỏ lẻ sang sản xuất mang tính hàng hóa gắn với thị trường. Người nông dân được tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các quy trình sản xuất đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn, năng suất chất lượng sản phẩm được nâng cao.

Đặc biệt, năm 2017 HTX đã được Liên minh HTX tỉnh lựa chọn tham gia mô hình chuỗi liên kết sản xuất giá trị với 5 đơn vị HTX trong tỉnh, ngoài ra HTX còn được tham gia trong liên hiệp HTX sản xuất, cung tiêu nông sản, thực phẩm an toàn của tỉnh. Tháng 3 năm 2018 HTX tiếp tục được Liên minh HTX Việt Nam lựa chọn tham gia mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị.

Có thể nói đây là điều kiện rất thuận lợi cho HTX có cơ hội được mở rộng liên kết với các đơn vị trong và ngoài tỉnh để đấu mối tiêu thụ cũng như quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của xã Nga Yên nói riêng và của tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Hiện nay, HTX đang tiếp tục đầu tư xây dựng một nhà sơ chế, đóng gói bảo quản sản phẩm và một cửa hàng bán sản phẩm rau an toàn tại trụ sở làm việc của HTX. Trong quá trình tổ chức liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân, HTX cũng còn gặp không ít khó khăn đó là: Nhân dân vẫn còn sản xuất theo hình thức manh mún nhỏ lẻ, giá cả thị trường nông sản không ổn định, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, vốn hoạt động còn thiếu, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn ít, trình độ thâm canh của người nông dân còn hạn chế nhất là việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhân dân vẫn còn tư tưởng bảo thủ nên chất lượng nông sản chưa đạt theo yêu cầu.

Thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nông sản rớt giá là do phần lớn sản xuất còn manh mún, thiếu thông tin định hướng thị trường, sản phẩm chủ yếu ở dạng thô, chất lượng không đồng đều, quy trình không đảm bảo vệ  sinh an toàn thực phẩm. Và hơn hết là chưa có đầu tư khoa học công nghệ cũng như mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hoá nên số lượng sản phẩm ít và chưa ổn định. Một điều quan trọng nữa để đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản, đó là cần có sự liên kết giữa người nông dân với những doanh nghiệp có đầu ra. 

HTX là một tổ chức cung ứng thị trường đầu vào và kết nối các dịch vụ đầu ra cho người nông dân. Rõ ràng, trong giai đoạn phát triển kinh tế thị trường, hợp tác xã sẽ xây dựng được quy trình khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, từ đó sản phẩm sẽ dễ tiếp cận và đứng vững trên thị trường. Quá trình liên kết sẽ hình thành được kênh tiêu thụ nông sản, tạo thế cạnh tranh cho người nông dân. Khi đó, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các nhà khoa học, doanh nghiệp và người nông dân sẽ tìm ra những giải pháp căn cơ, phù hợp trong bối cảnh biến đổi khí hậu, sự canh tranh gay gắt giữa các mặt hàng nông sản khi hội nhập sẽ hiệu quả hơn.Trong tình hình hiện nay, xét về tổng thể, HTX chính là giải pháp hữu hiệu nhất để từng bước tháo gỡ những bất cập trong sản xuất cũng như tiêu thụ các mặt hàng nông sản.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, HTXNN Nga Yên sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn thử thách, phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, đưa kinh tế HTX ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và các mục tiêu kinh tế xã hội Tỉnh nhà nói chung và của địa phương nói riêng.

Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam