HTX Công Bằng Thuận An: đoàn kết sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả để đi lên

Hợp tác xã nông nghiệp Công Bằng Thuận An, được thành lập vào tháng 9 năm 2012 với hoạt động chính là sản xuất, kinh doanh cà phê. Khi mới đi vào hoạt động đơn vị đã liên hệ với tổ chức Thương mại Công Bằng thế giới tại Việt Nam để đăng ký sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn Fair Trade.

Khó khăn của HTX lúc bấy giờ là tuyên truyền, vận động các hộ thành viên thay đổi tập quán canh tác truyền thống, sang phương thức sản xuất mới. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ thành viên, hiểu được lợi ích to lớn khi sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn Fair Trade. Năm 2013, 100% thành viên của HTX đã sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn Fair Trade, và được tổ chức Thương mại Công Bằng thế giới cấp chứng chỉ Fair Trade, và đã đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sản phẩm thông qua kênh Thương mại Công Bằng thế giới.

Thời gian qua, ngoài việc hỗ trợ phân bón vi sinh không hoàn lại và tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng cho thành viên, HTX còn thường xuyên tạo điều kiện cho các thành viên đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình làm ăn có hiệu quả trong nước và nước ngoài. Thực tế cho thấy, sản xuất cà phê theo quy trình đạt chuẩn quốc tế không những xuất khẩu được sản phẩm, mà còn tiết kiệm được chi phí đầu vào như phân bón, nước tưới…

Thành công của HTX là xây dựng được nhà máy chế biến cà phê chất lượng cao và đã đi vào hoạt động từ vụ cà phê năm 2014, với trị giá công trình ban đầu là 1,5 tỷ đồng, đến nay đã tăng lên 5 tỷ đồng.

Khi mới thành lập, Hợp tác xã nông nghiệp Công Bằng Thuận An chỉ có 49 thành viên, đến nay đã tăng  lên 58 thành viên, vốn điều lệ tăng từ 49 triệu đồng lên đến 177 triệu đồng. Tổng diện tích trồng cà phê của HTX 125 ha, sản lượng bình quân 416,8 tấn/năm. Giai đoạn 2015 - 2019 doanh thu của HTX đạt 50,3 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ các năm trước, lợi nhuận đạt 3,5 tỷ đồng, Cũng trong giai đoạn này, đơn vị đã nộp vào ngân sách nhà nước với số tiền 488 triệu đồng.

Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh cà phê, HTX luôn quan tâm thực hiện các công tác an sinh xã hội, kịp thời thăm hỏi tặng quà cho học sinh nghèo, người già neo đơn, các đối tượng tàn tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra HTX đã hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà tình thương, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho một số trường học. Hưởng ứng phong trào “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới “, HTX đã kêu gọi nguồn vốn đầu tư Dự án Vnsat cùng nguồn vốn đối ứng của đơn vị xây được 2 tuyến đường giao thông có tổng chiều dài 2,9 km và đường điện hạ thế 630kw, phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Sau 8 năm thành lập và đi vào hoạt động, HTX nông nghiệp Công Bằng Thuận An đã xây dựng được thương hiệu, uy tín với sản phẩm cà phê sạch, chất lượng cao. Đoàn kết sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả. HTX vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua.

Trước xu thế hội nhập và sự đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, nhất là dòng sản phẩm cà phê nhân xô đang bão hòa trên thị trường, việc thành lập và đi vào hoạt động HTX nông nghiệp Công Bằng Thuận An là hướng đi đúng, góp phần khắc phục tình trạng sản xuất cà phê nhỏ lẻ, manh mún, phù hợp với quy luật khách quan của quá trình hội nhập, nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người nông dân. 

Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam