Liên minh HTX Việt Nam luôn đồng hành cùng hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân

Sáng ngày 26/7, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm tham gia ý kiến dự thảo “Thông tư sửa đổi, bổ sung một số vấn đề cấp giấy phép, tổ chức hoạt động và các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng là HTX”.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm 

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam- cùng chủ trì buổi tọa đàm; ông Phạm Văn Sê- Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND); Lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh: Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Tuyên Quang, Sơn La và đại diện 30 Quỹ TDND của 10 tỉnh/thành phố.
Tọa đàm với mục đích trao đổi, thảo luận, chỉ ra những bất cập trong Dự thảo “Thông tư sửa đổi, bổ sung một số vấn đề cấp giấy phép, tổ chức hoạt đông và các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng là HTX” với với yêu cầu hoạt động thực tiễn của QTDND, từ đó đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần sửa đổi, bổ sung với Dự thảo thông tư, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các QTDND hoạt động, phát huy hiệu quả.
Tính đến nay, trên toàn quốc có 1200 quỹ TDND đang hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế địa phương, an sinh xã hội, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ tín dụng “đen” tại các địa phương trên cả nước.
Quỹ TDND hiện đang gặp khó khăn với một số nội dung của Thông tư 03, 04; cùng với nhiều nội dung của dự thảo thông tư sắp ban hành sẽ gây ra nhiều khó khăn và hạn chế cho hoạt động của hệ thống Quỹ TDND.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu mở màn buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo cho biết, Liên minh HTX Việt Nam là tổ chức đại diện, hỗ trợ cho thành viên; buổi tọa đàm nhằm mục đích lắng nghe các ý kiến về khó khăn trong hoạt động của các quỹ; các vấn đề liên quan cơ chế, chính sách của quỹ TDND, từ đó Liên minh HTX Việt Nam có cơ sở  tổng hợp, đưa ra giải pháp và có văn bản gửi lên cơ quan có thẩm quyền.

Hội nghị đã nghe rất nhiều ý kiến đóng góp từ quỹ TDND cơ sở về dự thảo thông tư sửa đổi bổ sung đối với hoạt động của hệ thống quỹ TDND như: Khoản 6 điều 8: Quy mô hoạt động quỹ TDND: tổng tài sản hoạt động không quá 500 tỷ đồng; khoản 5 điều 37: quỹ TDND cho vay hợp vốn cùng ngân hàng HTX với những khoản vay từ 500 triệu đồng trở lên; khoản 3 điều 17: thành viên Ban quản trị, Ban kiểm soát không được bầu 2 nhiệm kỳ liên tiếp; tư cách thành viên khi tham gia quỹ TDND: phải đợi đại hội mới được thông qua; sổ tiết kiệm trắng; tổng mức tiền gửi không được vượt quá 25 lần…

Quang cảnh buổi tọa đàm

Về Khoản 6 điều 8 trong dự thảo thông tư có quy định: tổng tài sản hoạt động quỹ TDND không quá 500 tỷ đồng; Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thị Trấn Hát Lót, Sơn La cho rằng không hợp lý, vì như thế có nghĩa khi vốn vượt qua 500 tỷ đồng thì Quỹ TDND không được phép huy động vốn, điều này gây mất lòng tin của bà con địa phương, có thể gây đổ vỡ quỹ; nên đưa các tiêu chí, quy định khi nguồn vốn đạt trên 500 tỷ đồng cho phù hợp.

Về việc quỹ TDND cho vay hợp vốn cùng ngân hàng HTX với những khoản vay từ 500 triệu đồng trở lên (khoản 5 điều 37 của dự thảo thông tư) là không phù hợp, vì Ngân hàng HTX không có đầy đủ chi nhánh trên cả nước và cũng không chịu trách nhiệm về các khoản cho vay- bà Mai Minh Hương- Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Quang Trung- Hà Đông- Hà Nội đã đưa ra ý kiến.

Bà Mai Minh Hương- Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Quang Trung- Hà Đông- thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi tọa đàm

Vấn đề thành viên Ban kiểm soát, Ban quản trị không được bầu 2 nhiệm kỳ liên tiếp (khoản 3 điều 17 của dự thảo thông tư), ông Nguyễn Quang Vĩnh- Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thanh Nê- tỉnh Thái Bình cho rằng có thể gọi là tư duy nhiệm kỳ và cần bỏ nội dung này. Bởi hầu hết bộ máy tổ chức của Quỹ TDND  ít người, nếu nội dung này thông qua thì có thể những người có năng lực, trình độ sẽ phải nghỉ, những cán bộ trẻ chưa có đủ trình độ không đảm nhiệm được công việc; thêm nữa, lãnh đạo quỹ có thâm niên công tác là người gần dân, có chuyên môn địa bàn và được bà con tín nhiệm.

Vấn đề duy trì sổ tiết kiệm trắng, theo dự thảo thông tư đến năm 2020 sẽ áp dụng, ông Đào Khắc Việt, Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND An Ninh, huyện Quỳnh phụ, tỉnh Thái Bình cho biết như vậy các Qũy sẽ không sử dụng ấn chỉ trắng, trong khi đó, các quỹ thường sử dụng ấn chỉ và còn tồn nhiều, nếu thông qua nội dung này thì cần thời gian và cho lưu hành song song khi các quỹ sử dụng hết.

Ông Đào Khắc Việt, Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND An Ninh, huyện Quỳnh phụ, tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Lê Văn Thư, ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội đánh giá rất cao nội dung buổi tọa đàm. Đồng chí cho rằng, đồng tình chủ trương của Nhà nước, tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý nâng cao vai trò quỹ TDND, ngày càng giảm những quỹ hoạt động kém hiệu quả, nhưng nhiều nội dung trong dự thảo thông tư cần phải bỏ để phù hợp với thực tế, giúp cho quỹ TDND hoạt động hiệu quả.
Kết luận buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, hệ thống quỹ TDND cả nước thời gian qua hoạt động hiệu quả, đúng chủ trương, chính sách nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp phát triển kinh tế địa phương, giảm tín dụng đen…
Buổi tọa đàm đã đạt được mục tiêu đề ra, các ý kiến đóng góp khẳng định việc ban hành dự thảo thông tư này là chưa phù hợp với thực tiễn hoạt động quỹ TDND; đây là những phản ánh trực tiếp từ cơ sở, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tổng hợp ý kiến, gửi các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất.
Đồng chí yêu cầu Ủy Ban kiểm tra là đầu mối gửi nội dung tới 63 Liên minh HTX tỉnh/thành phố trên cả nước, lấy ý kiến đóng góp của các tỉnh chưa có điều kiện tham dự buổi tọa đàm, tạo nên tiếng nói của cả hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, sẽ luôn đồng hành hỗ trợ các Quỹ TDND hoạt động hiệu quả.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Quang cảnh buổi tọa đàm

Đồng chí Lê Văn Thư, ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội phát biểu tại buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Ông Nguyễn Quang Vĩnh- Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Thanh Nê- tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi tọa đàm

Đồng chí Nguyễn Thế Phương- Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Đồng chí Lưu Thị Chỉ- Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi tọa đàm

Đồng chí Vũ Đình Mạc- Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nam Định phát biểu tại buổi tọa đàm

Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam