"Lối đi riêng" của HTX Hoàng Nguyên

Dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu ảnh hưởng mạnh đến sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu nông sản, trong đó có Đắk Nông. Thế nhưng, Hợp tác xã Hoàng Nguyên vẫn có cách riêng để xuất khẩu hồ tiêu với số lượng lớn.

Niềm vui "kép" của nông dân

Anh Trần Văn Tiên, ở thôn 8, xã Thuận Hạnh (Đắk Song), là thành viên HTX Hoàng Nguyên. Vào thời điểm 2011, anh Tiên cũng như nhiều hộ dân khác trên địa bàn ồ ạt trồng hồ tiêu.

Sản phẩm hồ tiêu của HTX Hoàng Nguyên được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế

Anh Tiên chia sẻ: “Vào thời điểm đó, chúng tôi không thể cưỡng lại với sức hút của hồ tiêu. Sau đó, hồ tiêu xuống giá, chúng tôi mới thấy nhiều hệ lụy. Ba năm nay, hồ tiêu rớt giá thê thảm, có thời điểm chỉ hơn 40.000 đồng/kg, nông dân lỗ nặng."

Trước những khó khăn đó, năm 2014, anh Tiên quyết định trồng 1,5 ha hồ tiêu hữu cơ và sau đó tham gia vào HTX Hoàng Nguyên. Nhờ đó, gia đình anh đã biết cách trồng hồ tiêu hữu cơ bài bản hơn.

Hai năm nay, giá hồ tiêu trên thị trường dao động khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg, nhưng HTX Hoàng Nguyên vẫn thu mua sản phẩm tiêu hữu cơ với giá 75.000 - 80.000 đồng/kg. Bà con cũng vì thế mà an tâm sản xuất, tập trung đầu tư bài bản cho vườn tiêu.

Trồng tiêu hữu cơ cho năng suất cao và chi phí đầu tư lại giảm. Năm 2019, với 1,5 ha hồ tiêu, gia đình anh Tiên thu về 10 tấn hạt. Năm nay, vườn tiêu nhiều trái hơn, dự kiến đạt 15 tấn.

Anh Nguyễn Xuân Văn, ở thôn 8, Thuận Hà, cũng trồng gần 2 ha hồ tiêu hữu cơ. Anh Văn cho biết, tiêu hữu cơ vừa được mùa lại được giá, nên bà con nông dân đều phấn khởi. Điểm khác biệt giữa trồng tiêu hữu cơ với tiêu thông thường là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại.

Bà con chỉ dùng chế phẩm sinh học hoặc phân chuồng bón cho tiêu, không phun thuốc trừ cỏ. Trồng hồ tiêu hữu cơ đem lại sức khỏe cho chính nông dân, người tiêu dùng và còn bảo vệ môi trường.

Anh Trần Văn Tiên dự kiến năm 2021 hơn 1,5 hồ tiêu của gia đình sẽ đạt 15 tấn

Biến thách thức thành cơ hội

Bà Trần Thị Thu, Giám đốc HTX Hoàng Nguyên cho biết, khi hồ tiêu xuống giá, bà và một số nông dân đi tìm những mô hình mới học hỏi và chọn trồng hồ tiêu hữu cơ. Người tiêu dùng luôn có nhu cầu sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe. Nắm bắt nhu cầu này, bà và các hộ dân đã nắm bắt cơ hội tốt để phát triển sản phẩm tiêu hữu cơ.

Đắk Song có 15.000 ha hồ tiêu. Khi tiêu xuống giá bà Thu đã tập hợp nông dân vào HTX để trồng hữu cơ. Hiện nay, HTX có 35 hộ thành viên và hơn 100 hộ đang có nhu cầu liên kết tham gia trồng hồ tiêu hữu cơ.

Năm 2020, dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu, ảnh hưởng mạnh đến xuất khẩu nông sản, trong đó có hồ tiêu. Thống kê của Sở Công thương Đắk Nông, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm 2020 ước đạt 1.000 USD, giảm khoảng 10% so với năm 2019.

Thế nhưng, HTX Hoàng Nguyên vẫn xuất khẩu hồ tiêu qua các đơn vị trung gian với số lượng tăng cao. Cụ thể, HTX đã xuất bán được 400 tấn tiêu hữu cơ, tăng 400% so với năm trước. Hồ tiêu của HTX được xuất khẩu sang các thị trường như Mỹ, châu Âu, Tây Á...

Vườn tiêu sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ của anh Nguyễn Xuân Văn

Thành công của HTX Hoàng Nguyên chính là sản xuất hồ tiêu hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, HTX có trên 100 ha hồ tiêu hữu cơ được cấp chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản.

Ông Nguyễn Cao Nguyên, Phó Giám đốc HTX Hoàng Nguyên cho biết: "Cái khó nhất khi trồng tiêu hữu cơ là đạt tiêu chuẩn quốc tế. Thế nhưng HTX đã làm được và xuất khẩu tiêu sang các thị trường khó tính".

Sản phẩm tiêu của HTX được xét nghiệm 804 chất dư lượng và đều có kết quả bằng 0. Nông dân được HTX tập huấn kỹ thuật canh tác và tuân thủ theo quy trình hữu cơ quốc tế. Khi bán hàng cho các đối tác, HTX phải có phiếu truy xuất nguồn gốc đến từng nông hộ.

"Hướng đi của HTX Hoàng Nguyên đã và đang nâng cao giá trị hồ tiêu Đắk Nông, đem lại nhiều lợi nhuận cho nông dân", ông Nguyên chia sẻ.

Bài, ảnh: Thanh Nga/Báo Đắk Nông

Link bài gốc: http://baodaknong.org.vn/kinh-te/loi-di-rieng-cua-htx-hoang-nguyen-84012.htmlv


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam