Nghiên cứu phương án sử dụng xe buýt điện cho dự án BRT số 1 TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chuyên sâu về phương án xe buýt điện cho tuyến BRT số 1, dự án phát triển giao thông xanh TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.

Dự án giao thông xanh TP Hồ Chí Minh do Ngân hàng Thế giới tài trợ, xây dựng hành lang tuyến xe buýt nhanh (BRT) số 1 dài 23 km. Hành lang kéo dài từ An Lạc (quận Bình Tân) đến Rạch Chiếc (thành phố Thủ Đức) là một phần trong quy hoạch tổng thể phát triển giao thông công cộng của thành phố đến năm 2025. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh (Ban Giao thông) thực hiện.

Theo thiết kế ban đầu được phê duyệt năm 2015, khí nén thiên nhiên (CNG) dự kiến sẽ được sử dụng cho đoàn phương tiện tuyến BRT số 1. Trong bối cảnh thực hiện giảm lượng phát thải khí carbon và xe buýt điện đã được triển khai thí điểm tại một số địa phương, xe buýt điện đang nổi lên là một phương án thay thế tiềm năng cho dự án.

Theo ông Shige Sakaki, Chuyên gia điều phối chương trình giao thông tại Việt Nam (Ngân hàng Thế giới), dự án BRT số 1 lúc đầu dự kiến sử dụng xe buýt CNG để hoạt động trên tuyến, nhưng hiện tại xe buýt điện đang là phương án rất khả thi. Xe buýt điện là phương tiện rất hấp dẫn với người dân và phương án này cũng có thể sử dụng cho BRT. Hiện nhiều thành phố trên thế giới đang thí điểm hoặc đã đưa vào sử dụng xe buýt điện. Tuy vậy, lựa chọn phương án xe buýt điện cũng có nhiều vấn đề cần cân nhắc, bởi không dám chắc đây có phải là công nghệ chính trong 5 - 10 năm tới hay không.

Theo quy hoạch, TP Hồ Chí Minh sẽ có 6 tuyến BRT với tổng chiều dài khoảng 100 km; trong đó, tuyến BRT số 1 là tuyến đầu tiên được triển khai. Thành phố hiện có 126 tuyến xe buýt với khoảng 2.100 phương tiện các loại. Theo quy hoạch đến 2025, thành phố sẽ phát triển 260 tuyến với khoảng 3.000 phương tiện; đến 2030 tăng lên 350 tuyến với quy mô 4.000 - 4.200 phương tiện. 

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố có đề án phát triển giao thông công cộng đến năm 2030; trong đó, mục tiêu là phát triển bền vững, văn minh, ưu tiên hướng tới sử dụng phương tiện và năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Thành phố đã phát triển phương tiện xe buýt CNG khoảng 10 năm qua và hiện chiếm khoảng 20% (khoảng 400 phương tiện). Việc lựa chọn phương tiện cho tuyến BRT nói riêng cũng như xe buýt của thành phố nói chung trong thời gian tới rất cần thiết.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã chia sẻ chuyên môn về công nghệ xe buýt điện và các thông tin chuyên sâu cho việc lựa chọn giữa xe buýt CNG và xe buýt điện. Các chuyên gia tập trung phân tích ảnh hưởng khác nhau giữa xe buýt điện và xe buýt CNG về lượng phát thải khí nhà kính, ô nhiễm không khí, chi phí đầu tư và vận hành, kế hoạch khai thác BRT; nghiên cứu các trường hợp thành công với hệ thống xe buýt điện từ các quốc gia khác và trải nghiêm ban đầu tại các thành phố của Việt Nam…

Tiến Lực (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam