Nhiều hộ nông dân nuôi bò sữa tại Sóc Trăng lao đao vì không tiêu thụ được

Theo người nuôi bò sữa ở Sóc Trăng, giá sữa nguyên liệu hiện được mua khoảng 12.000 đồng/lít, nhưng do ách tắc khâu vận chuyển khi các tỉnh giãn cách, sức tiêu thụ giảm mạnh nên nhiều nông dân, doanh nghiệp ở các tỉnh Sóc Trăng và Cần Thơ đổ bỏ sữa bò.

Trao đổi với phóng viên Cổng thông tin điện tử VCA, bà Lâm Thị Thúy Liễu (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, gia đình bà có 4 con bò đang cho vắt sữa, mỗi ngày vắt được khoảng 60kg sữa.  Được biết, từ trước đến nay Hợp tác xã Bò sữa Evergrowth Sóc Trăng tại cơ sở thu mua trên đường An Dương Vương, phường 10, TP. Sóc Trăng đặt hàng thu mua sữa bò của gia đình bà Liễu và bà con địa phương tại xã Đại Tâm.

Cho không xuể, người nuôi sữa bò ở Sóc Trăng đổ bỏ nửa triệu đồng mỗi ngày

"Từ ngày 19/7, khi áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chỉnh phủ, không thấy xe của Hợp tác xã Evergrowth đến thu mua. Tôi phải mang sữa về cho bà con hàng xóm sử dụng nhưng cũng không hết, cuối cùng phải đem đổ bỏ. Tiếc của nhưng không biết làm sao!"- bà Liễu chia sẻ.

Bà Liễu cũng cho biết thêm, từ ngày 19/7 đến nay, bà đã phải đổ bỏ gần 60 lít sữa mỗi ngày. Tuy vậy, sữa không bán được nhưng tiền thức ăn cho bò hiện cũng đã hơn 200.000 đồng mỗi ngày.

Tương tự như trường hợp gia đình bà Liễu, ông Lương Sà Rươl, cũng thuộc xã Đại Tâm, có 2 con bò đang cho sữa. Nhưng từ khi giãn cách xã hội mỗi ngày gia đình phải đổ bỏ gần 25 lít sữa vì không thể chở đi bán được.

Người dân phải đổ sữa bỏ đi vì không tiêu thụ được

Theo người nuôi bò sữa ở Sóc Trăng, giá sữa nguyên liệu hiện được mua khoảng 12.000 đồng/lít, thế nhưng do ách tắc khâu vận chuyển khi các tỉnh giãn cách, sức tiêu thụ giảm mạnh nên nhiều nông dân, doanh nghiệp ở Sóc Trăng, Cần Thơ đổ bỏ sữa bò.

Theo Ông Châu Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Tâm, đối với các hộ nuôi bò sữa ven QL1 cung cấp cho công ty chế biến sữa tại địa phương thì vẫn có thể bán được vì có “luồng xanh” vận chuyển. Tuy nhiên các hộ ở sâu bên trong, họ thường bán cho Hợp tác xã Evergrowth thì phải đổ bỏ sữa. Lý do vì xe vận chuyển không thể qua được các chốt kiểm dịch. Chỉ tính riêng 2 xã Tham Đôn và Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) có 70 hộ nuôi bò sữa đang gặp khó khi không bán được sữa khiến cho lượng sữa tồn đọng trên 1,2 tấn mỗi ngày.

Ông Tăng Thanh Chí, Phó Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên xác nhận, do thị trấn Mỹ Xuyên có khu vực bị phong tỏa, trong đó có đường Triệu Nương thuộc ấp Châu Thành nối với đường tỉnh 934 và đường An Dương Vương nên xe chở nguyên liệu của Hợp tác xã Evergrowth không thể chạy qua để đến nơi thu mua sữa bò.

Theo lãnh đạo Hợp tác xã Evergrowth, giá sữa doanh nghiệp mua của người dân là 12.000 đồng/kg. Do khó khăn trong việc đưa phương tiện đi thu mua sữa, Hợp tác xã đã làm thủ tục đăng ký "luồng xanh" để cho xe từ huyện Mỹ Tú chạy sang TP. Sóc Trăng lấy sữa giúp người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Lâu cho biết, sẽ gấp rút đề nghị các đơn vị chức năng phối hợp với Hợp tác xã Evergrowth khẩn trương hoàn thành các thủ tục nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch có thể thu mua sữa cho bà con sớm nhất có thể.

Quỳnh Trang 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam