Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Phú Yên có hơn 64.000 lao động đang thiếu việc làm.

Cùng với giải quyết nhanh, kịp thời, đúng chính sách các chế độ trợ cấp thất nghiệp, các Trung tâm Dịch vụ giới thiệu việc làm của tỉnh Phú Yên đang tăng cường kết nối, tư vấn và tạo việc làm mới cho cho người lao động. 

Chú thích ảnh
Nhân viên Trung tâm Dịch vụ giới thiệu việc làm tỉnh Phú Yên tư vấn cho người lao động. 

Kết nối để tìm việc cho lao động

Chị Trương Thị Thảo (xã An Chấn, huyện Tuy An) là công nhân may làm việc ở thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh nhưng bị thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ tháng 10/2021 đến nay. Rời Thành phố Hồ Chí Minh về Phú Yên, chị Thảo đến Trung tâm Dịch vụ giới thiệu việc làm (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên) để tìm công việc mới. Chị Thảo mong muốn được tiếp tục làm nghề may với mức thu nhập từ 5-8 triệu đồng ngay tại Phú Yên. Sau khi được tư vấn, giới thiệu, chị Trương Thị Thảo đã nộp hồ sơ xin việc tại một công ty may ở thành phố Tuy Hòa và dự định sẽ đi làm sau dịp Tết Nguyên đán.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chị Nguyễn Thị Liên (phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa) cũng rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp. Sau khi được tư vấn giới thiệu việc làm, chị Liên quyết định nộp hồ sơ xin làm việc tại một công ty ở Phú Yên chứ không vào các tỉnh phía Nam. Chị Nguyễn Thị Liên tâm sự: Thu nhập khi làm việc trong Thành phố Hồ Chí Minh có cao hơn nhưng phải xa gia đình, nhất là con nhỏ. Qua kết nối của Trung tâm Dịch vụ giới thiệu việc làm, mình mong muốn sẽ được làm việc ở gần nhà để có thu nhập trang trải cuộc sống gia đình vì 3 tháng qua đã không có việc làm.

Theo khảo sát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh hiện có 66.382 lao động có nhu cầu tìm việc làm. Trong số hơn 41.800 người về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, có 54% lao động muốn trở lại nơi cũ để làm việc; 46% lao động muốn làm việc ngay tại địa phương. Nắm bắt nhu cầu này, Trung tâm Dịch vụ giới thiệu việc làm đã kết nối với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng để giới thiệu cho người lao động.

Bà Lương Thị Giang, cán bộ Phòng Tư vấn, giới thiệu việc làm và bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ giới thiệu việc làm cho biết: Hiện Trung tâm đã kết nối được với 16 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng công nhân lao động. Các lao động từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khi về địa phương có nhu cầu việc làm tại chỗ đều được tư vấn giới thiệu công việc phù hợp. Các ngành nghề chủ yếu hiện nay có nhu cầu tuyển dụng tại Phú Yên là công nhân may mặc, dày da, lắp ráp linh kiện điện tử. Trung tâm sẽ có sự liên kết với các địa phương để hỗ trợ, giúp đỡ những người lao động có nhu cầu trở lại nơi làm việc cũ tại các tỉnh phía Nam. 

Nhu cầu tuyển dụng tăng trở lại

Thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên cho thấy, hiện nay nhu cầu sử dụng lao động từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại tỉnh Phú Yên trong các khu công nghiệp là 494 lao động và các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp hơn 1.700 lao động.

Thông qua Trung tâm Dịch vụ giới thiệu việc làm (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên), các công ty trong tỉnh đang cần tuyển 200 công nhân may, chế biến thủy sản, gỗ, kế toán, nhân viên bán hàng, thị trường, công nhân bốc xếp, giúp việc gia đình.

Các doanh nghiệp ngoài tỉnh Phú Yên cần tuyển 1.300 công nhân lắp ráp linh kiện điện tử, dệt sợi, kiểm hàng, đóng gói, may mặc thời trang. Người lao động có thể đăng ký đi làm việc có thời hạn ở Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản với các ngành chế biến thủy sản, lát gạch, may quần áo thời trang nam và nữ, lắp ráp điện tử, cơ khí, ép kim loại, xây dựng, đóng gói, đúc nhựa, công xưởng, sản xuất dây điện ô tô, chăn nuôi, nông nghiệp trồng trọt...

Ông Đinh Khắc Đô, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết: Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để phục hồi sản xuất, kinh doanh đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, tại tỉnh Phú Yên, nguồn cung lao động vẫn thừa với khoảng hơn 64.000 người. Để giải quyết tình trạng thừa lao động, tỉnh Phú Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động thông qua hoạt động của các Trung tâm Dịch vụ giới thiệu việc làm, từ đó hỗ trợ và kết nối thông tin về nhu cầu tìm việc làm của người lao động Phú Yên với nhu cầu sử dụng lao động, tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Nam và miền Trung. Cùng với giới thiệu việc làm trong nước là đẩy mạnh xuất khẩu lao động tại các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) ...

Lao động trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện nay chủ yếu là lao động phổ thông và các công việc giản đơn nên khó khăn trong tiếp cận các ngành nghề có yêu cầu kỹ thuật và thu nhập cao. Năm 2022, tỉnh Phú Yên sẽ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thêm các gói tín dụng nhằm hỗ trợ người lao động được đào tạo nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp nhằm tự tạo việc làm cho bản thân.

Theo: Xuân Triệu (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam