Phấn đấu giải ngân 23 tỷ đồng tiền vay cho các HTX huyện Định Hóa, Thái Nguyên

Từ nay đến tháng 11.2023, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên phấn đấu giải ngân 23 tỷ đồng tiền vay cho các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Định Hóa.
Thông tin trên được nêu ra tại Hội nghị Tư vấn hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị, xúc tiến đầu tư và tiêu thụ sản phẩm cho các HTX, do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức tại huyện Định Hóa sáng 22.11.
Hội nghị nhằm mục đích đánh giá kết quả bước đầu việc thực hiện nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn huyện Định Hóa; đánh giá việc triển khai Kế hoạch số 221/KH-LMHTXVN ngày 22.4.2022 của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam về tư vấn, hỗ trợ thực hiện Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 (Kế hoạch số 221); đề xuất giải pháp để góp phần tích cực thực hiện thành công Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2023.
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, thực hiện nhiệm vụ của Lãnh đạo Quốc hội giao, căn cứ Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 và nội dung tại Biên bản ghi nhớ số 111/BB-VPQH-m ngày 15.3.2022 của Văn phòng Quốc hội, từ tháng 3 - 11.2022, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động.
Cụ thể, tiến hành một số chuyến công tác để khảo sát điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của huyện Định Hóa; thống nhất Kế hoạch tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX với Thường trực Huyện ủy và UBND huyện Định Hóa; khảo sát quy hoạch đất đai, vùng nguyên liệu để giới thiệu các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư Cụm công nghiệp, nhà máy chế biến nông, lâm sản.
Triển khai Kế hoạch số 221, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tư vấn, hỗ trợ thành lập mới, nâng cao năng lực quản trị cho 11 HTX tại các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với đó, tổ chức thực hiện 10 hoạt động tư vấn, hỗ trợ cụ thể cho các HTX trên địa bàn toàn huyện; huy động các nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, tín dụng ưu đãi của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các nguồn tài trợ khác, đồng thời thành lập Tổ công tác để thực hiện Kế hoạch…
Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong thời gian từ nay đến tháng 11.2023, Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục bám sát 11 HTX đã được phân công tại Kế hoạch số 221 để tư vấn, hỗ trợ thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh khả thi.
Liên minh HTX tỉnh sẽ phối hợp tổ chức các lớp đào tạo kiến thức về quản trị cho cán bộ HTX (dự kiến tổ chức ít nhất 01 lớp tập huấn trong 4 ngày cho 50 người là cán bộ chủ chốt của các HTX); các lớp đào tạo nghề cho thành viên và người lao động HTX gắn với sản phẩm của HTX (dự kiến tổ chức ít nhất 05 lớp đào tạo nghề trong thời gian từ 3 - 5 ngày cho 250 người là thành viên HTX).
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại hội nghị
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại hội nghị
Bên cạnh đó, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh phổ biến chính sách và cơ chế cho vay, phấn đấu giải ngân 23 tỷ đồng tiền vay cho các HTX, tập trung vào các HTX sản xuất quy mô lớn gắn với các sản phẩm chủ lực như lúa gạo Bao Thai, chè, dược liệu, chăn nuôi, chế biến đồ gỗ... Công tác kiểm tra, giám sát tiến độ sẽ được tăng cường để bảo đảm các hoạt động triển khai kịp thời, hiệu quả.
Để thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ HTX nói chung và trên địa bàn huyện Định Hóa nói riêng, Liên minh HTX tỉnh để nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các sở, ngành bố trí nguồn lực hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất cho các HTX. Đồng thời, nghiên cứu, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch Cụm công nghiệp để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng nhà máy nông sản, lâm sản gắn với chuỗi giá trị sản phẩm của huyện Định Hóa và các địa phương lân cận; đôn đốc các bộ, ngành, doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ theo nhiệm vụ được phân công tại Biên bản ghi nhớ số 111/BB-VPQH-m để tạo sự đồng bộ giữa các nguồn lực hỗ trợ, trong đó có nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX của Liên minh HTX Việt Nam.
Song song với đó, chính quyền tỉnh và huyện Định Hóa cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về phát triển kinh tế tập thể, HTX theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16.6.2022 Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, nhằm nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế tập thể. Tập trung huy động nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn lực hợp pháp khác để hỗ trợ HTX phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời phối hợp, tạo điều kiện cho Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công.
Chi An/ Đại biểu nhân dân


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam