Phát triển sâu rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ trong “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước

Ngày 3/12/2021, tại Hà Nội, Hội Việt – Mỹ (Hội) tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Đến dự Đại hội có: ông Lê Hoài Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Phan Anh Sơn, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại biểu là các đồng chí lãnh đạo Hội, đại diện một số ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức thành viên, hội viên của Hội, các Hội hữu nghị Việt - Mỹ địa phương tham dự trực tiếp và trực tuyến. Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Phòng Thương mại Mỹ (Amcham), một số bạn bè, đối tác Mỹ có quan hệ gắn bó với Việt Nam đã đến dự và chúc mừng Đại hội. Đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, ông Lê Văn Nghị Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tham dự Đại hội.

Phát triển sâu rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ trong “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội.

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ nhấn mạnh: Trong thắng lợi chung của ngoại giao Việt Nam, Hội Việt - Mỹ đã có những đóng góp tích cực, sử dụng kênh ngoại giao nhân dân để hỗ trợ đắc lực cho kênh đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước trong việc tăng cường quan hệ, giảm thiểu khác biệt, củng cố lòng tin, mở rộng cơ hội hợp tác phát triển giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong thời gian tới, Hội quan tâm, chú trọng tới ba nội dung công tác cụ thể: Phát triển sâu rộng quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ phục vụ cao nhất “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước đến năm 2030/2045, Hội cần phát huy tính năng động, sáng tạo, khắc phục các hạn chế, phát triển toàn diện hoạt động Hội; Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nhằm mở rộng đối đa quan hệ kênh dân gian với các giới xã hội và địa phương của Mỹ, tranh thủ nhiều nhất các nguồn lực, tranh thủ tình hữu nghị, sự đồng tình ủng hộ của phía Mỹ; Xây dựng đội ngũ đông đảo, có trình độ và kỹ năng cao làm đối ngoại nhân dân với Mỹ để từng bước xây dựng kênh ngoại giao nhân dân chính quy, hiện đại và toàn diện, tạo mạng lưới bạn bè Mỹ theo các phương cách hoạt động tiên tiến tương thích với thời kỳ mới của quan hệ hai nước, xã hội Mỹ có nhiều đặc thù văn hóa và các lớp người mới.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã ghi nhận những kết quả Hội Việt – Mỹ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; nhấn mạnh những nội dung cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đã được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thông qua, trong đó lưu ý những vấn đề liên quan tới công tác đối ngoại nhân dân, bày tỏ mong muốn Hội tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với vị trí và vai trò của một tổ chức hữu nghị nhân dân với Mỹ có bề dầy lịch sử.

Phát triển sâu rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ trong “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước
Ông Lê Hoài Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu tại Đại hội.

Đại hội đã thảo luận và thông qua các dự thảo văn kiện do Ban Chấp hành Hội khóa III trình bày; tham luận sôi nổi về những phương hướng và nhiều nội dung hoạt động trong nhiệm kỳ tới; trao đổi và thông qua dự thảo Điều lệ Hội (sửa đổi, bổ sung); tiến hành hiệp thương dân chủ, bầu ra Ban Lãnh đạo mới của Hội khóa IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026, gồm 41 ủy viên Ban chấp hành, 11 ủy viên Ban Thường vụ và bầu ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ làm Chủ tịch Hội.

Phát triển sâu rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ trong “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước
Các đại biểu tiến hành bầu Ban Chấp hành và Ban Lãnh đạo Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Phạm Quang Vinh, tân Chủ tịch Hội Việt - Mỹ mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng cho Hội trong nhiệm kỳ tới. Đồng thời tri ân sự hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán và các bạn bè, đối tác Mỹ đối với các hoạt động của Hội Việt-Mỹ trong thời gian qua và hy vọng rằng trong nhiệm kỳ tới sẽ có những bước phát triển đột phá trong công tác đối ngoại nhân dân Việt-Mỹ, góp phần quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Phát triển sâu rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ trong “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước
Đại sứ Phạm Quang Vinh, tân Chủ tịch Hội Việt-Mỹ phát biểu tại Đại hội.

Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ, Hội Việt-Mỹ và Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng bức trướng chào mừng Đại hội, tặng Bằng khen cho 05 tập thể là đơn vị, cơ quan trực thuộc Hội và Hội Hữu nghị Việt –Mỹ địa phương, và Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho 08 cá nhân tiêu biểu.

Phát triển sâu rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ trong “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước
Ông Phan Anh Sơn, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao bức trướng chúc mừng Đại hội.
Phát triển sâu rộng quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ trong “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước
Đại diện các đơn vị, cá nhân nhận bằng khen.

Nhiệm kỳ III, Hội Việt - Mỹ đã đạt được các kết quả công tác nổi bật như: tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị phong phú, hiệu quả hơn; mở rộng đáng kể mạng lưới đối tác mới trong khi duy trì tốt quan hệ với bạn bè truyền thống; các hoạt động theo phương châm “hợp tác cùng có lợi” đã thành nội dung ưu tiên đúng hướng.

Hội cũng góp phần thúc đẩy khắc phục hậu quả chiến tranh gắn với hòa giải. Hội tiên phong về công tác nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại. Trong đó, thành lập và tổ chức hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác quốc tế Việt – Mỹ hiệu quả trong 10 năm qua; tạp chí Việt – Mỹ ngày càng là cầu nối hiệu quả của Hội Việt – Mỹ. Hội có bước phát triển mới rõ rệt về công tác tổ chức, đổi mới nội dung hoạt động đa dạng từng bước đáp ứng yêu cầu về đối tác toàn diện, cải tiến phương thức hoạt động dựa vào sử dụng công nghệ mới.

Theo Tạp chí Thời đại


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam