Phó Thủ tướng trao Quyết định công nhận chuẩn nông thôn mới cho huyện Tây Hoà

Tây Hoà là huyện đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Tây Hoà - Ảnh: VGP/Thành Chung

Cách đây 1 tháng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận huyện Tây Hoà đạt chuẩn huyện nông thôn mới 2018.

Và hôm nay (22/7), trong chuyến công tác tại Phú Yên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới dự và trao Quyết định và Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đối với huyện Tây Hoà.

Theo Chủ tịch UBND huyện Tây Hoà Nguyễn Tấn Chân, từ khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể của huyện xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã tích cực hưởng ứng và thực hiện, nhất là trong xây dựng đường giao thông nông thôn và phát triển các mô hình sản xuất tiêu biểu, ứng dụng tiến bộ của khoa học, kỹ thuật. 

10 xã trên địa bàn huyện đã có 12 HTX với tổng số 18.078 thành viên, hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp, kinh doanh tổng hợp. Bên cạnh đó là các ngành may công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, xay xát gạo, mộc dân dụng, các ngành nghề truyền thống, chế biến hải sản phát triển mạnh. Tổng số lao động có việc làm của toàn huyện là 74.807 người, chiếm 98,6%. 

Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của các xã nông thôn trên địa bàn huyện năm 2018 đạt 35,5 triệu đồng/người; tỉ lệ hộ nghèo chung toàn huyện giảm còn 3,44%. 

Hơn 8 năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được nâng cấp, đã làm thay đổi cơ bản cảnh quan môi trường; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Hệ thống trường học các cấp phát triển mạnh với 16 trường đạt chuẩn quốc gia, 100% thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, 11 chợ cơ bản đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, góp phần đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và giữ gìn nét đẹp của phiên chợ vùng nông thôn. Đến cuối năm 2018, tất cả 11 xã, thị trấn đã được UBND tỉnh công nhận đạt “Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020”. 

Đến nay, trên địa bàn huyện không còn nhà tạm, nhà dột nát và tỉ lệ nhà đạt chuẩn đảm bảo theo quy định. Tỉ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 98,2%. 100% hộ gia đình và cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Xác định xây dựng nông thôn mới không có điểm dừng, vì mục tiêu bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng cao hơn, ông Nguyễn Tấn Chân cho biết mục tiêu trước mắt tới năm 2020, Tây Hòa bảo đảm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đạt được, tập trung thực hiện nông thôn mới nâng cao; nông thôn mới kiểu mẫu; phấn đấu nâng cao thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 45 triệu đồng/người/năm; có ít nhất 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; công nhận ít nhất 3 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; nâng tỉ lệ hộ sử dụng nước sạch 99%; tiếp tục thay đổi căn bản một bước về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Tại buổi lễ, Ngân hàng Thương mại cổ phần Vietcombank cũng trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng của huyện Tây Hoà, trị giá 500 triệu đồng.

Ngoài huyện Tây Hoà thì huyện Phú Hoà cũng đang làm thủ tục để các bộ, ngành Trung ương đánh giá hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Còn trên toàn tỉnh Phú Yên hiện nay đã có 49/88 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (chiếm 55% tổng số xã của toàn tỉnh), cao hơn bình quân chung của cả nước là 50,1%. Bình quân tiêu chí trên toàn tỉnh đạt 15,85 tiêu chí/xã.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Huệ - Ảnh: VGP/Thành Chung


Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng đã tới thăm và tặng quà gia đình hai Mẹ Việt Nam Anh hùng là Mẹ Lê Thị Huệ (năm nay 93 tuổi) và Mẹ Nguyễn Thị Riệng (99 tuổi) đều ở huyện Tây Hoà, nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7. Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên các Mẹ sức khoẻ, trường thọ, mong các Mẹ luôn là chỗ dựa cho con cháu, làng xóm noi theo, phấn đấu học tập, lao động là người có ích cho xã hội.

Theo Chính phủ


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam