Phú Thọ: Tiếp thêm nguồn lực cho kinh tế tập thể

Hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, chủ yếu cho vay khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) để sản xuất kinh doanh, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh được đánh giá là kênh tín dụng quan trọng, giúp đỡ các HTX giải quyết khó khăn về vốn, tiếp sức cho mô hình kinh tế tập thể phát triển bền vững. 

“Đòn bẩy” để phát triển HTX

Sau hơn 10 năm hoạt động, với số vốn điều lệ được UBND tỉnh cấp ban đầu 5 tỷ đồng, hiện nay Quỹ có tổng số vốn hoạt động 15,3 tỷ đồng. Tuy số vốn chưa lớn nhưng đây là một công cụ quan trọng, là bước mở đầu rất ý nghĩa nhằm cụ thể hóa các chính sách của Nhà nước giúp các HTX phát triển.

HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tam Xuân (xã Xuân Viên, huyện Yên Lập) cung ứng thức ăn chăn nuôi đạt chất lượng cho thành viên.

Từ năm 2019, nhờ sự thành lập của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tam Xuân (xã Xuân Viên, huyện Yên Lập) với ngành nghề kinh doanh là chăn nuôi gia cầm và buôn bán thức ăn chăn nuôi, hầu hết các hộ dân không còn chăn nuôi theo tập quán lạc hậu, tự cung, tự cấp mà đã đổi mới tư duy, chú trọng phát triển chăn nuôi tập trung theo chuỗi liên kết, đầu tư con giống chất lượng, chuồng trại. Những chành trai 9x của HTX đã thổi “luồng gió mới” vào hoạt động chăn nuôi có từ lâu đời của người dân nơi đây. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Văn Công - Giám đốc HTX cho biết: “Khi thành lập, chúng tôi cũng tìm đến nguồn vốn ưu đãi từ các ngân hàng song không được đáp ứng bởi không có tài sản thế chấp. Tuy nhiên nếu dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các thành viên vay vốn thì chúng tôi cũng chỉ được hưởng lãi suất thông thường đối với hộ gia đình. Lúc này, nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX như “đòn bẩy” giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn”.

Còn đối với HTX công nghệ cao Đoan Hùng (thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng), khi chưa được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ, với đồng vốn hạn hẹp, những dự định được ấp ủ từ lâu đành phải bỏ ngỏ. Nhờ tiếp cận nguồn vốn này, HTX đã có điều kiện ứng dụng khoa học đi đôi với chế biến và bảo vệ môi trường, đồng thời khơi thông được đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, HTX không những hoạt động ổn định trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh bưởi đặc sản Đoan Hùng mà còn đẩy mạnh chế biến các sản phẩm từ bưởi như tinh dầu bưởi, mứt vỏ bưởi, trà bưởi… Doanh thu của HTX đạt trên 1 tỷ đồng/năm.

Cũng nhờ Quỹ Hỗ trợ, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh đã được thành lập và đi vào hoạt động năm 2017. Lúc đầu HTX chỉ có 7ha để trồng sen, thả cá với doanh thu gần 200 triệu đồng/năm. Năm 2018, HTX được Quỹ cho vay vốn 250 triệu đồng để thực hiện mở rộng dự án “Trồng sen - Thả cá”, nhờ có nguồn vay này HTX đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô trồng sen lên 32ha sang các vùng lân cận để tăng sản lượng, từ đó tăng doanh thu, thu nhập cho thành viên và người lao động. Hiện nay, HTX có doanh thu đạt trên một tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho 12 lao động với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Hoạt động của Quỹ đã góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện sự phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, giúp cho nhiều HTX có cơ hội áp dụng tiến bộ KHKT, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản, tăng doanh thu, tăng thu nhập ổn định cho HTX, tạo việc làm cho thành viên và người lao động, góp phần tăng ngân sách địa phương. Năm 2020, doanh thu tăng trung bình trên 25%, lợi nhuận tăng bình quân 4,5%/tổng nhu cầu vốn, giải quyết việc làm thêm khoảng 30% lao động với mức thu nhập tăng trên 10%, tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 1.000 thành viên và người lao động.

Nâng cao hiệu quả nguồn vốn

Hiện nay, toàn tỉnh có 551 HTX đang hoạt động ở hầu hết các lĩnh vực. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Quỹ đã cho vay 405 dự án với tổng doanh số cho vay trên 82 tỷ đồng, riêng trong năm 2020 đã có 33 dự án HTX được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Quỹ với tổng số tiền giải ngân trên 8 tỷ đồng. Quỹ đã tập trung lựa chọn các HTX có nhu cầu, có phương án sản xuất - kinh doanh khả thi để tư vấn, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn. Tỷ lệ giải ngân luôn đạt 100%, đảm bảo chất lượng, không chạy theo số lượng và bảo toàn nguồn vốn. Từ nguồn vốn này, các HTX đã đầu tư máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất, tạo thêm việc làm cho lao động thành viên. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy các HTX đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả lãi, gốc đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng tín dụng; các dự án đều phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay và có nguồn thu từ dự án đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho biết: “Quỹ mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu về vốn của các HTX. Nguyên nhân bởi hầu hết các HTX phát triển không đồng đều giữa các địa bàn, lĩnh vực, nhiều HTX có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất - kinh doanh nhưng khi xét về năng lực hoạt động thì các tham gia liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất còn hạn chế, hàng hóa sản xuất còn chưa đa dạng, khả năng cạnh tranh còn thấp... Bởi vậy, trong quá trình triển khai thực hiện, Quỹ đã phối hợp với các phòng, đơn vị thuộc Liên minh HTX tỉnh để lồng ghép các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, trợ giúp các HTX, từ đây làm thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất của các HTX, từ làm ăn nhỏ lẻ, manh mún tiến tới liên kết, hợp tác với nhau xây dựng các hình thức kinh tế tập thể, hướng tới phát triển bền vững”. 

Từ hoạt động tư vấn định hướng hình thành liên kết, sản xuất nông nghiệp tổ chức theo chuỗi với quy mô hàng hóa tập trung, áp dụng cơ giới hóa, đầu tư khoa học, công nghệ để có sản lượng nông sản lớn, tương đối đồng nhất về chủng loại và chất lượng, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, trong năm 2020 có 70 lượt sản phẩm của HTX được hỗ trợ tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại với kinh phí hỗ trợ 350 triệu đồng; tổ chức, giới thiệu, tư vấn cho 200 lượt HTX tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các hội nghị, sự kiện chính trị, xã hội do các ngành, địa phương tổ chức…

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ, Văn phòng Quỹ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các HTX làm thủ tục tiếp cận nguồn vốn vay, đồng thời tiếp tục phối hợp với các ngành, tổ chức các lớp tập huấn xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, quản lý, sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả, hạch toán kế toán… để giúp các đơn vị có thêm kiến thức, kỹ năng trong quá trình quản lý, tổ chức sản xuất kinh doanh. Với vai trò như người bạn đồng hành của các HTX, Quỹ sẽ tiếp tục đổi mới, cải cách quy trình thẩm định, một mặt đáp ứng nhu cầu vốn cho phát triển của HTX trên địa bàn tỉnh, mặt khác tạo điều kiện cho các HTX và thành viên ở các lĩnh vực kinh tế khác nhau được mở rộng, phát triển kinh doanh... 

Theo Cao Hương/ Báo Phú Thọ

Link bài gốc: http://baophutho.vn/kinh-te/202101/tiep-them-nguon-luc-cho-kinh-te-tap-the-174827


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam