Chào mừng Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Quảng Ninh: Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể trong khu vực nông nghiệp

Trong định hướng phát triển, Quảng Ninh luôn quan tâm xác định nông nghiệp, nông dân và nông thôn là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển KT-XH bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Trên tinh thần đó, kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) được xem là một yếu tố và động lực quan trọng góp phần đưa “tam nông” của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững hơn.

HTX Mây tre đan Quảng Sơn của anh Chìu Văn Hiếng (xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà) hiện tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hơn chục lao động trong xã.

Những năm gần đây, các mô hình kinh tế hợp tác, HTX tại Quảng Ninh đã và đang từng bước phát triển, khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong công cuộc phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Sự phát triển của mô hình HTX tại Quảng Ninh đã khắc phục những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp hiện nay bao gồm: Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, quản lý chất lượng nông sản. Qua đó, HTX đã tạo thêm việc làm, cải thiện nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động, gắn phát triển kinh tế HTX tạo động lực cơ bản góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. 

Tháng 6/2019, HTX Hoa Bình Liêu tại thôn Cao Sơn, xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu) được thành lập trên diện tích 18.000m2. Với hàng nghìn giống hoa, cây cảnh các loại, được đầu tư quy mô kỹ thuật, công nghệ nuôi trồng mới, HTX Hoa Bình Liêu không chỉ cung ứng sản phẩm trên địa bàn, mà cho cả chợ đầu mối lớn nhất của miền Bắc là Hưng Yên.

Như làn gió mới trên vùng cao Bình Liêu, HTX này nhanh chóng thành điểm đến của nhiều du khách; bà con DTTS tham gia làm việc, liên kết mạng lưới cung cấp dịch vụ như ăn uống, đón khách, thu nhập của không ít hộ gia đình nhờ đó được cải thiện.

HTX Hoa Bình Liêu tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Anh Nguyễn Thanh Hải, Chủ nhiệm HTX cho biết: Với sự ủng hộ của chính quyền, cộng đồng, HTX đang hoạt động khá tốt. Với đà này, chúng tôi sẽ cố gắng đưa Cao Sơn thành nơi cung ứng hoa, cây giống hàng đầu, xây dựng cho Bình Liêu sản phẩm du lịch mới, bền vững.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã có thêm 383 HTX thành lập mới, nâng tổng số HTX trên địa bàn toàn tỉnh là 579. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp là 362 HTX, chiếm 62,5%; còn lại là lĩnh vực phi nông nghiệp với 217 HTX; thu hút 55.000 thành viên tham gia với 71.190 lao động. Đóng góp của khu vực kinh tế tập thể vào GRDP của tỉnh khoảng 1,2%.

Liên minh HTX tỉnh đã phát triển một số mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa quy mô lớn có sức lan tỏa, nhất là tham gia với vai trò tích cực trong chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình OCOP. Nhờ đó, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về vai trò và sự cần thiết phải thành lập các HTX kiểu mới, nhiều HTX đã lấy tối đa hóa lợi ích cho thành viên làm mục tiêu hoạt động.

Xưởng sơ, chế biến dược liệu của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa.

Xác định kinh tế tập thể có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần thay đổi tập quán sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, gắn với thực hiện xây dựng NTM, thời gian tới, trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục phát triển kinh tế tập thể với nòng cốt là HTX, phấn đấu mỗi năm thành lập mới  từ 50-80 HTX.

Ông Vũ Công Lực, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Kinh tế tập thể có vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành nông nghiệp, xác định rõ nội dung này, thời gian tới, Liên minh HTX sẽ tiếp tục khuyến khích các hộ dân phát triển kinh tế tập thể, HTX với nhiều hình thức hợp tác đa dạng.

Ông Lực cũng nhấn mạnh việc lồng ghép thực hiện các chương trình, dự án nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, mở rộng liên kết hợp tác, nhất là HTX sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh, có giá trị kinh tế cao, đã góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho thành viên và người lao động.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm phát triển các HTX gắn với chuỗi giá trị trong nông nghiệp; các HTX nông nghiệp chuyên sâu gắn với các vùng sản xuất hàng hoá tập trung quy mô lớn; các HTX ứng dụng khoa học công nghệ cao gắn với sản phẩm OCOP của tỉnh... để thúc đẩy giá trị gia tăng ở khu vực nông nghiệp.

Link bài gốc: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202011/day-manh-phat-trien-kinh-te-tap-the-trong-khu-vuc-nong-nghiep-2509105/

Theo Yến Vy/ báo Quảng Ninh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam