Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX: Tạo điều kiện cho HTX đầu tư sản xuất kinh doanh

Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Bình Ðịnh được Liên minh HTX tỉnh thành lập nhằm tạo thêm kênh hỗ trợ vốn cho các HTX, giúp các HTX có thêm điều kiện đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3.2019, ban đầu vốn của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Bình Định chỉ có 2 tỷ đồng. Năm 2020, UBND tỉnh cấp thêm 2 tỷ đồng nữa, nâng tổng vốn lên 4 tỷ đồng, tạo điều kiện để nâng hạn mức vay từ 400 triệu đồng lên 800 triệu đồng/HTX, thời gian vay vốn 5 năm.

Hệ thống dây chuyền sản xuất của HTX Gạch ngói Phú Phong được đầu tư từ nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Bình Định.

Tháng 1.2020, Quỹ giải ngân cho HTX Gạch ngói Phú Phong (xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn) vay 800 triệu đồng. Theo đó, cùng với phần đối ứng 420 triệu đồng, HTX Gạch ngói Phú Phong đầu tư mua sắm dây chuyền máy cán, cắt hiện đại trị giá hơn 1,2 tỷ đồng (gồm 2 máy cán đất, 2 máy trộn đất, 2 băng tải, 1 bình hạ thế 560KVA). Có thiết bị, máy móc mới, chất lượng sản phẩm gạch, ngói của HTX tốt hẳn lên, sản lượng sản phẩm tăng nhanh, hiệu quả kinh tế cải thiện thấy rõ.

Ông Trình Văn Thịnh, Giám đốc HTX Gạch ngói Phú Phong, cho biết: Để đáp ứng nhu cầu phát triển, nâng cao tính cạnh tranh với các đơn vị, DN trong tỉnh, buộc HTX phải đầu tư máy móc, ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, đất nguyên liệu sản xuất mà HTX sử dụng là đất đồi pha sét, do đó phải có công nghệ cán nhuyễn mới cho ra được các sản phẩm gạch, ngói có hình thức đẹp, chất lượng cao. Với hệ thống dây chuyền hiện đại, HTX đầu tư vào sản xuất các sản phẩm có giá trị cao như ngói lợp, gạch nung giả cổ… Năm 2019, HTX cung ứng ra thị trường hơn 4,3 triệu viên gạch, ngói các loại, đạt doanh thu hơn 4,1 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tốc độ tiêu thụ giảm, song HTX vẫn đạt doanh thu 50% so với kế hoạch đề ra. Đồng thời, để phù hợp và bắt nhịp với thị hiếu mới, HTX nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm vật liệu thân thiện như gạch không nung. Muốn mở rộng quy mô, HTX cần có vốn đầu tư lớn, do đó hướng của HTX là vay vốn từ các quỹ, các tổ chức tín dụng phù hợp.

Thông tin về Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Bình Định được rất nhiều HTX quan tâm. Bà Mai Thị Hương, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh hải sản Hương Thanh Nhơn Lý (xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn), cho biết: “Chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ, bổ sung đầy đủ các thủ tục để đề nghị được vay vốn. Nếu được xét duyệt để vay vốn, HTX đầu tư vào xây dựng nhà hàng dịch vụ, kết hợp với cửa hàng kinh doanh đặc sản, phục vụ du khách”.

Ông Phạm Văn Thụy, Trưởng phòng Kinh tế - Chính sách, Liên minh HTX tỉnh, kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Bình Định, cho biết, hiện Quỹ được ủy thác qua Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh (BDDIF), thực hiện cho vay với các dự án đủ điều kiện, phục vụ việc đầu tư sản xuất, phát triển của các HTX trong tỉnh. Đến nay, BDDIF đã giải ngân 1 hợp đồng tín dụng cho HTX Gạch ngói Phú Phong. Trong tháng 8 này, Liên minh HTX tỉnh cùng với BDDIF thẩm định, đánh giá hồ sơ vay vốn của 3 HTX gồm: Dự án đầu tư nhà hàng phục vụ du khách - HTX sản xuất kinh doanh hải sản Hương Thanh Nhơn Lý (TP Quy Nhơn); dự án đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh linh kiện, phụ tùng xe các loại - HTX Vận tải 19.5 (huyện Tuy Phước); dự án đầu tư dây chuyền máy móc khai thác cát - HTX dịch vụ Tây Thuận (huyện Tây Sơn). Về cơ bản, 3 dự án này đảm bảo các điều kiện, thủ tục vay vốn, bước cuối cùng là thẩm định và đánh giá toàn diện để triển khai cho vay. Các dự án  khi được thông qua, sẽ giải ngân vốn số tiền tối đa 800 triệu đồng/dự án. Hiện tại vốn của Quỹ chưa nhiều, nhưng cho vay đúng và kịp thời, phần nào giúp các HTX có thêm nguồn lực để phát triển. Dựa trên kết quả hoạt động của từng năm, tỉnh sẽ tính toán và cấp ngân sách cho Quỹ, tăng cơ hội tiếp cận vốn cho các HTX.

Theo THU DỊU/ báo Bình Định


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam