Sơn La: Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các HTX phi nông nghiệp

DO ảnh hưởng từ dịch Covid-19, phải tạm dừng hoạt động, hàng hóa tồn kho không tiêu thụ được, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh tắc nghẽn, thiếu vốn sản xuất... Đó là những khó khăn mà các HTX phi nông nghiệp trong tỉnh đang phải đối mặt.

                                      

Điểm du lịch sinh thái của thành viên HTX Kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu.             

Toàn tỉnh hiện có 125 HTX phi nông nghiệp, chiếm 17% tổng số HTX. Lĩnh vực hoạt động của các HTX đa dạng từ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, điện nước, xây dựng, quản lý chợ, vận tải; đặc biệt, số lượng HTX hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ du lịch chiếm tới 76% tổng số HTX phi nông nghiệp. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đa số HTX hoạt động trong lĩnh vực thương mại, du lịch, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ hầu như không có nguồn thu, do du lịch gần như bị đóng băng. HTX giao thông vận tải hoạt động hạn chế, lượng phương tiện duy trì ở mức thấp...            

HTX Du lịch Quỳnh Nhai Travel, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai hiện đang kinh doanh du lịch với tour lòng hồ thủy điện Sơn La, cho thuê du thuyền tham quan, khu du lịch Vịnh Uy Phong. Anh Là Văn Phong, Giám đốc HTX, thông tin: Doanh thu của HTX từ đầu năm đến nay giảm khoảng 50% so với mọi năm. HTX đang áp dụng chương trình ưu đãi, giảm giá 20% cho du khách từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ). Ví dụ tour vịnh Uy Phong, đoàn khách từ 10-20 người, trước đây có giá 280.000 đồng/người, nay giảm còn 224.000 đồng/người. Tới đây, HTX sẽ cung cấp thêm một số dịch vụ trải nghiệm mới cho du khách, như: Trò chơi cảm giác mạnh dưới nước, dịch vụ lưu trú trên mặt hồ và những tiểu cảnh để du khách tham quan, chụp ảnh.             

Còn tại HTX du lịch Pha Đin, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách đến giảm đáng kể. Anh Bùi Ngọc Thắng, Giám đốc HTX, chia sẻ: Trước đây, lượng khách đến với chúng tôi đều từ 150-200 lượt/ngày thường và lên tới 500 lượt khách/ngày cuối tuần. Do ảnh hưởng của Covid-19, ngày thường có khi chỉ 5-7 khách ghé thăm, nên doanh thu của HTX giảm mạnh. Từ đầu năm đến nay, doanh thu bằng 15% so với mọi năm. Việc tiếp cận với các nguồn vay ưu đãi theo Nghị quyết 68 để trả lương cho người lao động bị hạn chế, do người lao động chỉ làm việc mang tính chất thời vụ, chưa đóng bảo hiểm nên chưa đủ điều kiện để vay vốn ưu đãi. Hiện, hoạt động du lịch đã mở lại, song lượng khách vẫn rất ít. Thành viên HTX mong muốn được các cấp, ngành có chính sách giãn nợ, giảm thuế, hỗ trợ HTX vay vốn để HTX vượt qua giai đoạn khủng hoảng.             

Tại các địa phương, UBND các huyện, thành phố đã tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, HTX, tuyên truyền việc chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch duy tu, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục, duy trì lực lượng lao động tại chỗ. Ông Lò Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Huyện khuyến khích các doanh nghiệp, HTX liên kết hỗ trợ nhau, ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau. Đồng thời, thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên đường dây nóng kết nối với doanh nghiệp, HTX và khách du lịch, kịp thời nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, HTX và du khách; cam kết Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, với các nội dung: Giảm giá tour, tuyến; giảm giá dịch vụ; cam kết điểm đến an toàn, thân thiện.          

Để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Ông Lê Tiến Lợi, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, thông tin: Đây được xem là Nghị quyết mở đường để hỗ trợ khu vực kinh tế HTX phục hồi trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động nặng nề đến mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX. Mục tiêu của nghị quyết là tập trung khôi phục, phát triển SXKD của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động của dịch bệnh. Trong thời gian gần nhất, Liên minh HTX tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển HTX, trong đó có HTX phi nông nghiệp, để lắng nghe, giải đáp ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các HTX về việc xử lý những khoản lỗ, khoản nợ do dịch Covid-19; kinh phí hỗ trợ, điều kiện, chính sách ưu đãi vay vốn; chính sách ưu đãi thuế...           

Khôi phục sản xuất, kinh doanh, ngoài các cơ chế, chính sách của Nhà nước, các HTX phi nông nghiệp cũng cần nâng cao năng lực quản trị, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, giao dịch thương mại, từ đó, thích ứng với điều kiện kinh doanh qua môi trường mạng, từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” đề ra.


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam