Tạo cơ hội hợp tác phát triển đưa sản phẩm của hợp tác xã vào thị trường Đài Loan

Chiều ngày 2/8/2022 tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đồng chí Lê Văn Nghị, Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) đã có buổi tiếp và làm việc với ông Tăng Hiển Chiếu trưởng phòng Kinh tế - Văn phòng  Kinh tế và văn hóa Đài Loan tại Việt Nam.
Quang cảnh buổi làm việc
Trước đó 2 bên đã có buổi làm việc và đưa ra biên bản làm việc một số hợp tác như: Hỗ trợ kết nối các chương trình trao đổi nguồn nhân lực, đưa học sinh, lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đài Loan; Hỗ trợ thúc đẩy triển khai bản ghi nhớ giữa Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Trung ương và các trường Minh Tân và Hoa Hạ của Đài Loan về trao đổi sinh viên; Hỗ trợ thúc đẩy, tạo điều kiện cho Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Trung ương được tổ chức kỳ thi năng lực hoa ngữ TOCFL tại trường; Hỗ trợ công tác xuất khẩu lao động đặc biệt về vấn đề cấp visa cho người lao động trong đó có cả lao động thuộc khu vực kinh tế tập thể; Đẩy mạnh kết nối theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp, HTX Việt Nam và Đài Loan để xuất khẩu hàng hóa sang nước thứ 3 (các nước châu Âu, Mỹ, Đông Á), đặc biệt là nông sản, dược liệu; Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam sẽ giới thiệu các dự án đầu tư của VCA tại Thanh Hoá, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Nha Trang. Hai bên cùng hỗ trợ liên hệ và sắp xếp chương trình khảo sát của các doanh nghiệp, HTX nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại & đầu tư giữa hai bên.
Văn phòng Kinh tế - Văn phòng  Kinh tế và văn hóa Đài Loan tại Việt Nam.
Hiện nay, VCA đang được Văn phòng Quốc Hội giao nhiệm vụ tham gia hỗ trợ thực hiện xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thái Nguyên. Thái Nguyên là tỉnh có diện tích chè lớn nhất cả nước với 22,7 nghìn ha, sản lượng đạt trên 244,5 nghìn tấn. Sản phẩm chè Thái Nguyên đã có mặt trên thị trường một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, khó khăn của ngành chè Thái Nguyên hiện nay là dù được xuất khẩu nhiều nước nhưng chủ yếu là chè nguyên liệu chưa qua chế biến sang sâu, và dù chất lượng chè tốt nhưng chưa vào được các thị trường khó tính. VCA mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên bằng các hoạt động tại tỉnh Thái Nguyên như: Giới thiệu các đối tác Đài Loan có nhu cầu khảo sát, bao tiêu các sản phẩm chè để kết nối với các HTX tỉnh Thái Nguyên; Mời các doanh nghiệp, nông hội Đài Loan liên kết với VCA để đầu tư, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ sản xuất chè đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang tập trung phát triển các sản phẩm dược liệu, trong đó Sâm Ngọc Linh là một trong những cây dược liệu quý hiếm và đặc hữu ở Việt Nam. Phía Liên minh HTX Việt Nam cũng đề nghị Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam hỗ trợ quảng bá thương hiệu Quốc gia Sâm Ngọc Linh và kết nối các đối tác Đài Loan.
Đồng chí Lê Văn Nghị phát biểu tại buổi làm việc.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Nghị đánh giá cao các kết quả, thỏa thuận hợp tác giữ 2 bên. Ông mong muốn 2 bên sẽ thực hiện cụ thể hóa hơn như có các hợp đồng, hợp tác với từng nội dung có thể cụ thể đến từng hợp tác xã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực đến thành viên cũng như hỗ trợ phía Việt Nam xây dựng thương hiệu mang lại giá trị cao như trà ô long của Đài Loan đã có tên tuổi. Đồng thời ông đề nghị giữa 2 bên sẽ tổ chức hội nghị về nông lâm ngư nghiệp hàng năm tạo cơ hội hợp tác phát triển giữa 2 bên.
Quang Trung
 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam