Thái Bình đẩy mạnh liên kết giữa các hợp tác xã

Việc liên kết các hợp tác xã, công ty có cùng loại mặt hàng nhằm tạo nên chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm đang là xu thế phát triển của kinh tế tập thể hiện nay. Nhưng mô hình liên kết này được xem như đầu tàu kéo các HTX đi lên, tạo điều kiện để các thành viên tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh thông qua việc tổ chức tốt quy mô sản xuất.

Tạo đà phát triển mạnh mẽ

Liên hiệp hợp tác xã (LHHTX) nông dược Thái Bình được thành lập cách đây 2 năm gồm 5 thành viên: HTX chế biến bánh đa Quỳnh Côi, HTX nông nghiệp công nghệ hữu cơ Thái An, HTX rượu thảo dược Thái Bình, HTX nông dược Thái Giang và Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Thái Hưng; ngành nghề chính là sản xuất, kinh doanh các loại trà thảo dược, sản phẩm mỹ phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, nhang thảo dược, bánh đa...

Sản xuất trà thảo dược của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Thái Hưng - thành viên của Liên hiệp HTX nông dược Thái Bình.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng chuỗi phân phối sản phẩm thảo dược của mình, Ban quản trị LHHTX đã xác định khâu sản xuất là cốt lõi quyết định thành bại. Do vậy, toàn bộ sản phẩm đều được sản xuất theo quy trình đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; các khâu của quy trình từ nguyên vật liệu đầu vào (vùng trồng dược liệu, quy trình thu hái sơ chế, bảo quản nguyên liệu) đến khâu đầu ra (kiểm tra chất lượng sản phẩm, sản xuất đóng gói bao bì, quản lý hệ thống phân phối và bán sản phẩm đến tay khách hàng) được giao cho thành viên đảm nhiệm, chịu trách nhiệm đối với LHHTX và người tiêu dùng. Do vậy, chất lượng sản phẩm ổn định và việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm luôn được bảo đảm. Các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược của LHHTX đã và đang được khách hàng đánh giá cao cả về mẫu mã và chất lượng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc LHHTX nông dược Thái Bình Lê Ngọc Huê cho rằng, để phát triển đúng hướng và trở thành động lực thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, các HTX phải làm được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm, giúp nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là thực hiện tốt liên doanh, liên kết và bảo đảm đầu ra ổn định nông sản. Từ những suy nghĩ này, chúng tôi liên kết các thành viên thành lập liên hiệp, mở hướng đi đột phá trong khâu ứng dụng công nghệ và chế biến sâu các sản phẩm., chất lượng.

Với quyết tâm đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, LHHTX không ngừng quảng bá thương hiệu và xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp cả nước. Sau 2 năm thành lập, LHHTX nông dược Thái Bình đã xây dựng và đưa vào vận hành 1 nhà máy sản xuất trà thảo dược đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018, 2 cơ sở nấu rượu thủ công và 1 cơ sở chế biến bánh đa; mở chuỗi cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm tại các xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình; tạo việc làm cho 300 lao động trực tiếp và hơn 1.200 lao động gián tiếp.

Ông Nguyễn Văn Sinh, thành viên LHHTX nông dược Thái Bình cho biết, “Từ khi tham gia LHHTX, chúng tôi có thêm điểm tựa, tự tin sản xuất. LHHTX đã nâng cấp và hoàn thiện cho chúng tôi xưởng sản xuất, giúp đỡ tìm đầu vào nguyên liệu cũng như tiêu thụ sản phẩm với mức giá cạnh tranh. Nhiều thành viên như tôi nay có cơ sở sản xuất khang trang và không phải đi tìm nguồn tiêu thụ, yên tâm phát triển kinh tế”.

Nâng cao nội lực của HTX

Toàn tỉnh hiện có 01 liên hiệp HTX; 448 HTX với 455.523 thành viên, trong đó có 404 đơn vị là thành viên của Liên minh Hợp tác xã tỉnh. Tuy nhiên theo Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Bình Trần Văn Toản, một số HTX vẫn hoạt động chưa hiệu quả, tư duy sản xuất theo lỗi mòn, chưa mạnh dạn đầu tư hiện đại hóa sản xuất cũng như chưa cập nhật những kỹ thuật canh tác mới mang tính an toàn và hiệu quả. Hơn nữa, những tháng đầu năm, dịch Covid-19 đã tác động lớn tới hoạt động của các HTX, đặc biệt là các HTX phi nông nghiệp, nhiều đơn vị doanh thu sụt giảm tới 60%.

Để khắc phục tình trạng này,  Liên minh Hợp tác xã đã tích cực trong việc tìm các nguồn hỗ trợ các đơn vị thành viên có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động trong các HTX với nguồn vốn vay quỹ quốc gia về việc làm từ kênh của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam 1,342 tỷ đồng cho 2 đơn vị thành viên. 3 tháng cuối năm, Liên minh Hợp tác xã tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh; tổ chức cho các đơn vị thành viên tham gia quảng bá sản phẩm tại hội chợ xúc tiến thương mại và công nghệ HTX năm 2020.

Ngoài ra, để tiếp tục nâng cao nội lực cho các HTX, liên minh sẽ đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ đối với thành viên về đào tạo nhân lực, hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý kinh tế, phát triển thị trường, củng cố kiện toàn tổ chức, tăng cường vốn cho đầu tư phát triển, tham gia hội chợ, hội thảo. Cùng với đó Liên minh HTX tỉnh Thái Bình sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia phát triển KTTT, phấn đấu xây dựng các mô hình tổ hợp tác, HTX thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh…

Cũng theo ông Trần Văn Toản, việc phát triển các mô hình liên hiệp HTX, tăng cường sự phối hợp giữa các HTX có cùng ngành nghề để tạo nên chuỗi sản xuất bao tiêu sản phẩm là một hướng đi sáng xuất. Những mô hình liên kết này sẽ tạo ra những môi trường cùng nỗ lực, cùng phấn đấu, tương trợ lẫn nhau. Hiện nay trên địa bàn tỉnh chỉ có 1 liên hiệp HTX nhưng lại là mô hình hoạt động hiêu quả nhất, đem lại sự thay đổi tích cực cho tất cả các thành viên chỉ sau 2 năm hoạt động. Việc xây dựng những liên hiệp HTX sẽ đưa kinh tế hợp tác lên một tầm cao mới, vừa nâng cao năng lực của các HTX thành viên vừa tạo ra những cộng đồng kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy kinh tế nông thôn.

Bài và ảnh: Dương Lê


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam