Thành viên hợp tác xã hào hứng với kỹ năng bán hàng livestream

“Chúng tôi rất hào hứng và phấn khởi với chương trình học tập cùng các thành viên hợp tác xã trong tỉnh về những phương pháp về bán hàng trên điện thoại, máy tính. Chúng tôi được chia nhóm và lên thực tập thực tế trên lớp. Những điều chỉnh cụ thể của giảng viên tại khóa đào tạo này giúp chúng tôi hiểu rất nhanh và thấy không khó khi bán hàng trên điện thoại”- Chị Phạm Thị Thanh Hải, Hợp tác xã Thanh Hải - Mái ấm của người khuyết tật, TP Bắc Kạn chia sẻ như vậy ngay tại lớp đào tạo Kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã" tại tỉnh Bắc Cạn ngày 18-20/11.

Ông Dương Văn Huấn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Bắc Kạn phát biểu tại lớp đào tạo “Kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã"

Tự tin đứng trước đông người thuyết minh bán hàng

Hợp tác xã Thanh Hải - Mái ấm của người khuyết tật dạy nghề, sản xuất kinh doanh sản phẩm may mặc tại TP Bắc Kạn trong 2 năm qua gặp nhiều khó khăn vì tác động của dịch Covid-19. Theo chị Hải, khó khăn lớn nhất chính là việc vận chuyển, đặt nguyên liệu và giá thành nguyên liệu tăng. Hợp tác xã Thanh Hải gần như dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng.

Được lựa chọn một trong những hợp tác xã tiêu biểu, cũng như là hợp tác xã có những khả năng có thể tham gia sớm vào việc bán hàng online, hợp tác xã Thanh Hải nhận thấy đây chính là cơ hội để được chuyển đổi phương thức bán hàng truyền thống thụ động sang bán hàng trực tiếp chủ động với những thao tác đơn giản trên máy tính hay điện thoại.

“Lớp học này thực sự rất bổ ích và cần thiết cho chúng tôi. Chúng tôi mong muốn có nhiều lớp đào tạo như thế này hơn để quảng bá nhiều người biết đến hợp tác xã của mình hơn, minh chứng được chất lượng sản phẩm của hợp tác xã qua việc giới thiệu nguồn gốc của sản phẩm, qua đó tạo việc làm cho người khuyết tật thành viên tham gia hợp tác xã”- Chị Thanh Hải chia sẻ.

Chị Phạm Thị Thanh Hải, Hợp tác xã Thanh Hải - Mái ấm của người khuyết tật mong muốn có nhiều lớp đào tạo như thế này hơn nữa

Với chị Phan Thị Tố Mười, hợp tác xã Tố Mười, TP Bắc Kạn, đơn vị sản xuất bún khô ngũ sắc có tên tuổi trong tỉnh, thì đây là cơ hội để tiếp cận kiến thức bán hàng theo kiểu mà các chị thường nói là theo “trend”. Và suốt thời gian dịch Covid-19, chị Tố Mười cũng nhận thấy sự cần thiết của việc bán hàng trực tuyến qua điện thoại hay máy tính là vô cùng tiện lợi.

“Chúng tôi khá lạ lẫm với hình thức bán hàng trên điện thoại như người ta hay làm. Cũng được xem nhiều livestream trên mạng xã hội nhưng mà không biết làm thế nào để bán hàng như người ta. Nay nghe có lớp học do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức là chúng tôi đăng ký đi học ngay. Lớp học này quá cần thiết cho những người như chúng tôi vì qua vài buổi học và thực hành tôi đã hình dung ra cách bán hàng trên điện thoại, biết cách quảng cáo sản phẩm ngắn gọn, đi thẳng vào chất lượng và giá cả. Đây là một sự thay đổi lớn trong việc kinh doanh của chúng tôi”- chị Tố Mười phấn khởi.

Bán hàng trực tiếp thành thạo ngay sau khóa đào tạo

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin xúc tiến thương mại, Bộ Công thương cho biết, kết thúc khoá huấn luyện, bà con sẽ hiểu hơn về các thức kinh doanh và bán hàng trên môi trường số, làm quen với việc từng bước tìm hiểu và nghiên cứu nhu cầu thị trường, hiểu được cách đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng, tự tin hơn khi giới thiệu về sản phẩm, về hợp tác xã mình.

Sau khóa đào tạo, các hợp tác xã sẽ tự tin giới thiệu sản phẩm của mình trên các hình thức bán hàng trực tuyến

Theo ông Dương Văn Huấn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Bắc Kạn, khoá huấn luyện kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số cho các hợp tác xã được Cục XTTM phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế bài bản và khoa học, tập trung vào từng chủ đề và nội dung cụ thể, học viên sẽ vừa học lý thuyết và vừa thực hành ngay tại lớp học. Cách thức huấn luyện mang tính thực tiễn sẽ được áp dụng, đó là “học đi đôi với hành”, học kết hợp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế, tìm hiểu thông tin sản phẩm, kế hoạch sản xuất, thông tin mùa vụ, sản lượng thu hoạch, chất lượng, khung giá bán, bảng phân loại sản phẩm và thời điểm thu hoạch...

“Điểm đặc biệt của khoá huấn luyện chính là bà con sẽ được thực hành bán sản phẩm của mình dưới sự hướng dẫn của các giảng viên’- Ông Dương Văn Huấn nhấn mạnh.

Được biết, ngay sau buổi tập huấn tại tỉnh Hòa Bình (từ ngày 15-16/11), thành viên hợp tác xã trở về và đã thực hành ngay việc bán hàng trên mạng xã hội, bán hàng livestream với những sản phẩm thế mạnh của tỉnh Hòa Bình như cam Cao Phong, bưởi ruột đỏ, ổi Tân Lạc…

Mục tiêu của chương trình đào tạo này nhằm hỗ trợ cho các hợp tác xã nâng cao năng lực về cách thức bán hàng trực tuyến, thướng dẫn bà con tự triển khai các hoạt động từ khâu chuẩn bị sản phẩm, đóng gói, cách thức truyền đạt thông tin về sản phẩm với khách hàng trên môi trường số. Các hợp tác xã sẽ từng bước xây dựng hình ảnh sản phẩm của mình, hiểu thêm về nhu cầu thị trường, tổ chức sản xuất và cung ứng các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, Ban tổ chức chương trình còn tư vấn, hướng dẫn bà con kiến thức về thương mại điện tử, cách thức tạo dựng gian hàng, nghiên cứu thị trường và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử thành công.  

Lớp đào tạo này sẽ tiếp tục được tổ chức tại tỉnh Yên Bái từ ngày 24-25/11 tới với 50 hợp tác xã tham dự tập huấn.

Lê Huy - Quang Trung


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam