Thí điểm mô hình hợp tác xã với thành viên là viên chức và người dân tộc thiểu số

Hợp tác xã Dược liệu – Du lịch Ngọc Linh H80 có thành viên là cán bộ từ cấp thôn đến cấp tỉnh nhằm thu hút, vận động nông dân và người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia.

Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum - Dương Văn Trang bỏ phiếu bầu Hội đồng quản trị của HTX Dược liệu – Du lịch Ngọc Linh H80.

Hợp tác xã đa dịch vụ

Vừa qua, tại UBND xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) đã diễn ra Hội nghị thành lập Hợp tác xã Dược liệu – Du lịch Ngọc Linh H80 (gọi tắt là HTX Ngọc Linh H80).

Ban sáng lập Hợp tác xã Dược liệu – Du lịch Ngọc Linh H80 gồm 11 thành viên, được thành lập từ ngày 16/5/2022. Tại buổi ra mắt, thành viên hợp tác xã đã bỏ phiếu bầu chọn Hội đồng quản trị, ban kiểm soát…

Hợp tác xã Ngọc Linh H80 thành lập nhằm liên kết các hộ nông dân, trang trại và doanh nghiệp để vừa cung cấp giống, kỹ thuật canh tác hướng đến an toàn và sạch. Hợp tác xã tổ chức kinh doanh theo hình thức kinh doanh đa dịch vụ - gồm các dịch vụ nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Thí điểm mô hình hợp tác xã với thành viên là viên chức và người dân tộc thiểu số ảnh 1

Hội nghị thành lập Hợp tác xã Dược liệu – Du lịch Ngọc Linh H80

Cây dược liệu là thế mạnh nông nghiệp của xã Măng Ri, do đó Hợp tác xã hướng đến nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước đẩy mạnh hoạt động liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản cho thành viên theo chuỗi giá trị hướng đến sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp.

Đặc biệt, trên địa bàn xã có thác nước Y Hai và các vườn sâm Ngọc Linh do đó địa phương xác định đây là tiềm năng phát triển du lịch nông thôn hướng tới phát triển cộng đồng. Chính vì vậy, Hợp tác xã sẽ tổ chức cho các hộ trồng sâm Ngọc Linh phối hợp cùng nhau phát triển các dịch vụ du lịch.

Ông Dương Đình Chung, Chủ tịch UBND xã Măng Ri cho hay, Hợp tác xã hiện tại với khoảng 182 thành viên với số tiền thực góp là hơn 530 triệu đồng.

Theo ông Chung, Hợp tác xã ra đời với mục đích đa dịch vụ, khai thác tìm năng du lịch sinh thái cộng đồng, như: trải nghiệm vườn sâm, ruộng bậc thang… Hợp tác xã ra đời sẽ góp phần giúp không ngừng nâng cao diện mạo đời sống văn hóa, kinh tế - xã hội của xã Măng Ri. Qua đó giúp xã đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, giúp thu nhập của người dân được cải thiện và ổn định.

Thí điểm mô hình hợp tác xã với thành viên là viên chức và người dân tộc thiểu số ảnh 2
Gian hàng dược liệu của người dân được trưng bày tại hội nghị thành lập HTX.

Phát triển du lịch nhờ dược liệu

Mặc dù chưa tham gia Hợp tác xã Ngọc Linh H80, tuy nhiên chị Y Piêng (thôn Trung Tam, xã Măng Ri) cho hay, sau khi nắm vững thông tin về hướng triển khai và phát triển Hợp tác xã thông qua buổi hội nghị thành lập chị sẽ quyết định tham gia.

Chị Y Piêng tâm sự, ngoài vài sào đất trồng sâm dây, chị còn hợp tác với công ty để trồng sâm Ngọc Linh. Do đó, chị nhận thấy nhiều ưu điểm khi trồng loại dược liệu quý này.

Theo chị Y Piêng, sâm Ngọc Linh không chỉ là dược liệu quý, giá thành cao có thể bán để đem lại lợi nhuận, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, trong tương lai chị và những hộ dân, Hợp tác xã Ngọc Linh H80 sẽ đưa du lịch song hành với phát triển dược liệu. Từ đó, bà con có nhiều nguồn thu nhập để kinh tế được ổn định hơn.

Thí điểm mô hình hợp tác xã với thành viên là viên chức và người dân tộc thiểu số ảnh 3
Người dân Tu Mơ Rông trồng và chăm sóc sâm Ngọc Linh sâu trong rừng già.

Còn chị Y Ai (thôn Pu Tá, xã Măng Ri) tâm sự, thời gian tới chị cùng bà con trong làng sẽ đồng hành, hỗ trợ với nhau phát triển du lịch nhờ dược liệu, cà phê xứ lạnh.

"Trong tương lai gần, mình cùng bà con trong làng và chính quyền sẽ phối hợp tổ chức tour du lịch trải nghiệm thăm vườn sâm, cà phê. Bên cạnh đó là tham quan thác tại địa phương để du khách có những trải nghiệm gần gũi, chân thực nhất. Đồng thời, du khách khi đến địa phương có thể thưởng thức những món ăn đặc sản, như: chuột ăn sâm Ngọc Linh, gà nướng, lẩu gà lá sâm... Từ đó du khách có những trải nghiệm, cảm nhận riêng về vùng đất Măng Ri. Với những trải nghiệm đặc biệt này, mình hy vọng du lịch của địa phương sẽ được nhiều người biết đến và ngày càng phát triển", chị Y Ai chia sẻ.

Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum - Dương Văn Trang cho hay, Tu Mơ Rông là một huyện có xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao, mặt bằng dân trí không đồng đều. Đặc biệt, tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số cao, chiếm tới 95%.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ, việc xác định phát triển các hợp tác xã trên địa bàn huyện là hướng đi đúng, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Bí thư Dương Văn Trang cho rằng, xã Măng Ri nói riêng và huyện Tu Mơ Rông nói chung là địa bàn có lợi thế về phát triển dược liệu và du lịch. Hợp tác xã đa dạng thành viên, có cán bộ cấp thôn, cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh cùng tham gia làm thành viên để thu hút, vận động nông dân và người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia.

Bên cạnh đó, Hợp tác xã điểm về mô hình tổ chức có hội đồng quản trị riêng là bà con người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ và ban giám đốc điều hành là doanh nhân ở trong và ngoài huyện để làm công tác quản trị và mua bán hàng hóa. Ngoài ra, với hơn 170 thành viên và số vốn thực góp hơn 500 triệu đồng, Hợp tác xã Dược liệu - Du lịch Ngọc Linh H80 là Hợp tác xã có số lượng thành viên và số tiền thực góp trước ngày ra mắt cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Dung Nguyễn/ CTV Báo Giáo dục thời đại


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam