Thu 200 triệu đồng/năm từ trồng rau thủy canh

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng hay được gọi là trồng cây trong nước hoặc trồng cây không cần đất. Với hệ thống giàn thủy canh cách mặt đất khoảng 80cm, ưu điểm của phương pháp này là hạn chế tối đa các mầm bệnh, sinh vật gây hại đến cây trồng. Trong điều kiện nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao gấp 2 lần so với sản xuất theo phương pháp truyền thống.
Nắm bắt kỹ thuật thuỷ canh mang lại hiệu quả cao, năm 2017, được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp và chinh quyền địa phương, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát ở xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất với chi phí ban đầu lên tới 3,1 tỷ đồng cho 2,5ha rau thủy canh trong nhà lưới.
Ông Hồng đã chủ động nghiên cứu, đưa các ứng dụng khoa học, công nghệ và kỹ thuật cao vào canh tác phù hợp với thực tiễn địa phương, tạo sản phẩm sạch cung ứng ra thị trường. Theo ông Hồng, trồng rau thủy canh thành công hay thất bại phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật pha chế nước dinh dưỡng, tức là hòa phân bón vào nước để rau hấp thụ.
Ông thường sử dụng các loại phân bón đa lượng, vi lượng và trung lượng hòa tan trong nước. Nước dinh dưỡng được bơm tưới thẳng vào rễ cây theo chế độ tự động với 16 khung giờ mỗi ngày, mỗi khung giờ kéo dài 30 phút. Phương pháp này có thể giảm được 90% lượng nước tưới, 60% nhân công, và hiệu quả đạt được lại cao gấp 2 - 3 lần rau trồng bình thường.
Thời gian cho thu hoạch rau có lá (rau muống, rau cải) bình quân khoảng 23 - 25 ngày, rau xà lách 30 - 35 ngày (mùa hè đạt trọng lượng 0,4 kg/cây; mùa đông đạt 0,8 - 1 kg/cây); mỗi năm thu 12 - 15 lứa rau các loại.

Để đảm bảo môi trường cho rau phát triển tốt, ông Hồng sử dụng bẫy dính nhằm phát hiện và tiêu diệt sớm một số loài sinh vật gây hại trong nhà màng, không cần sử dụng hóa chất.
Mỗi năm, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát thu hoạch được hơn 7 tấn rau xà lách, cải ngọt, cải bó xôi, dưa leo, dưa thơm, cà chua...; lợi nhuận trung bình 200 triệu đồng. Sản phẩm được bán lẻ cho các nhà hàng, khách sạn, siêu thị và trường học trên địa bàn Thủ đô.
Ông Hồng luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các hợp tác xã, tổ hợp tác hay các cá nhân có nhu cầu muốn khởi nghiệp; sẵn sàng trở thành cầu nối hướng dẫn kỹ thuật để cùng phát triển, nhân rộng mô hình trồng rau thủy canh hiệu quả.
“Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, chúng tôi sản xuất thêm dưa lưới trong nhà màng. Trung bình diện tích 1.000m2 trồng được 2.200 cây, thu khoảng 2,4 tấn dưa lưới, lợi nhuận 70 triệu đồng/vụ”, ông Hồng chia sẻ.
Đề cập đến những khó khăn khi triển khai mô hình trồng rau thuỷ canh, ông Nguyễn Mạnh Hồng lưu ý: Công nghệ, đất đai và vốn là 3 yếu tố then chốt để có thể biến giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao thành hiện thực. Tuy nhiên, thực tế thì hầu hết các hợp tác xã đều đang gặp vướng mắc liên quan tới một trong ba yếu tố này.
Tin liên quan
- Công bố Sách trắng Hợp tác xã Việt Nam và Doanh nghiệp Việt Nam 2020
- HTX nông nghiệp sông Đà (Phú Thọ): Thu nhập hơn 800 triệu đồng mỗi năm từ trồng măng tây
- Kinh tế hợp tác, HTX đóng góp quan trọng trong phát triển KT - XH đất nước
- Mô hình HTX chăn nuôi tập trung cho hiệu quả kinh tế cao
- HTX Bảo hiệu: Giám đốc trẻ đưa cả làng ăn nên làm ra nhờ loài cây dại
- Đưa nông sản Việt vào chuỗi cung ứng giá trị
- Mai Linh ra mắt mô hình HTX taxi truyền thống kết hợp công nghệ
- Khẩn trương xây dựng bộ dữ liệu quốc gia về kinh tế tập thể, hợp tác xã
- Quảng Bình: Thí điểm đưa cán bộ trẻ vừa tốt nghiệp đại học - cao đẳng về làm việc tại các hợp tác xã nông nghiệp
- Hợp tác xã... gom rác trên biển
Tin mới nhất
Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031
