“Doanh nghiệp số” mắm cáy Hồng Tiến (tỉnh Thái Bình):

Thu lợi nhuận hàng chục tỷ đồng mỗi năm

Xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật quý như: rươi, cáy, các loài thủy sản nước lợ. Được chế biến bằng phương pháp truyền thống, mắm cáy Hồng Tiến có sự khác biệt, không giống bất cứ nơi đâu. Chính nghề đánh bắt cáy và làm mắm cáy đã thay đổi cuộc sống người dân vùng chiêm chũng với kinh tế tốt hơn.

"Hai sương, một nắng"

Nói về con cáy, ông Trần Văn Kiểm, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Hồng Tiến chia sẻ: Địa phương có 65,3ha đất bãi ven sông Hồng được nhân dân trồng cói vừa cho thu nhập vừa bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên chủ yếu là rươi và cáy. Mỗi năm bà con thu hoạch gần 78 tấn cáy tự nhiên, cho giá trị gần 5 tỷ đồng.

Mắm cáy Hồng Tiến là sản phẩm truyền thống của địa phương có cách đây khoảng hơn 300 năm. Với đặc thù địa lý vùng gần cửa biển, ở môi trường nước lợ nên con cáy béo và độ đạm cao, cộng với kỹ thuật quy trình ủ chượp mắm rất riêng đã tạo cho mắm cáy Hồng Tiến vị thơm, ngon, giàu dinh dưỡng.

Sản phẩm mắm cáy Hồng Tiến (Ảnh: thucphamhongtien)

Mắm cáy Hồng Tiến có hai loại: mắm đặc và mắm trong. Để làm mắm đặc, khi ướp hỗn hợp cáy và muối được ngấu, đem ra xay nhuyễn, dùng vải thô lọc lấy phần nước và bột (bỏ bã đi) rồi cho vào chai, lọ thủy tinh lại tiếp tục ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương thêm một tháng nữa thì dùng được. Đối với mắm cáy trong, người dân ướp cáy với muối trong chum sành rồi phơi nắng, phơi sương liên tục khoảng 8 tháng. Khi mắm ngấu thì chắt lấy nước cho vào chai, lọ thủy tinh tiếp tục phơi nắng đến khi váng muối trắng nổi lên, vớt bỏ phần muối nổi là sử dụng được. Chính sự kỳ công trong cách làm mắm cáy của người dân Hồng Tiến đã tạo ra loại mắm đậm đà, giữ nguyên hương vị của loài giáp xác dân dã nhưng cũng rất đặc biệt này.

Bà Hoàng Thị Sen, thành viên HTX Hồng Tiến chia sẻ: Để có mắm cáy chất lượng cao, ngay từ đầu chúng tôi đã phải chọn những con cáy khỏe mạnh, tươi ngon, con cáy mẩy với trọng lượng khoảng 200 con/kg vì lúc đó nó có độ đạm cao nhất. Muối biển cũng phải chọn loại muối trắng, sạch và hạt to vừa phải. Sau khi sơ chế lột yếm, bóc trứng, rửa sạch, để ráo nước, để nguyên cả con cáy ướp với muối xong cho vào chum sành rồi dùng vải thưa che miệng chum và có nắp đậy khi phơi sương, phơi nắng.

Đăng ký nhãn, bảo hộ thương hiệu

Trước đây, mắm cáy của bà con làm với quy mô nhỏ lẻ, tự phục vụ nhu cầu của gia đình và người dân trong xã, ít người biết đến. Từ năm 2017 đến nay, mắm cáy Hồng Tiến giờ đã trở thành sản phẩm có thương hiệu trên thị trường nhờ HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ (SXKD DV) thủy sản Hồng Tiến đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và bảo hộ thương hiệu.

Ông Trần Văn Kiểm cho biết, việc xây dựng thương hiệu cho mắm cáy Hồng Tiến không chỉ quảng bá thương hiệu đặc sản của một vùng quê, mà còn làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con để gìn giữ phát triển nghề lâu dài. Thay vì người dân khai thác cáy một cách bừa bãi, tận thu, tận diệt thì nay bà con đã biết bảo vệ môi trường tự nhiên cho loài cáy sinh sôi.

Có thương hiệu, HTX cùng với thành viên HTX chú trọng hơn trong các khâu sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đổi mới quy cách sản phẩm thu hút người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của HTX đều được đựng trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa an toàn thể tích từ 300ml - 1 lít dán nhãn công bố đầy đủ thông tin về nguồn gốc, chất lượng và có mã vạch truy xuất xuất xứ, giá sản phẩm.

Đặc biệt, HTX SXKD DV thủy sản Hồng Tiến được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ máy in tem truy xuất nguồn gốc QR Code giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt hàng thật, hàng giả và nắm bắt đầy đủ thông tin về sản phẩm từ lịch sử làng nghề, quy trình sản xuất, ngày sản xuất, kiểm tra đánh giá chất lượng… Đây là lý do mắm cáy Hồng Tiến ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. 

Ông Trần Văn Kiểm nhấn mạnh “Thực hiện kế hoạch xây dựng HTX trở thành mô hình “doanh nghiệp số”, chúng tôi đã đầu tư hạ tầng và nhân lực để phục vụ kinh doanh trực tuyến (bán hàng online); các thông tin về sản phẩm đều được mã hóa để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận, tra cứu trên nền tảng công nghệ số hiện nay”.

Xã Hồng Tiến hiện có 40 hộ làm nghề sản xuất mắm cáy, sản lượng đạt gần 200.000 lít/năm, cho giá trị gần 40 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 30%.

Mới đây, sản phẩm mắm cáy Hồng Tiến được UBND tỉnh đánh giá, xếp hạng và cấp giấy chứng nhận đạt sao của sản phẩm chương trình OCOP tỉnh Thái Bình năm 2020. Đây là cơ hội để thương hiệu mắm cáy Hồng Tiến lan tỏa rộng rãi, nghề làm mắm cáy truyền thống của bà con nơi đây ngày càng phát triển hơn, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

Quỳnh Trang


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam