Tìm hướng đi cho bồn bồn ở Cà Mau trong bối cảnh Covid-19

Bồn bồn là một loài thực vật giống như cỏ mọc trên các đồng ruộng vào mùa mưa nhưng có phần lõi dùng làm thực phẩm. Trước đây, khi làm ruộng, người dân Tân Hưng Đông rất sợ bồn bồn bởi đây là loài sinh sôi rất nhanh và khó diệt. Nhưng nay, không ít hộ dân đã trồng bồn bồn để làm kinh tế, trong đó có các thành viên Hợp tác xã (HTX) Đông Hưng.

Trung bình 1 kg bồn bồn tưới có giá bán ra thị trường khoảng 30 - 35 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, khi chế biến thành dưa muối, giá tăng lên là 45 - 50 nghìn đồng/kg. Nhờ sản phẩm đạt chất lượng nên đều được các nhà hàng, khách sạn ở Cà Mau, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… đặt mua.

Công đoạn sơ chế bồn bồn OCOP 3 sao

Trung bình mỗi ngày, HTX xuất 200 - 250kg dưa bồn bồn. HTX đang hướng dẫn người dân phát triển vùng nguyên liệu trên diện tích 30ha, thu hút 30 hộ dân tham gia. Ngoài ra, HTX còn đứng ra thu mua bồn bồn cho người dân, nhờ đó, diện tích bồn bồn của xã đã lên đến 120ha.

Khi cây bồn bồn phát triển thì đời sống người dân cũng dần được nâng lên. Nhiều hộ đã thoát được nghèo nhờ loài cây này. Chị Nguyễn Mỹ Liêm (xã Tân Hưng Đông) cho biết, gia đình chị hiện có 5 công bồn bồn, trung bình mỗi năm có thể thu về 70 - 80 triệu đồng.

“Trồng bồn bồn, bà con còn tận dụng được hết nguồn lao động trong gia đình tham gia vào quá trình sản xuất. Người không có đất sản xuất có thể được các hộ khác thuê nhổ bồn bồn hoặc vận chuyển, sơ chế nên thu nhập cũng ổn định”, ông Đặng Việt Hưng, Chủ tịch HĐQT HTX, cho biết.

Sản phẩm dưa bồn bồn của HTX bồn bồn ấp Đông Hưng được tỉnh Cà Mau chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2020, không chỉ nổi tiếng trên địa bàn tỉnh, mà còn được các quán ăn, nhà hàng, khách sạn và các siêu thị Co.opmart trên cả nước lựa chọn, đưa vào hệ thống cung cấp cho người tiêu dùng.

Bên cạnh HTX bồn bồn ấp Đông Hưng, mới đây, chủ cơ sở chuyên sản xuất mặt hàng dưa bồn bồn hiệu Minh Duy (ấp Đông Hưng) đăng ký phát triển sản phẩm dưa bồn bồn OCOP và được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm huyện Cái Nước chấm đạt 57 điểm, hiện đang hoàn thiện hồ sơ thông qua Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau chứng nhận sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phương tiện xe khách liên tỉnh lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Cái Nước tạm dừng hoạt động, theo đó khâu vận chuyển sản phẩm bồn bồn OCOP ở địa phương trở nên khó khăn hơn.

Bà Huỳnh Thị Nguyên, Giám đốc HTX bồn bồn ấp Đông Hưng, cho biết: “Từ khi phương tiện xe khách tạm dừng hoạt động, khâu vận chuyển sản phẩm tiêu thụ ngoài tỉnh chuyển sang gửi xe tải. Khó khăn lớn nhất là xe tải không có nhà xe như xe khách, hàng chỉ giao được cho các cơ sở có địa điểm kinh doanh trên tuyến quốc lộ, còn đối với các cửa hàng bán lẻ nằm bên trong nội ô các tỉnh không thể giao được, phần nào ảnh hưởng sức tiêu thụ sản phẩm dưa bồn bồn OCOP”.

Để duy trì hoạt động chế biến và tiêu thụ sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, các chủ thể dưa bồn bồn OCOP ấp Đông Hưng lựa chọn hình thức xuất bán sản phẩm ngoài tỉnh linh hoạt. Đối với đơn hàng có số lượng lớn, thông qua xe tải vận chuyển, tiết kiệm chi phí. Riêng đối với đơn hàng số lượng ít, chuyển hàng qua đường bưu điện.

Đặc biệt, ưu tiên các đơn hàng trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu người dân địa phương trong thời gian giãn cách xã hội và tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển; kết hợp điều chỉnh giá bán cho phù hợp, nhằm kích cầu để tháo gỡ khó khăn khâu tiêu thụ sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao ở địa phương.

Bà Phạm Thị Dung, chủ thể sản phẩm dưa bồn bồn Minh Duy, chia sẻ: “Chi phí vận chuyển sản phẩm dưa bồn bồn xuất đi ngoài tỉnh nay cũng tăng hơn so với trước, nhưng không làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động chế biến sản phẩm dưa bồn bồn nên cơ sở không tăng giá bán, kích cầu người tiêu dùng trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 nhằm duy trì hoạt động chế biến sản phẩm dưa bồn bồn, phục vụ người tiêu dùng, góp phần đa dạng các mặt hàng thiết yếu và bình ổn thị trường”.

Theo báo Cà Mau


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam