Trồng bạt ngàn các loài dược liệu quý và nấm, một HTX ở Ninh Bình bất ngờ giàu lên trông thấy

Sau gần 5 năm từ khi thành lập, HTX nấm và dược liệu Khánh Công tại địa chỉ xóm 10, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã trở thành điểm sáng trong sản xuất, tiêu thụ nấm và dược liệu của huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Từ khi thành lập tới nay, HTX đã đem lại thu nhập ổn định cho các thành viên, đồng thời góp phần làm cho giàu cho quê hương.

Trồng bạt ngàn các loài dược liệu quý và nấm, một HTX ở Ninh Bình bất ngờ giàu lên trông thấy - Ảnh 1.

Trồng cây dược liệu, hướng phát triển bền vững của bà con Khánh Công, Yên Khánh, Ninh Bình. Ảnh: NVCC

Ông Phạm Văn Chuyền nguyên là thợ bậc 5 của Công ty Điện lực Ninh Bình, sau khi nghỉ hưu ông trở về sinh sống, lao động sản xuất trên quê hương Khánh Công, Yên Khánh, Ninh Bình.

Nhận thấy, nhiều loại nấm và dược liệu của bà con sản xuất ra không bán được, khi bán được lại bị ép giá nên ông Chuyền đã đứng lên tuyên truyền vận động nhân dân địa phương thành lập Hợp tác xã nấm và dược liệu Khánh Công vào cuối năm 2017.

Hợp tác xã nấm và dược liệu Khánh Công được thành lập với mục đích giúp nhân dân địa phương tiêu thụ các nông sản do họ sản xuất ra, tăng thu nhập cho người sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống trên chính quê hương mình. 

Trồng bạt ngàn các loài dược liệu quý và nấm, một HTX ở Ninh Bình bất ngờ giàu lên trông thấy - Ảnh 2.

Sản phẩm nấm được người tiêu dùng trong tỉnh và các địa phương lân cận tin tưởng sử dụng. Ảnh: NVCC

Các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính của HTX là: sản xuất các loại cây lương thực, trồng hoa, cây ăn quả, dịch vụ trồng trọt, dịch vụ sau thu hoạch, chưng cất rượu, trồng và chế biến các loại nấm, trồng và chế biến các loại cây dược liệu.

Hiện nay, HTX nấm và dược liệu Khánh Công có 26 thành viên. Diện tích trồng cây dược liệu của HTX là 14,4ha. Nhà xưởng trồng nấm là 4.000m2, với các máy móc công nghệ cao như: hệ thống tưới thông minh, hệ thống chiếu sáng, máy nghiền nguyên liệu, máy trộn nguyên liệu, lò hấp sấy thanh trùng. 

Các loại cây dược liệu của HTX đang sản xuất như: sinh địa hoàng, Bạch truật, ngưu tất, đinh lăng,… đã được ký kết hợp đồng bao tiêu với Công ty Cổ phần Traphaco, Công ty TNHH Dược thảo Hoàng Thành với số lượng ngày càng tăng. 

Trồng bạt ngàn các loài dược liệu quý và nấm, một HTX ở Ninh Bình bất ngờ giàu lên trông thấy - Ảnh 3.

HTX còn chưng cất rượu và sản xuất các loại rượu ngâm dược liệu, nổi tiếng có rượu ngâm Đinh lăng.

Ngoài ra, HTX còn chưng cất rượu và sản xuất các loại rượu ngâm dược liệu, nổi tiếng có rượu ngâm Đinh lăng.

Nhờ có quy trình sản xuất hiệu quả và chất lượng, cũng như có đầu ra đảm bảo ổn định mà cuộc sống và thu nhập của thành viên HTX nấm và dược liệu Khánh Công ngày càng khấm khá. Thu nhập trung bình hàng tháng của thành viên HTX đạt 5,8 triệu đến 6 triệu đồng.  

HTX đã phát huy tốt thế mạnh về trồng dược liệu và nấm trên quê hương Yên Khánh, tạo nên các liên kết sản xuất và tiêu thụ ổn định đúng theo tinh thần của Luật Hợp tác xã kiểu mới 2012. Đây là tấm gương sáng nên được nhân rộng của kinh tế tập thể, góp phần xây dựng quê hương Yên Khánh ngày càng giàu đẹp.

Theo Nông thôn Ngày nay


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam