Tuổi trẻ cả nước đặt mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh năm 2023

Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023 được tổ chức tại tỉnh Hoà Bình vào ngày mồng 7 Tết Nguyên đán.
Các đại biểu tham dự Tết trồng cây Xuân Quý Mão.

Chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức. Mục đích nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu nhi về trồng, chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tham dự lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết “Trồng cây đầu Xuân đã đã trở thành một tập quán tốt đẹp của Nhân dân ta trong những dịp Tết đến xuân về. Chương trình đã đem lại nhiều lợi ích, góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng chống thiên tai, điều hoà khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Ông Đỗ Văn Chiến cũng đánh giá hoạt động diễn ra với nhiều cách làm sáng tạo của các cấp bộ Đoàn, ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Tuổi trẻ cả nước đặt mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh năm 2023 ảnh 1

Các đại biểu trồng cây xanh.

Tại Lễ phát động, ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn chia sẻ: Trong nhiệm kỳ vừa qua, các cấp bộ đoàn đã trồng mới được 61 triệu cây xanh, vượt hơn gấp đôi so chỉ tiêu đề ra. Đây là minh chứng cho thấy sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của các cấp bộ đoàn không chỉ thực hiện chỉ tiêu mà Đại hội Đoàn toàn quốc đề ra mà còn là ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Năm 2023, các cấp bộ đoàn phấn đấu thực hiện mục tiêu trồng mới 20 triệu cây xanh và là bước khởi đầu thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII đã đưa ra là 100 triệu cây xanh hướng tới thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.

Tuổi trẻ cả nước đặt mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh năm 2023 ảnh 2

Nhiều cây xanh được trồng sau Lễ phát động.

Cũng trong dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc tổ chức Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023 phù hợp với điều kiện thực tế. Qua báo cáo cho biết có 67 đơn vị tổ chức Tết trồng cây và các hoạt động hưởng ứng vào khoảng từ tháng 1 đến hết tháng 3/2023 với 202.639 đoàn viên thanh niên tham gia, dự kiến trồng mới trên 1.900.000 cây xanh và tổng giá trị nguồn lực huy động được là trên 18 tỷ đồng.

60 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ phát động phong trào Tết trồng cây, đất nước đã có thêm hàng triệu cây xanh, hàng vạn héc ta rừng phủ kín đồi hoang. Đến nay, phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vẫn luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên thanh niên và nhân dân cả nước. Điều này thể hiện sự nhiệt huyết, tươi mới và đoàn kết của tuổi trẻ tượng trưng cho tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo qua 92 mùa xuân của Đoàn. Tết trồng cây do Người phát động mãi là nét xuân độc đáo, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Sau Lễ phát động các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu tham dự và đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn đã cùng tham gia trồng trên 30.000 cây xanh gồm các loại cây ăn quả, cây cảnh quan xanh nhằm mục tiêu phát triển kinh tế và cây cảnh quan bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng 10 tỷ đồng từ nguồn vốn 120; mô hình sinh kế giảm nghèo trị giá 1 tỷ đồng; 1 công trình “Thắp sáng đường quê”, 1 nhà nhân ái, 1 sàn nông sản trên vũ trụ ảo Metaverse, 1 sân chơi cộng đồng, 3 nhà vệ sinh cho em. Tổng giá trị là 11,795 tỷ đồng.

Tuổi trẻ cả nước đặt mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh năm 2023 ảnh 3

Ban tổ chức tặng quà cho những gia đình chính sách.

Trong buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thăm và tặng quà thăm mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Chố sinh ngày 1/1/1926, 98 tuổi có 2 con là liệt sỹ Nguyễn Văn Thận và liệt sỹ Nguyễn Văn Sắt. Chương trình cũng trao tặng 20 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và 20 suất quà cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua chương trình, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mong muốn các bạn đoàn viên, thanh niên trong cả nước sẽ có những việc làm cụ thể và thiết thực nhất trong việc tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và hoạt động trồng, chăm sóc bảo vệ rừng, bảo vệ cây xanh khu vực đô thị, nông thôn và tại địa bàn nơi mình sinh sống và có các công trình, phần việc thanh niên thiết thực.

Theo Giáo dục thời đại


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam