Tuyên Quang đồng hành cùng hợp tác xã

Những năm qua UBND tỉnh Tuyên Quang cùng các ngành chức năng đã có nhiều chính sách đồng hành cùng hợp tác xã (HTX).

Điển hình là việc ưu tiên đầu tư phát triển các mô hình sản xuất ở nông thôn, tăng thu nhập cho nông dân làm “điểm tựa” để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Cũng nhờ sự hỗ trợ tích cực này mà nhiều sản phẩm OCOP đã tìm được thị trường tiêu thụ ổn định, qua đó giúp chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đã thực sự đi vào cuộc sống, được cả hệ thống chính trị, người dân, các chủ thể hưởng ứng tham gia.

Cú hích từ OCOP

Được thành lập từ tháng 5/2013, đến nay, HTX Ong Phong Thổ, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang đã đứng vững trên thị trường và được người tiêu dùng đón nhận bởi nhiều sản phẩm chất lượng, độc đáo.

Hiện nay, với quy mô trên 13 nghìn đàn ong nuôi tự nhiên, trung bình mỗi năm, HTX Ong Phong Thổ, xuất ra thị trường khoảng 300 - 400 tấn mật ong, 10 - 15 tấn phấn hoa, doanh thu đạt trên 7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 30 - 40 lao động, trong đó có nhiều lao động là người dân tộc Tày, Dao, Mông với mức thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh sản phẩm chính là mật ong hoa rừng, hoa nhãn, hoa vải, HTX còn có mật ong hoa bạc hà từ cao nguyên đá Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang).

Sản phẩm OCOP luôn thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng (Ảnh minh họa).

Sản phẩm OCOP luôn thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng (Ảnh minh họa).

Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các chủ thể là HTX, doanh nghiệp, người dân nhiều nông sản của tỉnh Tuyên Quang phát triển theo hướng tăng năng suất, nâng cao chất lượng. Một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn được hình thành, như: mô hình cây ăn quả có múi, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, HTX rau an toàn, cá đặc sản…

Chính vì vậy, việc triển khai chương trình OCOP sẽ giúp khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, phát triển các sản phẩm có chất lượng theo đúng quy chuẩn, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chương trình OCOP cũng giúp làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp khu vực nông thôn trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương, gắn với định hướng thị trường, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Việc các sản phẩm nông nghiệp được xếp hạng Ocop hạng 4 sao và 3 sao, tạo cú hích nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao giá trị, kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thay đổi trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời nâng cao thương hiệu giá trị các sản phẩm đặc thù của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Nhiều chính sách đồng bộ

Ông Cao Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang cho biết, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 46 dân tộc, sinh sống rải rác ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. Tuyên Quang hiện có 495 HTX với 2.190 cán bộ quản lý và hàng chục nghìn người lao động làm việc không thường xuyên vào thời kỳ cao điểm trong thu hái chè, trồng, thu hoạch rau màu, trồng thu hoạch lạc…

Do vậy, hầu như HTX nào cũng có người lao động hoặc quản lý là người dân tộc thiểu số tham gia.

Sản phẩm Ocop Tuyên Quang (Ảnh minh hoạ).

Sản phẩm Ocop Tuyên Quang (Ảnh minh hoạ).

Những năm qua, cùng với sự vào cuộc hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho các chủ thể OCOP là doanh nghiệp, HTX và hộ cá thể để xây dựng sản phẩm OCOP, từng bước đưa nông sản của địa phương đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, trong đó tập trung khai thác thị trường tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và chú trọng đến kênh bán hàng trong chuỗi cửa hàng, siêu thị.

Không chỉ hỗ trợ về sản phẩm OCOP mà tỉnh Tuyên Quang còn đẩy mạnh thực hiện hỗ trợ các HTX thực hiện mô hình hợp tác xã kiểu mới liên kết với doanh nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, HTX nông nghiệp Tân Hợp, xã Hồng Thái, huyện Na Hang đã hỗ trợ chứng nhận 29 ha chè theo tiêu chuẩn VietGAP, hiện nay việc liên kết sản xuất và tiêu thụ chè được thực hiện ổn định giữa nhân dân và doanh nghiệp; HTX nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành thực hiện liên kết chăn nuôi trâu, bò an toàn sinh học theo chuỗi giá trị đem lại hiệu quả cho người dân.

Cùng với đó là hỗ trợ việc thực hiện thí điểm số cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở các HTX, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện trả hỗ trợ lương cơ bản cho 3 cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở 3 HTX gồm HTX nông lâm nghiệp Tam Đa (xã Tam Đa, huyện Sơn Dương); HTX Chè xanh Làng Bát (xã Tân Thành, huyện Hàm Yên); HTX nông nghiệp và dịch vụ Tiến Quang (xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa).

Sau hơn 1 năm áp dụng, cả 3 HTX này đều bước đầu có bước phát triển ổn định cả về tư duy sản xuất cũng như kết nối tiêu thụ sản phẩm.

PHƯƠNG NAM


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam