Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai làm việc với đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Chiều 4-11, UBND tỉnh Gia Lai có buổi làm việc với đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo- Phó Trưởng ban chỉ đạo đổi mới Kinh tế tập thể, HTX, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam làm trưởng đoàn về tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2016-2020; mục tiêu, giải pháp giai đoạn 2021-2025. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và Ban Thường vụ Liên minh HTX tỉnh. 

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu tại buổi làm việc.


Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Thế Hùng khẳng định: Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh rất quan tâm đến công tác phát triển kinh tế tập thể, HTX như ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ HTX; đồng thời làm việc với các sở, ngành, địa phương và một số HTX nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, khó khăn, vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, giúp các đơn vị ổn định sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, nhiều HTX vẫn gặp khó do kinh phí còn hạn chế, chủ yếu lồng ghép với các chương trình, chính sách chung của Chính phủ nên chưa thực sự phát huy hiệu quả hoạt động. Do đó, tỉnh đề nghị Liên minh HTX Việt Nam đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành dành nguồn kinh phí riêng cho các chương trình, đề án hỗ trợ, phát triển HTX; có chính sách đặc thù hỗ trợ hoặc đề án riêng cho các HTX ở vùng Tây Nguyên phát triển...

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và doanh nghiệp đã thảo luận, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động HTX như: đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các HTX, cơ chế, chính sách hỗ trợ về thuế, những ưu đãi đặc thù phát triển HTX; xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm theo hướng bền vững; tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp và HTX, doanh nghiệp với nông dân thông qua HTX để đầu tư, mở rộng vùng nguyên liệu.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo-Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc


Đề cập đến giải pháp phát triển HTX trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho rằng: Tỉnh cần tập trung củng cố hoạt động của các HTX về công tác quản trị, con người và nguồn vốn. Đồng thời, tập trung tháo gỡ một số điểm còn vướng mắc về cơ chế để từng bước xây dựng mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, nhất là việc tập trung phát triển vùng nguyên liệu lấy HTX làm nòng cốt để định hướng điều hành. Tăng cường xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ xây dựng thương hiệu đầu ra cho các HTX thông qua sản phẩm OCOP của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành khẳng định: Sau cuộc họp giữa hai bên sẽ có biên bản ghi nhớ nội dung buổi làm việc để xây dựng lộ trình cho việc hợp tác tổ chức thực hiện. Đồng thời, ủng hộ việc xây dựng Trung tâm hỗ trợ HTX nhưng không phát sinh thêm bộ máy.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Liên minh HTX tỉnh rà soát, đánh giá cụ thể hiệu quả hoạt động của các HTX, cần thiết nên có phương án tính toán lại những HTX hoạt động kém hiệu quả; nhân rộng mô hình liên kết hiệu quả giữa HTX với doanh nghiệp; xây dựng, định hướng phát triển trong thời gian tới với mục tiêu mỗi năm 1 mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị đối với sản phẩm chanh dây, cà phê hữu cơ.

Thống nhất chủ trương của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đối với việc khai thác quỹ đất trong dân để liên kết mở rộng vùng nguyên liệu. Cùng với đó, Công ty phải xây dựng giá sàn cố định, không để thiệt thòi cho người dân, giúp họ yên tâm sản xuất.

Các sở, ngành cùng Liên minh HTX tỉnh nghiên cứu quỹ đất ở huyện Chư Prông; phối hợp, làm việc cụ thể với doanh nghiệp trồng khảo nghiệm cây cao lương trên địa bàn trong thời gian tới.

Theo báo Gia Lai

Link bài viết: https://baogialai.com.vn/channel/8301/202011/uy-ban-nhan-dan-tinh-gia-lai-lam-viec-voi-doan-cong-tac-cua-lien-minh-hop-tac-xa-viet-nam-5708096/


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam