WB hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 1,78 tỷ USD sau động đất

Ngày 9/2, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo đang tiến trình các bước để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khoản hỗ trợ và phục hồi tài chính trị giá 1,78 tỷ USD. Động thái này được đưa ra trong thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang xử lý hậu quả của trận động đất kinh hoàng, khiến hơn 20.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh vô gia cư.

  • Chú thích ảnhĐoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát sau thảm họa động đất, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo cho biết khoản hỗ trợ trị giá 780 triệu USD sẽ được gửi ngay lập tức cho Ankara, trong khi các khoản vay khác thuộc gói cứu trợ nêu trên sẽ được chuyển sang hai dự án vay vốn của WB tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, người phát ngôn của WB cho biết một khoản viện trợ khác trị giá 1 tỷ USD để giúp Thổ Nhĩ Kỳ phục hồi và tái thiết cũng đang được chuẩn bị, nhưng cần thời gian để dàn xếp. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để thảo luận về cách Washington có thể hỗ trợ Ankara và Syria sau trận động đất. Thông báo cho biết: "Đây là nỗ lực nhằm làm rõ xem phía Thổ Nhĩ Kỳ cần hỗ trợ gì từ phía Mỹ". Trong khi đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng ngày thông báo sẽ cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 85 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

Trong diễn biến khác có liên quan, Đức tuyên bố sẽ tăng thêm 26 triệu euro (28 triệu USD) tiền viện trợ nhân đạo cho Syria để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 3.200 người thiệt mạng. Theo tuyên bố từ Đại sứ quán Đức ở Beirut, số tiền trên là đặc biệt cần thiết để hỗ trợ các khu vực ở Tây Nam bị ảnh hưởng nặng nề, nơi sinh sống của những người Syria mất nhà cửa do cuộc nội chiến kéo dài 12 năm tại nước này. Tuyên bố nêu rõ: “Đức có thể phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, vốn đang cung cấp viện trợ nhân đạo mở rộng ở khu vực Tây Bắc Syria.

Anh Hiển - Phương Hoa (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam